• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Có hiện tượng cán bộ thuế hướng dẫn doanh nghiệp trốn thuế

Kinh tế 12/11/2018 14:40

(Tổ Quốc) - Đó là ý của đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa trong phiên thảo luận tại tổ về dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi) diễn ra sáng 12/11.
Có hiện tượng cán bộ thuế hướng dẫn doanh nghiệp trốn thuế - Ảnh 1.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa - Ảnh Dân trí

Theo Dân trí, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) cho hay, qua tiếp xúc, làm việc với doanh nghiệp, ông thấy có hai hiện tượng là: Một là, tình trạng doanh nghiệp trốn thuế, nợ thuế, kéo dài dai dẳng, làm thất thu ngân sách; Hai là, hai là hiện tượng cán bộ thuế có khi lại tư vấn, hướng dẫn cho doanh nghiệp làm sao trốn thuế.

Theo đại biểu Trương Trọng Nghĩa, hiện tượng cán bộ thuế đi tư vấn, hướng dẫn cho các doanh nghiệp trốn thuế đã xảy ra hàng chục năm nay.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cũng chỉ ra là hiện nay trong Luật Quản lý thuế của chúng ta có nói về quyền và nghĩa vụ của người đóng thuế, quyền và nghĩa vụ của cơ quan thuế. Nghĩa vụ của trưởng đoàn thanh tra thuế và cán bộ thanh tra thuế có nhưng không có điều chung về nghĩa vụ của cán bộ thuế.

"Tôi đề nghị đưa vào quyền và nghĩa vụ của cán bộ ngành thuế, cần phải nói cho rõ họ có trách nhiệm gì, quyền lợi gì, nếu làm sai thì bị xử lý như thế nào chứ không chỉ nói chung chung là trách nhiệm của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân....", ông Nghĩa nhấn mạnh.

Vị đại biểu cho rằng, cán bộ ngành thuế có nghĩa vụ tận tâm hướng dẫn cho doanh nghiệp nộp thuế nhanh chóng, tiện lợi, đầy đủ, để người ta làm tròn nghĩa vụ của người ta. Vì nhiều doanh nghiệp chỉ mong muốn hoàn thành nghĩa vụ của mình một cách tiện lợi, đỡ mất thời gian.

"Đặc biệt nhóm FDI mà tôi biết. Những người này lót tay vài ba trăm ngàn họ cũng không thể chấp nhận được vì luật của họ, họ vẫn phải tuân thủ luật của nước họ và luật này tuyệt đối cấm hối lộ. Họ nói, chẳng thà anh bảo tôi đóng thêm một cái gì chính thức có hoá đơn tôi sẵn sàng đóng, chi phí hải quan, chi phí thuế gì đó tôi sẵn sàng đóng nhưng bắt tôi đưa phong bì, dưới gầm bàn cho nhanh chóng, dễ dàng thì họ không làm được", ông Trương Trọng Nghĩa dẫn chứng./.

Hà Thanh (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ