• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Con gái 2 tuổi tham gia cuộc thi nhưng không giành chiến thắng, phản ứng của người mẹ bị dân mạng "ném đá" dữ dội

Nhịp sống Việt 25/10/2019 09:55

(Tổ Quốc) - Trước sự giận dữ của mẹ, cô bé chỉ còn biết vừa khóc vừa hứa: "Lần sau con sẽ làm tốt hơn!".

Sự việc xảy ra tại cuộc thi xe đạp cân bằng cho trẻ em ở Trịnh Châu, Trung Quốc. Sẽ không có gì để nói ngoại trừ một bà mẹ trẻ đã mắng xối xả con gái khoảng 2 tuổi khi cô bé không giành chiến thắng.

Không thể đợi đến khi về nhà, bà mẹ trẻ đã mắng con gái 2 tuổi té tát vì không đạt được kết quả như ý muốn. Trước sự giận dữ của mẹ, cô bé chỉ còn biết vừa khóc vừa hứa: "Lần sau con sẽ làm tốt hơn!".

Đứa trẻ 2 tuổi chỉ chơi thua nhưng bị mẹ mắng xối xả. Cách dạy con của người mẹ bị cộng đồng mạng "ném đá" dữ dội - Ảnh 1.

Chỉ vì không thắng trong một cuộc đua xe mà bé gái hai tuổi bị mẹ mắng xối xả. (Ảnh minh họa)

Nhưng dù thế, người mẹ vẫn ra sức đay nghiến, trách mắng cô bé thậm tệ tới hơn 10 phút sau đó. Cuối cùng, "mẹ hổ" bỏ đi chỗ khác và chính những người lạ đã chạy tới an ủi đứa bé vẫn còn thổn thức.

Chỉ vì một trò chơi mà bà mẹ lại có thể làm tổn thương con mình như vậy, rõ ràng cách giáo dục của người mẹ này rất có vấn đề. Và câu chuyện này được đăng tải đã khiến cộng đồng mạng kịch liệt lên án.

Trẻ em không phải là công cụ để thỏa mãn sự hư vinh, phù phiếm

Đối với đứa trẻ 2 tuổi, việc mạnh dạn tham gia một cuộc thi, dù nhỏ thôi, cũng là điều đáng khen ngợi. Kết quả có thể thắng hay thua, nhưng điều quan trọng ở đây là đứa trẻ đã cố hết sức để về đích và không bỏ cuộc giữa chừng. 

Đáng buồn là người mẹ lại không nhìn ra sự nỗ lực của con gái mà chỉ chăm chăm vào kết quả. Cô đã phạm phải một sai lầm mà hiện vẫn có cha mẹ mắc phải: Coi con là công cụ để thỏa mãn sự hiếu thắng của mình.

Đứa trẻ 2 tuổi không giành chiến thắng trong cuộc thi liền bị mẹ mắng xối xả, dân mạng "ném đá" dữ dội vì cách dạy con của "mẹ hổ" - Ảnh 2.

Các nhà tâm lý học cho rằng sự phù phiếm, hiếu thắng là biểu hiện quá mức của lòng tự trọng và trong trường hợp nghiêm trọng nó có thể gây ra những trở ngại tâm lý và hành vi cực đoan.

Trở lại trường hợp của bà mẹ và cô con gái nhỏ nói trên, nếu sau khi kết thúc cuộc đua, dù kết quả có ra sao nhưng bà mẹ vẫn ôm con gái và động viên con rằng con đã rất nỗ lực và thắng thua không quan trọng thì chắc chắn con gái cô sẽ rất vui. Như thế, trong tương lai cô bé sẽ trở thành một cô gái tự tin và vui vẻ nếu được giáo dục bằng cách đó.

An Nhiên

NỔI BẬT TRANG CHỦ