• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chuyên gia cảnh báo “bồi thường 2 lần nếu DN thỏa thuận trong lương”

Thời sự 16/08/2019 18:37

(Tổ Quốc) - “Khi sự cố không may xảy ra, người lao động (NLĐ) được doanh nghiệp (DN) thỏa thuận trả phí bảo hiểm xã hội (BHXH) trong lương bị tai nạn lao động (TNLĐ) thì DN buộc phải bồi thường đến 2 lần theo khoản 4 điều 39 Luật ATVSLĐ”- ông Nguyễn Duy Cường-Vụ phó Vụ BHXH, Bộ LĐ - TB & XH) nói.

Ngày 15/8 tại Đồng Nai, Bộ LĐ-TB & XH phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức hội nghị tư vấn, đối thoại về chính sách BHXH đối với NLĐ, người sử dụng lao động (SDLĐ).

Tham dự hội nghị có hơn 400 đại biểu, đại diện các DN, đặc biệt là nhân sự chuyên trách BHXH trong DN cùng với cấp quản lý, chủ SDLĐ. Tại hội nghị, đại diện BHXH Việt Nam và Bộ LĐ-TB & XH đã giới thiệu, trình bày, cập nhật những vấn đề cần thiết liên quan đến chính sách, pháp luật BHXH với các chế độ, quyền lợi đính kèm.

Ông Nguyễn Duy Cường-Vụ phó Vụ BHXH, Bộ LĐ-TB & XH cập nhật hàng loạt văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến chính sách BHXH, đồng thời nhấn mạnh những lưu ý cần thiết đối với các văn bản mới.

bhxh

Cụ thể, những vấn đề được nhân sự phụ trách BHXH tại các DN quan tâm như: Mức hưởng chế độ BHXH từ 1/7/2019; xác định đối tượng tham gia BHXH; xác định tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc; một số sai phạm thường gặp trong lĩnh vực BHXH… cũng được ông Cường trình bày khúc chiết, dễ hiểu.

Đặc biệt ông Nguyễn Duy Cường nhấn mạnh vấn đề "không tham gia BHXH bắt buộc mà thỏa thuận trả phí BHXH trong lương" đối với những nhân sự phụ trách BHXH tại các DN. Theo phân tích của chuyên gia BHXH thuộc Bộ LĐ-TB & XH, cả hai trường hợp tham gia BHXH bắt buộc và thỏa thuận trả phí BHXH trong lương, đối với DN mà nói thì chi phí là như nhau.

bhxh1

"Tuy nhiên, khi không may sự cố xảy ra, ví như NLĐ được DN thỏa thuận trả phí BHXH trong lương bị TNLĐ, thì DN buộc phải bồi thường đến 2 lần theo khoản 4 điều 39 Luật ATVSLĐ"- ông Nguyễn Duy Cường, cảnh báo.

Còn theo bà Nguyễn Thùy Phương - Trưởng phòng- Ban Thực hiện chính sách BHXH của BHXH Việt Nam đã trình bày chi tiết quy trình, cách thức và những điểm cần lưu ý khi nhân sự phụ trách lĩnh vực BHXH đề nghị phía BHXH giải quyết chế độ cho NLĐ. Đặc biệt là "Quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH quy định tại Quyết định số 166" có hiệu lực từ 1/5/2019. Tại hội nghị, các chuyện gia cũng đề cập những nguyên tắc mà nhân sự phụ trách BHXH tại các DN cần nắm rõ, trong đó có nguyên tắc tuổi tham gia BHXH bắt buộc khi phát sinh HĐLĐ chỉ hạn chế "sàn" là 15 mà không có bất kỳ hạn chế "trần" nào. Vì vậy, không nên "mặc nhiên" lao động nữ hết 55 tuổi, lao động nam hết 60 tuổi là "khỏi tham gia BHXH bắt buộc".

Gia Thanh

NỔI BẬT TRANG CHỦ