• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ tịch TP Hà Nội: Cách ly xã hội, nếu 10% không hợp tác có thể sẽ khiến 30-60% dân số lây nhiễm

Nhịp sống Việt 01/04/2020 21:55

(Tổ Quốc) - Chủ tịch UBND TP thông tin, các chuyên gia Bỉ đã cảnh báo rằng, nếu chỉ cần một bộ phận nhỏ (khoảng 10% dân số) không hợp tác, có thể nâng tỷ lệ lây nhiễm từ 30% - 60% dân số. Nếu chỉ cần 40% dân số không hợp tác, thì việc cách ly xã hội sẽ không có giá trị.

Trong buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 chiều 1/4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, biện pháp duy nhất hiện nay Hà Nội đang thực hiện là cách ly kịp thời, mọi người tránh giao tiếp, ở trong nhà càng nhiều càng tốt. Biện pháp này được thực hiện mạnh mẽ nhất để làm thẳng đường cong lây nhiễm... 

"Nếu thực hiện triệt để, thì trong những ngày tới chúng ta sẽ khoanh vùng và xử lý được dịch bệnh", ông Chung nói và yêu cầu rà soát kỹ các trường hợp có yếu tố liên quan đến BV Bạch Mai. Bởi theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Trung Quốc, có 65% người mắc Covid-19 không có biểu hiện khác thường. 

"Do đó, chúng ta phải thực hiện biện pháp cách ly xã hội để tránh lây lan trong cộng đồng, khoanh vùng dập dịch theo từng "đốm nhỏ", không để bùng phát dịch".

Chủ tịch UBND TP thông tin, các chuyên gia Bỉ đã cảnh báo rằng, nếu chỉ cần một bộ phận nhỏ (khoảng 10% dân số) không hợp tác, có thể nâng tỷ lệ lây nhiễm từ 30% - 60% dân số. Nếu chỉ cần 40% dân số không hợp tác, thì việc cách ly xã hội sẽ không có giá trị. Chính vì thế, công tác đôn đốc, giám sát để người dân thực hiện tốt việc cách ly tại nhà là giải pháp quan trọng trong phòng ngừa dịch bệnh.

Chủ tịch TP Hà Nội: Cách ly xã hội, nếu 10% không hợp tác có thể sẽ khiến 30-60% dân số lây nhiễm - Ảnh 1.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

"Thành phố đang kiểm soát tốt và làm chủ được tình hình về công tác phòng, chống dịch. Chúng ta đang áp dụng nhiều biện pháp, trong đó có biện pháp mới là triển khai việc xét nghiệm trên diện rộng để phát hiện các ca dương tính ngoài xã hội. Để từ đó đưa ra các biện pháp quyết liệt hơn cũng như tìm ra được gốc rễ của dịch bệnh, áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa, để chặt đứt các nguồn lây lan dịch bệnh Covid-19 F1; F2 và nguy cơ tiềm tàng trong tương lai", ông Chung nói.

Nhận định dịch Covid-19 đang là kẻ thù chung của cả nhân loại, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị phải thực hiện tốt quản lý cách ly theo các hình thức; chú ý các nguồn lây nhiễm. Đồng thời, yêu cầu các quận huyện trong quá trình thực hiện cần lắng nghe doanh nghiệp, người dân về những điều gì còn vướng mắc để có hướng dẫn kịp thời.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội nhấn mạnh, hiện Hà Nội chỉ có 300 máy thở/8 triệu dân; do đó cần làm tốt công tác phòng ngừa.

"Thành bại do sự tham gia của người dân", ông Chung khẳng định.

Chủ tịch TP Hà Nội: Cách ly xã hội, nếu 10% không hợp tác có thể sẽ khiến 30-60% dân số lây nhiễm - Ảnh 2.

Minh Nhân

NỔI BẬT TRANG CHỦ