• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chuyện khó tin: Gắn mác “quốc tế” cho Trường Mầm non Việt Hàn - Montessori là do Tòa chung cư tự làm, tự đặt!

Giáo dục 20/08/2019 14:10

(Tổ Quốc) - Một lý do khó tin đến như vậy thế nhưng vẫn được đích thân bà Hiệu trưởng Trường Mầm non Việt Hàn – Montessori mang ra để trả lời phóng viên về việc trường này gắn mác “quốc tế” lên bảng hiệu.

Gắn mác "quốc tế" vì trường nằm trong khu chung cư của người nước ngoài

Theo quyết định 7947/QĐ-UBND ngày 29/10/2013 của UBND Quận Hà Đông, Trường Mầm non Việt Hàn – Montessori (địa chỉ tại Tòa chung cư CT04, CT05 khu nhà ở và Trung tâm thương mại phường Hà Cầu, Quận Hà Đông) do Công ty Cổ phần đầu tư giáo dục Việt Pháp làm chủ đầu tư.

IMG_4117

Quyết định thành lập của Trường Mầm non Việt Hàn – Montessori không có bất kỳ chữ nào là"international" (dịch ra tiếng việt có nghĩa là Quốc tế).

Loại hình hoạt động của Trường Mầm non Việt Hàn – Montessori là trường mầm non tư thục. Mặc dù trong quyết định thành lập của không hề có chữ "international" (dịch ra tiếng việt có nghĩa là Quốc tế - PV), thế nhưng, trong một thời gian dài trường này vẫn tự ý gắn mác "quốc tế" vào bảng hiệu không hiểu vì mục đích gì?

201908141540img3695-1565850735818711401468

Trường Mầm non Việt Hàn – Montessori tự gắn mác là "quốc tế".

Trong buổi làm việc với phóng viên Báo điện tử Tổ quốc vào sáng 20/8, bà Đỗ Minh Nguyệt, Hiệu trưởng Trường Mầm non Việt Hàn – Montessori cho biết, năm 2016, ngôi trường này đã chuyển chủ sở hữu và bà được thuê về để quản lý mặt chuyên môn.

"Việc Trường Mầm non Việt Hàn – Montessori có tên "quốc tế" ở dưới là do nằm trong khu chung cư Huyndai của người Hàn Quốc(?). Lượng học sinh của trường này thời điểm mới thành lập chủ yếu là người Hàn Quốc, Bỉ hoặc con của gia đình có bố người Hàn Quốc, mẹ người Việt Nam" – bà Đỗ Minh Nguyệt giải thích.

IMG_4116

Bà Đỗ Minh Nguyệt, Hiệu trưởng Trường Mầm non Việt Hàn – Montessori chia sẻ với phóng viên.

Cũng theo bà Nguyệt, vào thời điểm này Trường Mầm non Việt Hàn – Montessori có tất cả 11 lớp học với khoảng 240 học sinh trong độ tuổi từ 15 tháng đến 5 tuổi. Được biết, trường có hai hệ đào tạo đó là: Hệ thực hành Montessori cho trẻ từ 2 đến 6 tuổi (học phí 3.750.000 đồng/tháng) và Hệ song ngữ chất lượng cao cho trẻ trên 3 tuổi (học phí 5.000.000 đồng/tháng). Ngoài ra, các em học sinh ở đây còn phải đóng phí học liệu là 500.000 đồng/tháng, tiền ăn 50.000 đồng/ngày và phí ghi danh là 1.500.000 đồng.

Mác "quốc tế" là do Tòa chung cư tự làm, tự đặt

Khi phóng viên hỏi về việc ai đã gắn mác "quốc tế" dưới tên trường này, bà Đỗ Minh Nguyệt đã đưa ra một câu trả lời mà chắc hẳn ai nghe cũng cảm thấy khó tin nổi. "Đặt cái tên đó là do tòa nhà chung cư họ tự đặt, tự làm và treo biển ở đó. Nhà trường chỉ đặt tên theo đúng như trong quyết định thành lập thôi" – bà Nguyệt trả lời.

img3740-15658507359001428632685

Cách đây ít ngày, trường này mới tự tháo gỡ mác "quốc tế".

Tiếp tục hỏi về việc tại sao mới đây, chữ "quốc tế" lại được nhà trường tháo xuống sau một thời gian dài treo ở đó, bà Nguyệt cho biết, lý do tháo chữ đó xuống là vì khi đi họp ở Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Hà Đông thì được quán triệt việc này.

"Khi có chủ trường kiểm soát lại toàn bộ những trường nào đặt tên là song ngữ, quốc tế và chất lượng cao không được cấp phép từ Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Hà Đông, chúng tôi về kiểm tra, thì thấy trường mình có chữ tiếng anh (Quốc tế) ở dưới nên đã làm lại biển trường. Chúng tôi đã xin phép làm lại biển trường từ Ban Quản lý, Ban Quản trị Tòa nhà Hyundai Hillstate và phải rất lâu sau họ mới cho phép" – bà Nguyệt cho hay.

IMG_4118

Tờ trình xin dựng thêm tấm biển trường thứ 2 của Công ty Cổ phần đầu tư giáo dục Việt Pháp.

Tuy nhiên, câu trả lời này không thuyết phục bởi, trong tờ trình mà Công ty Cổ phần đầu tư giáo dục Việt Pháp gửi đến Ban Quản trị, Ban Quản lý Tòa nhà Hyundai Hillstate trong khoảng thời gian vào cuối tháng 9 năm 2017 thì nội dung lại hoàn toàn khác.

Tờ trình này có nội dung là xin dựng thêm một biển tên trường thứ hai tại Tòa CT5 (trước đây chỉ có một biển ở Tòa CT4) chứ không hề nói đến việc tháo dỡ chữ tiếng anh có nghĩa "quốc tế" như bà Nguyệt đã trả lời ở trên.

IMG_4114

Tẩm biển hiệu mới của Trường Mầm non Việt Hàn – Montessori được phóng viên chụp lại sáng 20/8.

"Việc dựng biển này nhằm mục đích để mọi người biết khu vực tầng G tòa nhà CT5 là trường học, không nhầm lẫn với khu thương mại và hộ dân, tránh tình trạng tự do ra vào để phụ huynh biết nhà trường có những cổng nào khi đưa đón con đi học, đồng thời cũng để góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ và các tiện ích cơ sở hạ tầng cho khu tổ hợp chung cư Hyundai Hillstate" – nội dung của tờ trình này ghi rõ.

Theo bà Hiệu trưởng, không phải trường tự gắn mác "quốc tế" mà là do chung cư tự... làm. Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao thấy chưa chuẩn so với quyết định thành lập mà Ban lãnh đạo nhà trường lại "im lặng" trong suốt thời gian dài?

Chưa bàn đến việc chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất của nhà trường có đáp ứng tiêu chuẩn "quốc tế" như cái mác tự đặt hay không, chỉ riêng việc vị Hiệu trưởng của một ngôi trường mầm non trả lời kiểu "lấp liếm" thì cũng đủ để những người đang có ý định cho con theo học ngôi trường này có lý do để suy nghĩ lại.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ