• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ tịch Quốc hội, đại biểu đánh giá cao phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh

Thời sự 07/11/2019 17:50

(Tổ Quốc) - Nhận xét về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng: "Bộ trưởng đã trả lời rõ ràng, lưu loát, nắm chắc vấn đề trong công tác quản lý, điều hành...Trong khi đó, đại biểu Dương Trung Quốc nhận định "Bộ trưởng Công Thương bao quát nhiều lĩnh vực, trong đó có những vấn đề do trước đây để lại...".

Chủ tịch Quốc hội, đại biểu đánh giá cao phần trả lời của Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh  - Ảnh 1.

Phiên chất vấn Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh kéo dài từ cuối giờ 15h ngày 6/11 đến hết 10h30 ngày 7/11. Có tới 45 đại biểu (ĐB) đặt câu hỏi và 9 ĐB tham gia tranh luận, trong đó có 10 ĐB đã đặt câu hỏi nhưng không đủ thời gian để bộ trưởng trả lời ở hội trường và 15 ĐB có đăng ký nhưng chưa có đủ thời gian để chất vấn.

Nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng Công Thương cũng rất rộng, gồm nhiều lĩnh vực như: công tác quản lý, điều tiết điện lực; quy hoạch năng lượng mới và năng lượng tái tạo, hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thị trường ngoài nước, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, công tác quản lý thị trường, phòng chống gian lận thương mại, quản lý cạnh tranh, bảo vệ người tiêu dùng, ứng dụng cơ khí chế tạo...

Ngay sau phiên chất vấn kết thúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói nhận xét: “Bộ trưởng đã trả lời rõ ràng, lưu loát, nắm chắc vấn đề trong công tác quản lý, điều hành của ngành, đồng thời bộ trưởng cũng thẳng thắn nhận trách nhiệm về sự tồn tại, hạn chế của ngành trong thời gian qua đối với công tác quản lý, quy hoạch phát triển điện và trong đó có điện khí và năng lượng tái tạo”.

Dù vậy, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, so với yêu cầu thực tế, ngành công thương vẫn còn nhiều vấn đề bất cập, hạn chế cần tiếp tục triển khai, đòi hỏi phải nỗ lực quyết liệt hơn nữa để có những chuyển biến tích cực trong thời gian tới, trong đó cần tập trung, tiếp tục triển khai là hỗ trợ xuất khẩu, quản lý thị trường, chống hàng gian, hàng giả, buôn lậu thương mại…

Chủ tịch QH đề nghị Chính phủ, bộ trưởng Bộ Công Thương và các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ ý kiến của đại biểu Quốc hội để triển khai hiệu quả các giải pháp trước mắt và lâu dài.

Nhận định về phiên chất vấn Bộ trưởng Công Thương, ĐB Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) cho hay, "Các lĩnh vực thuộc sự quản lý của Bộ trưởng Công Thương rất rộng, trong đó có nhiều vấn đề do quá khứ để lại...".

Là người có cơ hội theo dõi nhiều kỳ chất vấn thành viên Chính phủ trước đây, ĐB này đánh giá "chất lượng các kỳ chất vấn gần đây ngày càng tốt hơn".

Chủ tịch Quốc hội, đại biểu đánh giá cao phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh  - Ảnh 2.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trao đổi với ĐBQH bên hành lang Quốc hội sau phiên chất vấn.

"Các bộ trưởng đã rất tập trung, chuẩn bị kỹ càng nên dẫn chứng được những con số rất cụ thể. Tâm thế cũng thay đổi từ "bị chất vấn" sang "được chất vấn" so với các kỳ chất vấn Quốc hội trước đây", ĐB Dương Trung Quốc nói.

Qua 2 ngày chất vấn, ĐB Phạm Phú Quốc (đoàn TP HCM) nhận thấy các bộ trưởng đã giải trình rất tốt, có tầm nhìn chiến lược, nắm vững các vấn đề và rất thành tâm.

"Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh nắm bắt các con số rất chính xác. Dù vậy, do lĩnh vực Bộ trưởng quản lý quá rộng nên vẫn còn một số phát sinh và nguyên nhân chủ yếu do do cơ chế, chính sách chưa sát với thực tiễn", ĐB Phạm Phú Quốc nói.

ĐB Bùi Sỹ Lợi (đoàn Thanh Hóa) cũng đánh giá rất cao phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh. Ông nhận định phần giải trình của "tư lệnh" ngành công thương "khá lưu loát và nắm rất chắc các con số".

"Kỳ chất vấn nào thì ngành công thương cũng "nóng", trong đó có các vấn đề về điện, quản lý thị trường, phòng chống gian lận thương mại... Việt Nam chúng ta đang trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nên nhu cầu về điện là rất cao. Dù vậy, ngân sách lại hạn hẹp nên người đứng đầu ngành phải chịu tác động khách quan này", ĐB đoàn Thanh Hóa chia sẻ.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ