Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Đây là chương trình nhằm tôn vinh, biểu dương các tổ chức, cá nhân và cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Cảnh sát PCCC có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC và CNCH nhân dịp Toàn dân PCCC và cũng là ngày Truyền thống của lực lượng Cảnh sát PCCC (4-10-1961 - 4-10-2019).

Chúng tôi là lính cứu hoả

(Tổ Quốc) - Đây là chương trình nhằm tôn vinh, biểu dương các tổ chức, cá nhân và cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Cảnh sát PCCC có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC và CNCH nhân dịp Toàn dân PCCC và cũng là ngày Truyền thống của lực lượng Cảnh sát PCCC (4-10-1961 - 4-10-2019).

Chúng tôi là lính cứu hoả 23

Mỗi năm vào ngày 4/10, ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) Việt Nam, các chiến sỹ công tác trong ngành luôn nhận được sự tri ân trân trọng nhất từ các bộ, ban, ngành đoàn thể và đông đảo nhân dân cả nước. Chương trình "Chúng tôi là lính cứu hỏa" năm 2019, do Cục Cảnh sát PCCC và CNCH (Bộ Công an) phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện như một lời tri ân tới những chiến sỹ PCCC và CNCH đã hi sinh khi làm nhiệm vụ.

Chúng tôi là lính cứu hoả 3

Tham dự chương trình có sự hiện diện của lãnh đạo Cục cảnh sát PCCC và CNCH, đại diện Đài truyền hình Việt Nam, hàng trăm chiến sỹ PCCC và CNCH và những gương mặt quần chúng tiêu biểu.

Chúng tôi là lính cứu hoả 6

Cục trưởng Cục PCCC và CHCN Đại tá Nguyễn Tuấn Anh phát biểu tại chương trình.

Chương trình được thực hiện nhằm tôn vinh hình ảnh đẹp của các chiến sĩ ngành PCCC và những tấm gương tiêu biểu của quần chúng trong phong trào toàn dân PCCC, qua đó tuyên truyền ý thức tích cực và tham gia PCCC nhằm góp phần hạn chế các vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Chúng tôi là lính cứu hoả 7

Tại chương trình "Chúng tôi là lính cứu hỏa" đã nhấn mạnh công tác PCCC "4 tại chỗ" là phương châm hàng đầu, nhờ phương châm này mà lực lượng Cảnh sát PCCC đã có rất nhiều sáng tạo khi thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, sử dụng vật dụng thô sơ là chiếc giỏ sắt mà lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Lâm Đồng đã đưa 41 người vượt dòng lũ dữ an toàn.

Chúng tôi là lính cứu hoả 9

Kể lại thời điểm ấy, Trung tá Đoàn Mạnh Toàn, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, trận mưa lớn kéo dài từ tối 7-8 đến trưa 8-8, đã khiến cho nhiều địa bàn ở huyện Lạc Dương ngập chìm trong nước. Lũ nhấn chìm nhiều diện tích rau, hoa màu và làm sạt lở nhiều tuyến đường. "Lúc đầu chúng tôi sử dụng phương án dùng xuồng, ca nô, các phao cứu sinh để tiếp cận người dân. Tuy nhiên, do dòng nước lũ chảy xiết chúng tôi ko thể đi sang được, chúng tôi tính đến phương án dùng sợi dây (vật dụng này có ngay ở trang trại) và 2 sợi dây cáp của người dân và chúng tôi quyết định cố định hai đầu dây làm ròng rọc treo và lồng chiếc giỏ sắt (lồng úp gà) để cứu người" - Trung tá Đoàn Mạnh Toàn cho biết thêm.

Chúng tôi là lính cứu hoả 8

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người dân, Trung tá Đoàn Mạnh Toàn cùng đồng đội đã thử nghiệm trước với bao tải chở đồ, 1 số vật dụng khác… tương tự trọng lượng người dân để đưa sang bờ an toàn, rồi mới áp dụng đưa người già, phụ nữ, trẻ con vào giỏ sắt để vượt dòng nước lũ đang chảy xiết.

Chúng tôi là lính cứu hoả 17

Trong thư gửi CBCS PCCC vào năm 1966, Bác Hồ kính yêu đã căn dặn, tất cả các CBCS "phải thường xuyên thật sẵn sàng để nhanh chóng làm tròn nhiệm vụ trong bất kỳ tình hình nào để bảo vệ tài sản của Nhà nước và nhân dân". Hơn nửa thế kỷ qua, các chữ "sẵn sàng" - "nhanh chóng" luôn là tinh thần, là mệnh lệnh chiến đấu của lực lượng Cảnh sát PCCC.

Hơn nửa thập kỷ qua, đã có 28 đồng chí thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH hi sinh khi làm nhiệm vụ. Những bức di ảnh của các chiến sĩ đã hi sinh khi đang làm nhiệm vụ được các học viên trường Đại học PCCC nâng niu trên tay. Trong giây phút xúc động ấy, tất cả cán bộ chiến sĩ đã chào điều lệnh trước những chiến sĩ đã anh dũng hi sinh khi đang làm nhiệm vụ.

Chúng tôi là lính cứu hoả 11

Điểm ấn tượng mạnh, khiến nhiều đại biểu xúc động rơi nước mắt trong chương trình là nhắc đến kỷ vật, nó rất quen thuộc của các chiến sĩ khi làm nhiệm vụ CNCH dưới nước nhưng quý giá, đặc biệt đối với gia đình và CBCS của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Tây Ninh. Bồ độ lặn và ngay trên ngực áo vẫn còn nguyên tên anh - Lành (Trung sỹ Trần Văn Lành). Viết về chủ nhân của bộ độ lặn này, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã xúc động viết: "Sự hy sinh của đồng chí đã thể hiện tinh thần, phẩm chất của người chiến sỹ CAND – Vì nước quên thân, vì dân quên mình".

Trong phóng sự của chương trình, bà Ngô Thị Kẻo, mẹ ruột Trung sỹ Trần Văn Lành nghẹn ngào nói: "Mỗi chiều nhớ con, nhiều khi buồn quá mẹ định đi lên đơn vị để thăm nó, rồi lại nhận ra rằng con mình còn đâu nữa mà thăm. Nó hy sinh rồi nên mình cố gắng ráng sống để còn thờ cúng con"... Nhiều cán bộ, chiến sĩ cũng như khán giả đã bật khóc thương tiếc cho một chiến sỹ PCCC và CHCN đã hi sinh khi làm nhiệm vụ ở tuổi đời còn rất trẻ.

Chúng tôi là lính cứu hoả 21

Khán giả tham dự chương trình không kìm được nước mắt khi nghe về câu chuyện hi sinh của Trung sỹ Trần Văn Lành

NAM_1417

Trực tiếp tham gia chữa cháy, Trung tá Nguyễn Tiến Nam, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Hà Nội đã kể lại về tiến trình chữa cháy ở Công ty phích nước Rạng Đông: "Khi chúng tôi vừa chữa cháy xong ở Nguyễn Xiển (cháy kho xưởng, Thanh Xuân), khi trên đường về tới đơn vị thì nhận được thông tin của Trung tâm chỉ huy đang có cháy lớn ở Công ty phích nước Rạng Đông. Ngay lập tức, chúng tôi điều động 11 xe chữa cháy tiếp tục đi đến hiện trường vụ cháy, đồng thời báo cáo với Trung tâm chỉ huy và Ban Giám đốc xin chi viện với tổng số gần 60 xe chữa cháy… Quá trình trinh sát nắm tình hình, CBCS báo về, trong khu vực nhà xưởng cháy có 1 bồn gas khoảng 20 tấn, cùng với 1 kho chứa hợp chất thủy ngân, đồng thời có 60 căn hộ của các hộ dân xung quanh, cộng với kho rất lớn của Công ty Động Lực nếu không ngăn chặn được cháy lan thì hiểm họa rất khôn lường". "Tuy nhiên với nhiệm vụ được giao, chúng tôi xác định, lửa còn cháy chúng tôi còn chữa cháy" - Trung tá Nguyễn Tiến Nam nhấn mạnh.

Chúng tôi là lính cứu hoả 25

Lãnh đạo Cục PCCC và CHCN qua các thời kỳ lên sân khấu tặng hoa động viên các chiến sĩ tham dự chương trình.

Chúng tôi là lính cứu hoả 5

Luôn sẵn sàng vượt mọi khó khăn, nhanh chóng dập tắt giặc lửa, cứu người cứu tài sản chính là nguyên tắc thực hiện nhiệm vụ, là truyền thống vẻ vang của lực lượng PCCC và CNCH.

Nam Nguyễn