• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Bangkok, Thái Lan

Thời sự 26/08/2019 15:21

Chiều ngày 25/8, tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm, gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Bangkok, Thái Lan.

Chiều ngày 25/8, tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm, gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Bangkok, Thái Lan.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ KIM NGÂN THĂM ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM VÀ CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI BANGKOK, THÁI LAN - Ảnh 1.

Cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội cấp cao Quốc hội Việt Nam

Cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội cấp cao Quốc hội Việt Nam với tình cảm rất nồng ấm. Ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch Hội Người Thái gốc Việt tại Bangkok bày tỏ cảm ơn Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã dành thời gian gặp gỡ cộng đồng Người Việt tại Thái Lan.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ KIM NGÂN THĂM ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM VÀ CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI BANGKOK, THÁI LAN - Ảnh 2.

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Hải Bằng báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, ông Nguyễn Ngọc Anh cho biết đây là cộng đồng lớn có khoảng hơn 100.000 người, luôn phát huy tinh thần đoàn kết, gìn giữ, phát huy truyền thống văn hóa Việt Nam; có nhiều đóng góp quan trọng cho kinh tế - xã hội sở tại và tích cực hướng về quê hương, đất nước. Bà con kiều bào đánh giá cao hoạt động đổi mới của Quốc hội, gần đây nhất là phiên chất vấn và trả lời chất vấn 14 Bộ trưởng về việc thực hiện các Nghị quyết về giám sát chuyên đề của Quốc hội và các kết luận về chất vấn trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018. Phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, thể hiện tinh thần dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội, các thành viên Chính phủ, trưởng ngành trước mỗi vấn đề bức xúc của người dân. Đây là lần đầu tiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành giám sát lại các vấn đề đã được giám sát, chất vấn tại các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho thấy tính liên tục, toàn diện trong hoạt động giám sát của Quốc hội; thể hiện tinh thần trách nhiệm của Quốc hội.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ KIM NGÂN THĂM ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM VÀ CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI BANGKOK, THÁI LAN - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao các hoạt động của cộng đồng bà con người Việt tại Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao các hoạt động của cộng đồng bà con người Việt tại Thái Lan; Mong muốn bà con tiếp tục là những hạt nhân tích cực để vun đắp mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Thái Lan ngày càng phát triển tốt đẹp, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng đất nước. Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan cần hướng dẫn các Hội đoàn của người Việt hoạt động đúng mục đích và phù hợp với pháp luật, thực sự là hình ảnh, cầu nối quan trọng góp phần tăng cường và củng cố quan hệ hợp tác hữu nghị mọi mặt giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị cộng đồng người Việt Nam ở Bangkok nói riêng, cũng như cộng đồng người Việt tại Thái Lan nói chung, tiếp tục quan tâm giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc; quan tâm hơn nữa tới việc học hành của con em mình, bao gồm cả việc học tiếng Việt; luôn tuân thủ và chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của nước sở tại; chia sẻ các thông tin và liên lạc thường xuyên với Cơ quan đại diện của Việt Nam ở địa phương để có các biện pháp bảo hộ kịp thời cho công dân Việt Nam.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ KIM NGÂN THĂM ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM VÀ CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI BANGKOK, THÁI LAN - Ảnh 4.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị cộng đồng người Việt Nam ở Bangkok nói riêng, cũng như cộng đồng người Việt tại Thái Lan nói chung, tiếp tục quan tâm giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc

Thông báo với bà con Kiều bào về tình hình kinh tế trong nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh về  nhiều kết quả tích cực cả về kinh tế- xã hội. Đặc biệt, vai trò và vị thế của Việt Nam ngày càng được đẩy mạnh và nâng cao với việc ký kết nhiều Hiệp định quan trọng như Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); phê chuẩn việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể. Việt Nam vừa được bầu làm Ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc với số phiếu rất cao; Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA); ký kết và thực hiện 14 Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) và đang đàm phán 02 FTA đa phương và song phương. Năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA từ 2019-2020. Kết quả trên khẳng định vị thế ngày càng cao của Việt Nam và sự tin tưởng to lớn của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam, một thành viên có trách nhiệm và có khả năng đóng góp vào hoà bình, an ninh và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới. Chuyến thăm Thái Lan lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Thái Lan nói chung và giữa Quốc hội hai nước nói riêng. Trong chuyến thăm này, Đoàn sẽ có các buổi hội đàm với Chủ tịch Hạ viện kiêm Chủ tịch Quốc hội Thái Lan; hội kiến Chủ tịch Thượng viện, Thủ tướng Chính phủ; thăm tỉnh Udon Thani.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ KIM NGÂN THĂM ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM VÀ CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI BANGKOK, THÁI LAN - Ảnh 5.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà cho đại diện người Việt tại Thái Lan

Qua báo cáo của Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Hải Bằng, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao và cảm ơn Đại sứ quán phối hợp tốt với các cơ quan của Quốc hội Thái Lan cho chuyến thăm Thái Lan và dự Đại hội đồng AIPA-40 lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam; Biểu dương những nỗ lực của lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên của cơ quan đại diện đã khắc phục những khó khăn và cuộc sống để hoàn thành tốt công việc do Đảng và Nhà nước giao phó, góp phần thúc đẩy quan hệ chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, giao lưu nhân dân, văn hóa, giáo dục, du lịch… giữa Việt Nam – Thái Lan.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: Đảng, Nhà nước, Quốc hội luôn dành sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện để các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài hoạt động một cách thuận lợi nhất nhằm góp phần phục vụ công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Bày tỏ tin tưởng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán tăng cường đoàn kết, trách nhiệm, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và Quốc hội. Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, các vụ việc liên quan đến công tác bảo hộ công dân ngày càng nhiều. Do đó, Đại sứ quán cần chủ động và đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ công dân, kiều bào cả về tinh thần, thông tin và pháp lý. Đề nghị các cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán tăng cường công tác nghiên cứu, tham mưu vào việc tổng kết những bài học thành công về đối ngoại của Bộ Ngoại giao và cơ quan đại diện trong thời gian qua, đồng thời đóng xây dựng đường lối đối ngoại Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Luật Cơ quan đại diện (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 01/7/2018 đã kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện để nâng cao đời sống cho cán bộ và nhân viên Đại sứ quán. Vì vậy, Bộ ngoại giao, Đại sứ cần quan tâm đến việc cải tạo lại hạ tầng Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan để cán bộ nhân viên Đại sứ quán được làm việc trong môi trường khang trang hơn, tiện nghi hơn, xứng tầm với mối quan hệ hai nước khi mà Thái Lan hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN và Việt Nam là đối tác xuất khẩu lớn thứ 2 của Thái Lan trong ASEAN và thứ 7 trên thế giới./.

(Theo Trang tin Quốc hội)

NỔI BẬT TRANG CHỦ