• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Cơ hội cho kinh doanh đặt cược thể thao, thể thao mạo hiểm

Thời sự 12/06/2018 - 08:00

(Tổ Quốc) -Dự kiến ngày 14/6 tới đây, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV sẽ thông qua dự thảo Luật TDTT sửa đổi. Trước phiên họp này, dự thảo luật đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp cũng như quy định thêm cơ hội cho hoạt động kinh doanh đặt cược thể thao, thể thao mạo hiểm…

Giao Chính phủ quyết định Danh mục các hoạt động thể thao được phép kinh doanh đặt cược thể thao

Đặt cược thể thao là một trong những điểm mới của dự thảo Luật TDTT sửa đổi lần này. Theo ĐB Dương Tấn Quân, đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu thì việc bổ sung quy định về đặt cược thể thao nhằm đáp ứng yêu cầu thực tế của một bộ phận người dân, đồng thời tăng cường sự quản lý giám sát chặt chẽ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, hạn chế tác động xấu của loại hình kinh doanh này đối với xã hội và đem lại một khoản thu cho ngân sách nhà nước.

Hiện nay tổ chức đua ngựa, đua chó đã có ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương. Tuy nhiên, theo ĐB Dương Tấn Quân: “vấn đề này chỉ mới được quy định ở nghị định, cho nên việc quy định vấn đề này trong dự thảo luật là cần thiết”.

 ĐBQH đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu Dương Tấn Quân. Ảnh: Nam Nguyễn

Để đảm bảo tính khả thi phù hợp với thực tiễn, ĐB này cho rằng, dự thảo chỉ quy định mang tính nguyên tắc về nội dung đặt cược thể thao và giao cho Chính phủ căn cứ vào tình hình phát triển kinh tế, xã hội ở từng thời kỳ để quy định cụ thể các hoạt động thể thao được phép kinh doanh đặt cược cũng như quy định chi tiết về hoạt động này.

Cùng quan điểm với ĐB Dương Tấn Quân, Thượng tọa Lý Minh Đức, đoàn Sóc Trăng cũng thống nhất việc đưa đặt cược thể thao vào điều chỉnh trong luật bởi đây là cách công nhận hình thức đặc cược trong giải trí và theo khuôn mẫu để dễ kiểm soát. ĐB này đề nghị có thiết kết những quy định mang tính đặc thù và chặt chẽ hơn, vì liên quan đến loại hình này mang tính chất phức tạp, liên quan đến trật tự, an toàn cũng như an sinh xã hội.

Về nội dung này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, quy định về đặt cược thể thao ở nước ta là cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội, đồng thời bảo đảm sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với hoạt động này.

Vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin Quốc hội cho phép bổ sung nội dung đặt cược thể thao theo hướng quy định về khái niệm đặt cược thể thao, nguyên tắc kinh doanh đặt cược thể thao; giao Chính phủ quyết định Danh mục các hoạt động thể thao được phép kinh doanh đặt cược thể thao và quy định chi tiết về kinh doanh đặt cược thể thao.

Bảo đảm an toàn tính mạng cho người tham gia hoạt động thể thao mạo hiểm, hoạt động thể thao bắt buộc có người hướng dẫn

Dự thảo lần này cũng đưa ra các vấn đề về kinh doanh hoạt động thể thao mạo hiểm và thể thao bắt buộc có người hướng dẫn luyện tập.

Báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho hay, một số ý kiến của Ủy ban cho rằng việc cho phép hộ kinh doanh hoạt động thể thao mạo hiểm là không phù hợp; có ý kiến đề nghị cần xem xét lại quy định về điều kiện kinh doanh của hộ kinh doanh hoạt động thể thao vì việc bổ sung này dẫn đến mâu thuẫn với Luật Đầu tư, tăng thủ tục hành chính và gây khó khăn cho hoạt động của loại hình hộ kinh doanh.

 Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện thay mặt cơ quan soạn thảo giải trình, tiếp thu một số nội dung về dự thảo Luật TDTT sửa đổi tại Quốc hội. Ảnh minh họa: Nam Nguyễn

Tuy nhiên, một số ý kiến ĐB lại đề nghị bổ sung quy định điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao mạo hiểm và hoạt động thể thao bắt buộc có người hướng dẫn không chỉ đối với hộ kinh doanh mà còn đối với các loại hình hoạt động khác của cơ sở thể thao.

Về vấn đề này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm rõ: quyền tự do kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm là quyền hiến định của các tổ chức, cá nhân. Tuy nhiên, đối với những ngành nghề tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, trật tự - an toàn xã hội, đạo đức và sức khỏe cộng đồng, các tổ chức, cá nhân kinh doanh phải đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho người tham gia hoạt động thể thao mạo hiểm, hoạt động thể thao bắt buộc có người hướng dẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy cần phải quy định về điều kiện kinh doanh đối với hai loại hình này.

Tuy nhiên, Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện được ban hành kèm theo Luật Đầu tư  chỉ quy định kinh doanh hoạt động thể thao của doanh nghiệp thể thao, câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp là ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Trên cơ sở như vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xin phép Quốc hội quy định hộ kinh doanh và các tổ chức khác được kinh doanh hoạt động thể thao mạo hiểm và hoạt động thể thao bắt buộc có người hướng dẫn tập luyện khi đăng ký thành lập doanh nghiệp và đáp ứng đủ các điều kiện về kinh doanh hoạt động thể thao mạo hiểm và hoạt động thể thao bắt buộc có người hướng dẫn tập luyện theo quy định của Chính phủ./.

Song Đào

NỔI BẬT TRANG CHỦ