• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cổ phiếu Heinken rớt mạnh

Kinh tế 24/01/2020 16:04

Giá cổ phiếu của Heineken đã bị ảnh hưởng, sau khi có các báo cáo rằng doanh số bán hàng tại Việt Nam, thị trường bia lớn nhất Đông Nam Á, đã giảm ít nhất một phần tư kể từ đầu năm khi có Nghị định 100 - cấm người sử dụng rượu bia lái xe. Cổ phiếu của nhà sản xuất bia Hà Lan đã giảm 5% tại Amsterdam vào ngày 21/1.

Việt Nam là một trong những thị trường lớn nhất của Heineken trên toàn cầu. Năm nay, Việt Nam đã áp dụng các khoản phạt nghiêm ngặt đối với người sử dụng rượu bia lái xe. Điều này đã làm giảm doanh số bán hàng tại một trong những thị trường phát triển nhanh nhất về bia. Luật này, được đưa ra sau một số vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng vào năm ngoái, cấm mọi người lái xe sau khi uống rượu.

Nếu bị xử phạt, tài xế có thể bị phạt tới 40 triệu VND (1.730 USD) đối với người điều khiển ô tô và tối đa 8 triệu VND đối với người đi xe máy.

Trevor Stirling, nhà phân tích đồ uống tại Bernstein Research cho biết, những hình phạt này khá khắc nghiệt. Có thể hình dung rằng việc giảm mức tiêu thụ 25%, nếu chính xác, thì cũng có thể là một tác động ngắn hạn. Mọi người đang thay đổi hành vi của họ. Vì vậy, một số quán bar đang có dịch vụ gọi taxi hoặc xe ôm để đưa mọi người về nhà.

Thị trường Việt Nam đóng góp khoảng 5% doanh số toàn cầu của Heineken và khoảng 12% thu nhập trước thuế và lãi vay. Gần một nửa doanh thu khu vực châu Á-Thái Bình Dương - khoảng 41% - đến từ Việt Nam, ông Stirling ước tính. Ông nói thị trường Việt Nam sẽ tạo ra khoảng 1,2 tỷ EUR doanh thu hàng năm.

Cổ phiếu Heinken rớt mạnh trước bất lợi từ Nghị định 100 - Ảnh 1.

Trong khi đó, thị trường bia có thể giảm 5% doanh số bán bia trong suốt năm 2020, ông nói thêm, và Heineken sẽ phải chịu đựng sự sụt giảm này cùng với các đối thủ cạnh tranh. Các báo cáo địa phương cho biết lượng tiêu thụ bia ở Việt Nam đã giảm ít nhất 25% kể từ khi luật có hiệu lực vào ngày 1/1.

Heineken đã hoạt động tại Việt Nam từ năm 1991 và là một trong những thương hiệu bia lớn nhất tại Việt Nam. Cổ phiếu của đối thủ Anheuser-Busch InBev, nhà sản xuất Budweiser, ít bị ảnh hưởng hơn, giảm 0,7% tại Brussels. Reginald Watson, nhà phân tích hàng tiêu dùng tại ING, cho rằng có lẽ là do nhà sản xuất bia lớn nhất thế giới tập trung nhiều hơn vào phân khúc thị trường cao cấp tại nước này. Đối với Heineken, Việt Nam là một thị trường cực kỳ có lãi và đang tăng trưởng nhanh chóng, ông nói thêm. Lợi nhuận của thị trường Việt Nam gần gấp đôi so với mức trung bình của các thị trường khác trong tập đoàn.

"Bạn có thể nói rằng đây là một cách thức hạn chế trong dịp năm mới năm mới và có thể sau đó, thị trường sẽ quay trở lại hoạt động kinh doanh như thường lệ", Reginald Watson nói thêm. "Nhưng nếu tác động này không phải là tạm thời, thì hãy nói lời tạm biệt với một phần đáng kể của sự phát triển của Heineken trong năm nay".

Tiêu thụ bia tại Việt Nam đã tăng gấp bốn lần kể từ năm 2004 và được thiết lập để tăng lên 4.2 tỷ lít trong năm nay, từ mức 3,6 tỷ lít trong năm 2016, theo báo cáo của SSI Securities.

Ước tính rằng tiêu thụ bia bình quân đầu người hàng năm sẽ tăng lên hơn 42 lít trong năm nay, điều này sẽ đưa Việt Nam vào top 10 người tiêu dùng đồ có cồn hàng đầu châu Á. Công ty con của Heineken tại Việt Nam có 6 nhà máy bia và 9 cơ sở bán hàng trong nước, sản xuất các thương hiệu Heineken và Tiger.

NỔI BẬT TRANG CHỦ