• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Con có tên trong danh sách nâng điểm, bố vẫn tập huấn thanh tra thi 2019, phải chăng là sự coi thường kỳ thi quốc gia quan trọng?

Thời sự 27/04/2019 09:19

(Tổ Quốc) - Thông tin chánh Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La Phan Ngọc Sơn được phân công tập huấn thanh tra thi toàn quốc trong khi con có tên trong danh sách nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã khiến dư luận khó chấp nhận và đặt ra nhiều câu hỏi.

Đành rằng dù việc con vị lãnh đạo này đang có tên trong danh sách nâng điểm thi và đang chờ kết luận của cơ quan điều tra xem sai phạm có thuộc về vị phụ huynh này không cũng như mức độ sai phạm đến đâu mới đưa ra hình thức xử lý, nhưng việc con được nâng điểm là một sự thật không thể chối cãi. Sự thật này đồng nghĩa với việc không trung thực, gian lận thi cử, vi phạm quy chế thi.

Một thí sinh bình thường vi phạm quy chế thi đã không được chấp nhận và phải chịu hình thức xử lý theo quy chế, nhưng một thí sinh có bố làm chánh thanh tra sở Giáo dục và đào tạo gian lận thi cử, được nâng điểm thi thì càng không thể chấp nhận, tạo dư luận không tốt, mất niềm tin trong nhân dân.

Con có tên trong danh sách nâng điểm, bố vẫn tập huấn thanh tra thi 2019, phải chăng là sự coi thường kỳ thi quốc gia quan trọng? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa/ Vietnamnet.vn

Bởi vậy khi vị chánh Thanh tra Sở này được phân công tập huấn thanh tra cho kỳ thi tiếp theo là rất phản cảm, coi thường một kỳ thi quốc gia quan trọng đánh giá 12 năm đèn sách của học sinh. Lý do được đưa ra khi tỉnh này vẫn lựa chọn ông Phan Ngọc Sơn đi tập huấn là "hết người" dường như một sự chống chế vụng về?.

Việc vị chánh thanh tra này dù con bị nâng điểm thi nhưng vẫn tập huấn thanh tra thi 2019 liệu có phải là sự chứng minh mình vô tội, trong sạch không?, hay khi chưa có kết luận của cơ quan điều tra thì dù con có được nâng điểm thi thì bố vẫn vô can?.

Có những thứ có thể rạch ròi, nhưng có những sự việc đã nằm trong tầm ngắm "nghi ngờ" của dư luận như vụ việc gian lận điểm thi thì việc tạm dừng tham gia lớp tập huấn thanh tra thi 2019, thay thế người khác hợp lý hơn, dễ chấp nhận hơn.

Nếu quả thật bản thân "vô can" trong việc nâng điểm thi cho con thì cho dù năm 2019 vị thanh tra này không làm công tác thanh tra thi năm nay thì vẫn còn nhiều năm khác sẽ được làm công tác này. Và việc từ chối bởi lý do chờ câu trả lời minh oan từ cơ quan chức năng chẳng phải sẽ khiến dư luận nể trọng với suy nghĩ thấu đáo, chín chắn của vị thanh tra này sao?. Còn ngược lại, nếu kết luận việc con được nâng điểm có sự dính líu của bố thì uy tín, niềm tin của dư luận sẽ bị ảnh hưởng, sa sút trầm trọng nếu không muốn nói là mất sạch.

Sự thiếu nhạy cảm và tế nhị của nơi phân công đã đành, nhưng ngay cả bản thân chánh Thanh tra này vẫn hiện diện trong buổi tập huấn thì đúng là khó hiểu. Dù việc bản thân chánh Thanh tra chưa biết có dính líu gì việc con được nâng điểm không, nhưng vì danh dự cá nhân, danh dự của ngành lẽ ra bản thân nên từ chối, tạm thời không xuất hiện ở những chỗ nhạy cảm, dễ bị dư luận suy diễn như nơi tập huấn thanh tra thi 2019.

Con có tên trong danh sách nâng điểm, bố vẫn tập huấn thanh tra thi 2019, phải chăng là sự coi thường kỳ thi quốc gia quan trọng? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa/ zing.vn

Hình ảnh chánh thanh tra sở giáo dục – đào tạo tỉnh Sơn La có con được nâng điểm trong kỳ thi trước đó, lại được đi tập huấn thanh tra cho kỳ thi tiếp theo, khiến dư luận cảm thấy một bộ phận có sự coi thường, thiếu nghiêm túc của một kỳ thi quan trọng. Nếu như không được báo chí phản ánh, nếu như không được Bộ GD-ĐT chỉ đạo Bộ GD- ĐT đã chỉ đạo không để vị chánh thanh tra này tập huấn, chỉ đạo và thanh tra thi năm 2019 thì biết đâu không chỉ vị chánh thanh tra này mà còn một số người khác, ở các tỉnh khác cũng có tình trạng tương tự tiếp tục được đứng trong đội ngũ thanh tra và làm công tác thi 2019. Khi đó, niềm tin về giáo dục liệu có tiếp tục bị bào mòn?.

Vụ việc gian lận thi cử năm 2018 có thể được là chấn động, là vết nhơ của giáo dục mà chắc rằng sẽ khó ai quên được kể cả nhiều năm sau. Điều này đặt ra câu hỏi liệu chúng ta có dám đối diện với gian lận này để làm bài học đắt giá mà khắc phục, sửa chữa và đủ sức răn đe để không tái diễn. Bởi vậy, bên cạnh đòi hỏi xử lý nghiêm gian lận của năm 2018, nhiều người đã kỳ vọng các kỳ thi ở những năm tiếp theo và ngay năm 2019 sẽ được chấn chỉnh, nghiêm túc, có kết quả phản ánh trung thực, đúng thực lực học sinh. Do đó, khi được biết trong tập huấn thanh tra kỳ thi năm 2019 vẫn có nhân sự mà con mình bị nâng điểm trước đó khiến dư luận vô cùng phẫn nộ, nghi ngờ.

Để giữ uy tín bản thân, của ngành giáo dục cũng như tình trạng "vừa đá bóng vừa thổi còi" không xảy ra, việc chấn chỉnh, kiên quyết từ Bộ Giáo dục và đào tạo với trường hợp từng có con em trong danh sách nâng điểm thi không dính dáng đến kỳ thi tiếp theo là cần thiết, kịp thời. Nhưng nếu như ngay từ ban đầu ở các địa phương cũng như mỗi cá nhân tự trọng, tự ý thức được và không để xảy ra câu chuyện như của vị chánh thanh tra sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La thì vẫn tốt hơn.

Nhị Xuân

NỔI BẬT TRANG CHỦ