• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội đang vào giai đoạn cao điểm, nguy cơ lây nhiễm cao nhất

Thời sự 08/03/2020 14:16

(Tổ Quốc) - Đây là nhận định của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội vào sáng 8/3.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội đang vào giai đoạn cao điểm, nguy cơ lây nhiễm cao nhất - Ảnh 1.

Chủ tịch TP.Hà Nội phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Kinh tế đô thị

Theo ông Chung, trong thời gian 24 tiếng qua, các đơn vị của TP.Hà Nội đã thực hiện quyết liệt trong khẩn trương xác minh tất cả những người tiếp xúc F1, F2 đối với các trường hợp dương tính với Covid-19 trên địa bàn TP.

Chủ tịch UBND Hà Nội khẳng định, đến nay đã xác định rõ nguồn gốc lây nhiễm của các ca dương tính với Covid-19; làm rõ được những người tiếp xúc gần F1, F2, F3; lịch trình sinh hoạt của 4 bệnh nhân. Hiện nay, sức khỏe của 4 bệnh nhân đều tiến triển tốt, không có trường hợp nào nặng, thậm chí tiến triển tốt rất nhanh.

Cũng theo Chủ tịch Chung, cho đến nay, tại TP vẫn chưa phát hiện trường hợp dương tính nào mà chưa làm rõ nguồn gốc xuất xứ. Tới đây, TP sẽ công bố tất cả những nơi bệnh nhân ở, đi đến, để người dân hạn chế đi lại những vùng này. Còn những nơi khác có thể yên tâm sinh hoạt bình thường.

Đối với trường hợp nghi ngờ là N.H.P (đường Láng, Đống Đa), Chủ tịch Chung thông tin, mặc dù chưa có kết quả chính thức nhưng TP coi như người bị bệnh. Vì thế những người tiếp xúc đều khuyến cáo đưa đi cách ly và tổ chức khử khuẩn tại khu vực này.

Ngoài ra, trong ngày hôm nay 8/3, các tuyến phố chính của quận Ba Đình sẽ được phun thuốc khử khuẩn, để ngày mai, thứ 2 đầu tuần các cơ quan, công sở đi làm bình thường.

Tại bệnh viện Hồng Ngọc, trong 20 người tiếp xúc gần với bệnh nhân N. được cách ly thì đến nay có 19 người đã có âm tính, 1 người đang chờ kết quả. Vì thế, nguy cơ lây nhiễm cao tại đây đang được loại trừ dần.

Bên cạnh đó, toàn bộ hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay VN0054 đã được cách ly toàn bộ. Trong đó, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đã có kết quả âm tính, hiện đang được cách ly tại nhà.

Chủ tịch Hà Nội cũng đề nghị Sở Du lịch và Sở Ngoại vụ liên hệ với các đoàn lữ hành xem đoàn làm thủ tục ở cửa nào, đi lại bằng phương tiện nào để kịp thời xử lý.

Với tình hình hiện nay, dự báo diễn biến dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp, khó lường, có nguy cơ lây nhiễm cao, không loại trừ thời gian tới sẽ phát hiện các trường hợp lây nhiễm mới.

Vì thế, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các quận, huyện phải quán triệt thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo về công tác chống dịch của Ban Bí thư, Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia, Thành uỷ, UBND TP; thường xuyên cập nhật các hướng dẫn của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, có sự phân công từng nhóm và thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ.

Hiện nay, năng lực xét nghiệm của Hà Nội khoảng 2000 mẫu/ngày. Vì thế, các quận huyện cần huy động cán bộ y tế cơ sở để đi lấy mẫu. Càng sớm có kết quả thì càng sớm ổn định được tâm lý người dân.

Nếu các trường hợp tiếp xúc của tiếp xúc (F3) âm tính thì cho cách ly tại nhà với việc đảm bảo các điều kiện của cách ly (phòng rộng, thoáng mát)…Nếu không đủ điều kiện thì cách ly tại trạm y tế xã, phường. Chủ tịch UBND TP lưu ý, đối với các trường hợp sức khỏe yếu thì có thể kéo dài thời gian cách ly.

Tất cả các khu có trường hợp dịch bệnh đều phải được tổ chức phun khử khuẩn. Xác định tất cả các trường hợp dương tính phải khẩn trương xác minh, lưu ý ưu tiên cho những người già…

Chủ tịch Hà Nội cũng đề nghị Trung tâm kiểm soát dịch bệnh TP soạn một hướng dẫn về những điều được làm không được làm, thông tin liên lạc của những cơ quan chức năng cho những người thực hiện cách ly tại nhà.

Về phản ứng của người dân tích trữ hàng hoá, Chủ tịch Hà Nội cho rằng đây là tâm lý rất bình thường, tuy nhiên, người dân không cần thiết phải tích trữ bởi các siêu thị đảm bảo đủ hàng hóa phục vụ nhân dân.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu ngành công thương, các cơ quan chức năng chủ động đảm bảo các mặt hàng hoá, không thể thiếu. Các cơ sở sản xuất nước rửa tay, khẩu trang phải sản xuất hết công suất để đảm bảo phục vụ người dân.

Trên cơ sở thực tiễn, Chủ tịch UBND TP đề nghị mọi người dân cần chủ động nắm bắt thông tin về dịch bệnh, phát hiện và thông báo đến cơ quan chức năng kịp thời những người đi từ vùng dịch nhưng không tự giác khai báo.

Ngoài ra, Sở Thông tin truyền thông và Trung tâm tin học công báo TP khẩn trương hoàn thành Cổng thông tin cung cấp tình hình dịch bệnh cho người dân trên địa bàn TP.

Chủ tịch UBND TP đề nghị người dân trên địa bàn nâng cao tinh thần chủ động, nắm chắc thông tin dịch bệnh. TP sẽ công khai, minh bạch mọi thông tin đến với người dân.

Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh: “Không ai khác, người làm chống dịch tốt nhất chính là mỗi người dân”.

B.Trân (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ