• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

“Chuyên gia hóa trang” Thái Phạm: Đã có lúc không muốn nhìn mặt Duy Hưng

Giải trí 24/06/2019 16:18

(Tổ Quốc) – Chia sẻ với báo điện tử Tổ Quốc, chuyên gia trang điểm Thái Phạm tiết lộ sốc khi nhắc về Doãn Quốc Đam và Duy Hưng.

Ngày nay, khi phim truyền hình bắt nhịp xu thế khán giả và các diễn viên "bỗng dưng" có thể một ngôi sao hạng A, liên tục hóa thân được nhiều vai diễn. Tuy nhiên, để có được thành công cho một vai diễn còn phải nhờ vào một ê kíp hùng hậu, trong đó không thể thiếu vắng người hóa trang cho mình. Nhắc đến hóa trang, hầu hết diễn viên miền Bắc và cả miền Nam khi ra làm phim truyền hình đều biết đến "phù thủy hóa trang" Thái Phạm.

Thái Phạm đã làm nên tạo hình ấn tượng của cô Đẩu trong "Táo quân" hay các bộ phim bom tấn như: Người phán xử, Tuổi thanh xuân, Mê cung….

Chia sẻ với báo Tổ Quốc, Thái Phạm đã chia sẻ những câu chuyện xung quanh về nghề nghiệp của anh.

“Chuyên gia hóa trang” Thái Phạm: Đã có lúc không muốn nhìn mặt Duy Hưng - Ảnh 1.

Chuyên gia trang điểm Thái Phạm

Thuyết phục đạo diễn, diễn viên theo tạo hình là một nghệ thuật

+ Người ta nói, để mời được Thái Phạm làm nhân vật cho mình trong phim không phải dễ dàng, anh nói sao?

- Ai lại đồn ác như vậy. Tôi là người rất rõ ràng khi làm việc. Nói đùa vậy thôi, tôi thuộc biên chế của Hãng phim truyền hình Việt Nam (VFC) thì sếp phân cho mình phim nào, mình phải làm phim đấy.

Khi một bộ phim sắp bấm máy, chúng tôi sẽ phải họp tổ hóa trang và bắt đầu xây dựng hình ảnh nhân vật. Mỗi một nhân vật chính, tôi sẽ phải đọc kịch bản mất nhiều ngày và sau đó phải lên ý tưởng, diễn viên đó trong vai này sẽ phải tạo hình thế nào….Nói chung, tốn khá nhiều công sức, từ lúc bắt đầu xây dựng hình ảnh nhân vật đến khi làm việc ở hiện trường. Thường các vai đầu tư nhiều sẽ tốn thời gian hơn, chính vì thế sẽ phải ưu tiên cho nhân vật quan trọng (cười).

“Chuyên gia hóa trang” Thái Phạm: Đã có lúc không muốn nhìn mặt Duy Hưng - Ảnh 2.

Thái Phạm mất 1 tuần cho tạo hình của Công Lý

+ Môi trường làm việc ở VTV khá khốc liệt, thậm chí cạnh tranh rất cao, anh thấy thế nào?

- Nghề nào cũng sẽ có áp lực riêng. Thời gian công việc của chúng tôi đặc trưng quay từ sáng đến tối, ngày quay mười mấy tiếng trên phim trường chưa kể thời tiết khắc nghiệt của Việt Nam. Có những ngày nắng ngoài trời lên 45-50 độ mà chúng tôi vẫn phải làm việc ngoài trời...

Cái khó nhất của nghề hóa trang đó là khi đặt cọ lên gương mặt của diễn viên họ phải ý thức được vai diễn họ đang hóa trang là ai, ở đâu, làm gì, tính cách nhân vật thế nào và bao nhiêu tuổi. Xác định như thế thì tôi mới có thể bắt đầu hóa trang, trang điểm cho nhân vật được. Phải luôn sáng tạo, update liên tục những cái mới để đưa ra những tạo hình nhân vật phù hợp với từng bộ phim.

“Chuyên gia hóa trang” Thái Phạm: Đã có lúc không muốn nhìn mặt Duy Hưng - Ảnh 3.

Tạo hình nhân vật Việt sói do Duy Hưng đảm nhận

+ Khi đọc kịch bản, đạo diễn và diễn viên đều có suy nghĩ riêng cho nhân vật của mình, anh đã làm thế nào để họ phải theo hướng tạo hình của mình?

- Đạo diễn có cách nghĩ của đạo diễn, quay phim cũng vậy, chưa kể đến diễn viên, sau khi đọc kịch bản thì mỗi người đều có cách suy nghĩ khác nhau về nhân vật đó. Với vai trò phục trách về tạo hình nhân vật, tôi sẽ phải đưa ra tạo hình đầu tiên, làm sao để thuyết phục được đạo diễn và diễn viên đồng ý với ý tưởng của mình.

Chúng tôi sẽ ngồi lại và bàn cụ thể, tuy nhiên tôi cũng chưa bao giờ gặp khó khăn khi đưa ra quan điểm của mình. Vì tôi luôn tổng hợp ý kiến của mọi người căn cứ theo câu thoại trên kịch bản và lý lịch của nhân vật để thuyết phục họ.

Làm việc trong môi trường sáng tạo, có diễn viên và cả tay ngang, thường nghệ sĩ đều có cái tôi riêng và thuyết phục họ nghe theo mình đúng là chưa bao giờ dễ dàng và đơn giản.

“Chuyên gia hóa trang” Thái Phạm: Đã có lúc không muốn nhìn mặt Duy Hưng - Ảnh 4.

Không muốn nhìn mặt Doãn Quốc Đam

Phát ốm vì Công Lý, không muốn nhìn Doãn Quốc Đam

+ Hóa trang với nhiều nhân vật, anh tốn nhiều công sức với vai diễn nào nhất?

- Nếu trước đó thì nhiều lắm, các nhân vật do các diễn viên đóng như: Quỳnh Nga, Việt Anh, Huyền Lizzie.

Gần đây nhất là phim "Mê cung", trong đó có ba hóa trang rất kỳ công, đó là vai Fedora (Doãn Quốc Đam đóng), Cường Lâm (NSƯT Công Lý đóng) và Việt sói (do Duy Hưng).

Chính nhân vật Fedora đã gây cho tôi ấn tượng, vậy nên tôi quyết định nhận phim này. Theo kịch bản ban đầu, nhận vật Fefora sẽ chỉ có hai tạo hình nhưng sau đó đạo diễn Khải Anh muốn Fedora mỗi lần theo dõi ai lại cải trang thành một người khác nên đã có thêm 4 tạo hình khác nữa.

Với vai của Doãn Quốc Đam tôi đã phải chuẩn bị rất nhiều thứ như: Râu tóc, miếng dán và răng giả để tạo hình. Tuy nhiên, chúng tôi không quá lạm dụng để diễn viên có thể diễn cơ mặt được tốt nhất. Mỗi buổi quay tốn mất hơn tiếng đồng hồ để làm thay đổi từ tạo hình này sang tạo hình khác.

Còn về Việt sói thì lại vất vả một kiểu khác, chúng tôi phải chọn lựa hình xăm cho nhân vật. Để nhân vật có tạo hình sốc nổi, ngông nghênh, bặm trợn chúng tôi phải cắt ghép rất nhiều hình xăm. Khó khăn hơn là trong lúc đặt hình xăm về thì nhân vật phải quay từ rất sớm nên một số cảnh tôi đã phải vẽ tay lại cái hình xăm đó để có thể hoàn thành cảnh quay.

“Chuyên gia hóa trang” Thái Phạm: Đã có lúc không muốn nhìn mặt Duy Hưng - Ảnh 5.

Doãn Quốc Đam trong phim "Mê cung"

+ Trong buổi ra mắt phim, Công Lý đã dành cho anh rất nhiều lời khen và chính nam nghệ sĩ cũng thừa nhận đau đầu vì hóa trang mỗi cảnh quay, anh có thể chia sẻ cụ thể hơn?

- Công Lý đau đầu còn tôi phát ốm vì anh ấy đấy (cười). Công Lý vừa cạo trọc đầu trong phim "Những cô gái trong thành phố" thì phim này, tôi phải "mệt mỏi" nghĩ tạo hình mới cho anh Lý.

Thú thật, tôi khá bất ngờ khi đạo diễn mời Công Lý vào vai Cường Lâm. Bất ngờ về ngoại hình của anh, nhưng nó lại là cái để tôi được sáng tạo vì được làm mới một diễn viên quen thuộc.

Một ông trùm mà mọi người hình dung thường là phải thần thái bệ vệ, phải cao lớn, phải uy quyền, trông phải giữ tướng, hổ báo.... Nhưng tôi lại nghĩ khác, trên thực tế có những người trông vẻ ngoài rất thư sinh nhưng lại là một kẻ sát nhân, có những người trông rất lành nhưng lại cầm đầu của một băng đàn anh, đàn chị...

“Chuyên gia hóa trang” Thái Phạm: Đã có lúc không muốn nhìn mặt Duy Hưng - Ảnh 6.

Tạo hình Thái Phạm đảm nhận

Vì thế tôi đã lấy ý tưởng đó để làm nên một ông trùm ma túy Cường Lâm hoàn toàn khác trên phim. Công tác chuẩn bị cho Cường Lâm cũng khá vất vả, tôi thì ngày đi quay, đêm về lại đan đan móc móc râu tóc, tôi thức trắng gần 6 đêm liền để hoàn thiện các phụ kiện cho Cường Lâm.

Ngoài ra thì cũng khá là vất vả khi trên trường quay nóng và oi. Chúng tôi phải dán râu tóc phục vụ cho nhân vật Cường Lâm mất gần hai tiếng đồng hồ, chưa kể lúc tẩy trang cũng gần một tiếng nữa.

+ Sau khi hóa trang cho các nhân vật xong, có bao giờ anh nhìn lại sản phẩm mà cũng cảm thấy "rùng mình"?

- Có chứ. Đó là hai nhân vật do Doãn Quốc Đam và Duy Hưng đóng. Trên trường quay những ngày đầu thì anh em vẫn rất bình thường nhưng trong quá trình quay tôi thật sự cảm thấy ghét và thậm chí không muốn nhìn mặt Fedora và Việt sói.

Lúc chưa hóa trang thì không sao, sau khi hóa trang xong và thay phục trang, bắt đầu bấm máy là thấy ghét vô cùng, đến mức không muốn nhìn mặt. Đó là kiểu dáng bệnh hoạn của Fedora và sự lấc cấc, mất dạy, côn đồ của Việt sói.

Tuy nhiên, ngoài đời hai diễn viên này đều rất dễ thương, thân thiện./.

+ Cảm ơn những chia sẻ của Thái Phạm!

Ngọc Hà Lê

NỔI BẬT TRANG CHỦ