• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Chủ tịch Tập Cận Bình hé lộ thứ không chỉ Trung Quốc mà cả Mỹ và Nga đều muốn tránh

Thế giới 08/06/2019 11:29

(Tổ Quốc) - Chủ tịch Tập và Tổng thống Vladimir Putin đã có những phát biểu về mối quan hệ giữa ba cường quốc Mỹ, Nga và Trung Quốc.

AP đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã chỉ trích Mỹ vì sử dụng áp lực và trừng phạt nhằm duy trì uy quyền kinh tế, từ đó gây ra hỗn loạn cho chính trường toàn cầu.

Phát biểu hôm thứ Sáu (7/6) tại một Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg, người đứng đầu nước Nga cho rằng, toàn cầu hóa sẽ "trở thành một trò khôi hài của chính mình khi các quy định quốc tế chung bị thay thế bởi luật lệ, cơ chế hành chính và tư pháp của một nước hoặc một nhóm các nước".

Chủ tịch Tập Cận Bình hé lộ thứ không chỉ Trung Quốc mà cả Mỹ và Nga đều muốn tránh  - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Vladimir Putin tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (ảnh: AP)

Theo ông Putin, hành động của Mỹ chống lại tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei là một nỗ lực "công khai cố tình đẩy nó ra khỏi thị trường thế giới". "Đây là cuộc chiến công nghệ đầu tiên của kỷ nguyên số", Tổng thống Nga tuyên bố.

Người đứng đầu Điện Kremlin cũng cáo buộc Mỹ đã biến đồng USD thành một "công cụ gây áp lực", phá hủy niềm tin vào đồng tiền dự trữ chủ chốt của thế giới.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga còn chỉ trích những nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn cản việc xây dựng đường ống Nord Stream 2 và coi đó là động thái phản chiếu mong muốn của Mỹ nhằm giành lấy lợi thế cho bản thân mình.

Ông Putin nhấn mạnh, hợp tác giữa Nga và Trung Quốc là "một yếu tố chính cho sự ổn định của chính trường thế giới". Ông phát biểu, "chúng tôi không thành lập một liên minh quân sự và chúng tôi không chống lại bất kỳ ai"; đồng thời khẳng định Nga vẫn để ngỏ việc mở rộng quan hệ với EU và Mỹ.

Cũng có mặt tại St. Petersburg, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, Bắc Kinh và Moscow sẽ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực năng lực. Nhà lãnh đạo Trung Quốc lưu ý, hệ thống thương mại thế giới hiện tại cần phải lên tiếng chống lại chủ nghĩa bảo hộ và toàn cầu hóa không thể bị dừng lại.

Ông Tập nói, mặc dù đang rơi vào cuộc chiến thương mại, nhưng Mỹ và Trung Quốc có sự phụ thuộc lẫn nhau và không bên nào muốn phá hủy quan hệ song phương.

"Tôi hay các đối tác Mỹ đều không muốn làm điều đó", Chủ tịch Trung Quốc chỉ ra. "Và tôi chắc rằng, người bạn của tôi, Tổng thống Putin cũng không muốn như vậy".

Trước đó, vào ngày 6/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đưa ra quyết định về việc tiếp tục áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc sau khi ông và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp gỡ tại thượng đỉnh G20, dự kiến diễn ra ở Nhật Bản cuối tháng này.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ