• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

“Cỗ máy tí hon” ghi điểm tại giải Nobel 2016

Thế giới 06/10/2016 - 14:14

(Tổ Quốc) -Giải Nobel hóa học 2016 được vinh danh cho công trình nghiên cứu thiết kế và tổng hợp các cỗ máy phân tử (hay còn gọi là cỗ máy nano).
Jean-Pierre Sauvage, Sir Fraser Stoddart và Bernard Feringa là bộ ba nhà khoa học đã thành công trong việc nối các phân tử lại với nhau để thiết kế nên một chiếc máy nâng và các động cơ tí hon cùng với các cơ bắp cực nhỏ.
Ảnh minh họa

 “Cỗ máy tí hon” sẽ là công trình nghiên cứu ghi danh cỗ máy nhỏ nhất thế giới. Nó cho thấy con người có thể tạo ra những cỗ máy nhỏ chỉ bằng 1/1.000 một sợi tóc.Chúng có thể cài đặt bên trong cơ thể con người và truyền thuốc bên trong, cung cấp dược phẩm chống lại các tế bào ung thư.

Công trình nghiên cứu này đánh dấu thành công trong việc nối các phân tử lại với nhau để thiết kế nên mọi thứ từ những động cơ và cơ bắp tí hon.
Đánh giá cao với giải thưởng này, Giáo sư Feringa chia sẻ: “Tôi không biết nói gì lúc này. Thực sự ngạc nhiên, xúc động và hạnh phúc với giải thưởng này.”
Trong khi đó, Donna Nelson, chủ tịch ACS cho hay: “Tôi đã run rẩy trước quyết định của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tại Stockholm. Thật sự kỳ diệu. Tôi đã liên tục làm việc trong ngành khoa học liên quan đến nano, vì thế tôi nghĩ bản thân mình đã có đủ kiến thức để hiểu được mức độ khó khăn trong công việc hàng ngày và cả những điều kỳ diệu trong ngành”, Donna Nelson nói với BBC.
Giáo sư hóa học tại đại học Oklahoma cho hay: “Nghiên cứu này thực sự hoàn hảo để nâng cao trí tưởng tượng của trẻ em tại các trường học.”
“Thế giới luôn ý thức được giá trị và tầm ảnh hưởng của mỗi giải thưởng được mang tên Nobel. Các giải thưởng sẽ là cơ hội mang lại sự lan tỏa trong cộng đồng. Nghiên cứu này chắc chắn sẽ có tiếng vang xa hơn đối với mọi người”, ông nói thêm.
Đây là bước đi đầu tiên trong việc xây dựng “cỗ máy tí hon”. Vào năm 2011, nhóm nghiên cứu của Feringa đã chế tạo thành công một chiếc xe hơi nano bốn bánh.

Về mức độ phát triển, động cơ phân tử đang ở cùng giai đoạn phát triển với động cơ điện vào những năm 1830, khi các nhà khoa học trưng bày vô số mẫu tay quay và bánh xe khác nhau mà không hay biết một ngày chúng sẽ dẫn đến sự ra đời của tàu điện, máy giặt, quạt máy, và những chiếc máy xử lý thức ăn" (Theo Ủy ban Nobel Hóa học của Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển)

(Theo BBC)

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Họp báo Quốc hội: Lấy phiếu tín nhiệm trước hoạt động chất vấn

Họp báo Quốc hội: Lấy phiếu tín nhiệm trước hoạt động chất vấn

(Tổ Quốc)- Chiều 18/10, tại nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV.

Đọc Thêm

Xem thêm