• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chùm ảnh: Mùa hoa bưởi đã tỏa hương khắp đường phố Hà Nội, nhìn thấy lòng ai cũng xao xuyến, nhất định phải mang về mới thôi

Đời sống xã hội 23/02/2020 08:00

(Tổ Quốc) - Mùi hương thân quen ấy tan vào trong cái nắng nhạt đầu xuân, thấm vào từng giác quan với vị ngọt ngào, mong manh. Đúng là hương hoa bưởi tinh tế của đất trời, chứ chẳng phải thứ hương nhân tạo nào khác.

Hà Nội mùa này, lưng lửng cả thời tiết lẫn cây lá. Đã qua hết tháng Giêng, hoa đào cũng đã tàn, lòng chợt bâng khuâng tự hỏi: Hà Nội mười hai mùa hoa, vậy hôm nay trên phố có hoa gì?

Có lẽ là hoa ban, bởi sắc tím mộng mơ ấy đã nhuộm khắp các con phố, chỉ có điều không thể ngửi thấy mùi hương. Hay là hoa giấy nhỉ? Khu phố cổ, hồ Tây chẳng phải rực rỡ đủ màu hoa giấy sao? Hay là hoa sưa trắng đang bắt đầu bung nở lặng lẽ đón chào tháng Ba?

Ồ không, thật khó tả khi loài hoa ấn tượng nhất, được nhiều chị em mong đợi nhất trên phố Hà Nội mùa này lại chẳng phải 12 thứ hoa trong lời bài hát nổi tiếng. Chẳng kiêu sa như loa kèn trắng, không rực rỡ bạo liệt như phượng vĩ, nhưng thanh tao chẳng kém hoa sen. Đó chính là hoa bưởi - "nàng thơ" chân quê được chở trên những chiếc xe đạp rong len qua khắp phố phường.

Cuối tháng Giêng, giữa phố phường Hà Nội bỗng bắt gặp hương bưởi, phả vào trong gió se - Ảnh 1.

Hoa bưởi không sở hữu "nhan sắc" trời ban như nhiều loài hoa khác, nếu không nói rằng... có phần bình thường. Chỉ thanh thuần với cánh trắng, nhụy vàng, song hoa bưởi lại gieo thương nhớ bằng mùi hương dịu ngọt thanh nhã. Một chùm nho nhỏ vài bông thôi cũng đủ thơm nức một căn phòng. Mà giá thì đáng bao nhiêu, 1 lạng hoa bưởi cũng chỉ bằng một bát bánh trôi quà chiều, có khi rẻ hơn. Vài lạng thôi là đủ ướp hương cho quần áo, thơm tinh tế dịu dàng.

Cuối tháng Giêng, giữa phố phường Hà Nội bỗng bắt gặp hương bưởi, phả vào trong gió se - Ảnh 3.

Cuối tháng Giêng, giữa phố phường Hà Nội bỗng bắt gặp hương bưởi, phả vào trong gió se - Ảnh 4.

Cuối tháng Giêng, giữa phố phường Hà Nội bỗng bắt gặp hương bưởi, phả vào trong gió se - Ảnh 5.

Cuối tháng Giêng, giữa phố phường Hà Nội bỗng bắt gặp hương bưởi, phả vào trong gió se - Ảnh 7.

Cuối tháng Giêng, giữa phố phường Hà Nội bỗng bắt gặp hương bưởi, phả vào trong gió se - Ảnh 8.

Cuối tháng Giêng, giữa phố phường Hà Nội bỗng bắt gặp hương bưởi, phả vào trong gió se - Ảnh 9.

 

Lynk, ảnh: Phan Chí Hiếu

NỔI BẬT TRANG CHỦ