• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Chuyển xuất xứ từ Trung Quốc sang Việt Nam: “Rất bất lợi”

Kinh tế 08/07/2018 - 14:53

(Tổ Quốc) - Hiệp hội thép Việt Nam luôn khuyến cáo các doanh nghiệp sản xuất thép Việt Nam không nên tiếp tay cho việc chuyển xuất xứ từ thép Trung Quốc sang Việt Nam để xuất khẩu sang các nước khác, sẽ rất bất lợi.

Ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết trên TTXVN rằng, ông quan ngại về việc thép Trung Quốc qua Việt Nam mượn danh hàng Việt để tìm đường đi vòng sang Mỹ nhằm lẩn tránh thuế khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung hoặc là đưa vào thị trường Việt Nam cạnh tranh với các sản phẩm nội địa.

Hiện nay, các nước khác trên thế giới đánh thuế khá nặng tay với thép Trung Quốc và họ sẽ tiếp tục đánh thuế triệt để hơn nữa vào việc lẩn tránh thuế, đó thực sự là điều đáng lo ngại nếu như doanh nghiệp trong nước tiếp tay cho việc chuyển xuất xứ cho thép Trung Quốc sang Việt Nam – sẽ “rất bất lợi”.

Như tháng 6 vừa qua, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã ra quyết định cuối cùng về việc chống bán phá giá và lẩn tránh thuế, chống trợ cấp đối với các sản phẩm thép Việt Nam với thuế suất rất cao, tương đương với thuế suất áp cho sản phẩm thép của Trung Quốc. Cụ thể, với thép cán nguội thì cả 2 loại thép cộng lại là trên 240%; tôn mạ là trên 500%. Với thuế suất cao như thế này thì thép Việt Nam không thể nào vào được thị trường của Hoa Kỳ. 

Điều đáng mừng là, quyết định của Bộ Thương mại Hoa Kỳ chỉ đánh vào những mặt hàng mà Việt Nam mua các loại bán thành phẩm về để gia công thép cuộn cán nóng để sản xuất thành hàng xuất khẩu sang Mỹ.

Chuyển xuất xứ thép từ Trung Quốc sang Việt Nam sẽ rất bất lợi. Nguồn: Thời báo tài chính.

Trước đây, mặt hàng này chúng ta phải nhập khẩu 100% từ nước ngoài; trong đó, có nhập của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc với số lượng rất lớn, khoảng 8-9 triệu tấn/năm. 

Tuy nhiên từ tháng 6/2017, khi Formosa sản xuất được mặt hàng này, với lượng xuất sang Hoa Kỳ khoảng vài trăm nghìn tấn thì Việt Nam có thừa nguồn nguyên liệu thép cuộn cán nóng để sản xuất tôn mạ hay thép cuộn cán nguội.

Trong nửa đầu năm 2018, ngành thép đạt tốc độ tăng trưởng xuất khẩu khá cao (khoảng 20%) so với cùng kỳ năm 2017. Mặc dù, Hoa Kỳ áp dụng một số quy định ngặt nghèo tới ngành thép, song những tác động chính sách chưa thấy có nhiều ảnh hưởng tới xuất khẩu thép Việt Nam trong 4 tháng đầu năm nay. 

Tới đây, ngành thép sẽ khó tránh khỏi những ảnh hưởng và sụt giảm tỷ trọng xuất khẩu khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung diễn ra.

Tuy rằng, trong nửa đầu năm 2018, ngành thép đạt tốc độ tăng trưởng xuất khẩu khá cao (khoảng 20%) so với cùng kỳ năm 2017 và những tác động chính sách của Hoa Kỳ chưa thấy có nhiều ảnh hưởng tới xuất khẩu thép Việt Nam trong 4 tháng đầu năm nay.

Phùng Nguyên (t/h)

Phùng Nguyên

NỔI BẬT TRANG CHỦ