• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ các nước đến chào từ biệt

Thời sự 07/06/2018 17:39

(Tổ Quốc) - Ngày 7/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ireland Giles Lever; Đại sứ Hà Lan Nienke Trooster đến chào nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. 

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ireland Giles Lever hoàn thành nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đại sứ vào việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh.Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Vương quốc Anh; vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh thời gian qua tiếp tục phát triển sâu rộng, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, nhất là chính trị-ngoại giao, thương mại-đầu tư, hợp tác phát triển, giáo dục, quốc phòng-an ninh...

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai bên tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, góp phần tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa hai dân tộc trong bối cảnh năm 2018, Việt Nam và Vương quốc Anh kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Việt Nam dự kiến tổ chức “Những ngày văn hóa Việt Nam tại Anh” với các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, triển lãm ảnh... rất phong phú vào tháng 10 tới đây. 


Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đại sứ Giles Lever - Ảnh: VOV


Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dành thời gian tiếp, Đại sứ Giles Lever đánh giá, Vương quốc Anh và Việt Nam đã đạt được những bước tiến đáng kể trong việc làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược; hợp tác kinh tế-thương mại song phương phát triển nhanh nhất so với các đối tác khác của Vương quốc Anh trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Những năm gần đây, Vương quốc Anh và Việt Nam đã mở rộng hợp tác song phương sang những lĩnh vực mới như nghiên cứu khoa học, y tế công cộng, an ninh-quốc phòng, nhất là trong hoạt động gìn giữ hòa bình. Đại sứ Giles Lever cũng đề xuất với Chủ tịch nước Trần Đại Quang về ba lĩnh vực hợp tác trọng tâm giữa Vương quốc Anh và Việt Nam trong những năm tới. Về kinh tế, thương mại và đầu tư, Vương quốc Anh ủng hộ mạnh mẽ việc sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU, Hiệp định Thương mại song phương giữa Việt Nam với Vương quốc Anh; tăng cường đầu tư của Vương quốc Anh tại Việt Nam tương xứng với tiềm năng...

Chủ tịch nước cảm ơn Vương quốc Anh đã cam kết sớm phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), cũng như việc ký kết Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam-Anh...


Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Hà Lan Nienke Trooster. Ảnh: VOV

Cũng trong chiều ngày 7/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Đại sứ Vương quốc Hà Lan Nienke Trooster tới chào nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. 

Khẳng định Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nhân dân Hà Lan dành cho nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan đang phát triển rất tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, cùng với những thành tựu đã đạt được, Việt Nam và Hà Lan còn nhiều tiềm năng mở rộng hợp tác, vì vậy hai bên cần tiếp tục phát huy các lĩnh vực hợp tác thế mạnh để đưa quan hệ song phương phát triển lên tầm cao mới. Việt Nam đánh giá cao vai trò, vị thế của Hà Lan trong Liên minh châu Âu (EU); cảm ơn Chính phủ Hà Lan đã tích cực ủng hộ việc sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU.

Đại sứ Nienke Trooster nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác tin cậy của Hà Lan; mối quan hệ Đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu - quản lý nước, nông nghiệp - an ninh lương thực cũng là những lĩnh vực được Chính phủ Hà Lan coi trọng, bởi đây là những lĩnh vực có tầm quan trọng đối với cả thế giới.

Trao đổi về quan hệ song phương, Đại sứ Nienke Trooster bày tỏ vinh hạnh được chứng kiến những dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước, như các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao đã và sẽ tiếp tục được tổ chức trong thời gian tới, chuyến thăm Việt Nam của Hoàng hậu Hà Lan Máxima Zorreguieta Cerruti hồi tháng 5/2017 trong vai trò Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về lĩnh vực tài chính toàn diện cho các nước đang phát triển…

Chúc mừng Đại sứ Nienke Troostrer hoàn thành 4 năm công tác tại Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Việt Nam đánh giá cao những đóng góp tích cực, quan trọng của Đại sứ trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Hà Lan; mong muốn Đại sứ sau khi về nước tiếp tục có những đóng góp đưa quan hệ hai nước phát triển ngày càng đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực.../.

Minh Khánh (T/h)


Minh Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ