• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Con số so sánh thể hiện sự "bất thường" trong hành tung gần đây của Chủ tịch Triều Tiên

Thế giới 22/05/2020 20:16

(Tổ Quốc) - Các nhà phân tích chỉ ra, trong 2 tháng qua, số lần xuất hiện trước công chúng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ít ỏi một cách bất ngờ.

Sự "im ắng" của Chủ tịch Kim diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đang áp dụng các biện pháp phòng chống virus corona mới mặc dù nước này tuyên bố không có ca nhiễm nào. Cũng trong tháng trước, việc ông Kim không có mặt tại một buổi lễ kỷ niệm quan trọng đã làm bùng lên loạt tin đồn về tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Con số so sánh thể hiện sự "bất thường" trong hành tung gần đây của Chủ tịch Triều Tiên  - Ảnh 1.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (ảnh: KCNA)

Trong tháng 4 tính tới thời điểm hiện tại, ông Kim chỉ mới xuất hiện công khai 4 lần – so sánh với 27 lần trong cùng thời kỳ năm ngoái.

CEO của tổ chức chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên Korea Risk Group, ông Chad O'Carroll chỉ ra, không tính năm nay, khoảng thời gian tháng 4-5 mà Chủ tịch Kim xuất hiện trước công chúng ít nhất là vào năm 2017 với 21 lần.

"Điều này không bình thường", ông O'Carroll viết trên Twitter.

Là nhà lãnh đạo tối cao của một đất nước có 25,5 triệu dân và sở hữu kho vũ khí hạt nhân đang không ngừng được mở rộng, sức khỏe và tung tích của Chủ tịch Kim luôn được cộng đồng quốc tế coi là tín hiệu cho bất kỳ sự bất ổn nào của Triều Tiên.

Theo giới chức Hàn Quốc, việc ông Kim hạn chế tham gia các sự kiện công khai trong thời gian gần đây là một biện pháp phòng ngừa bị lây nhiễm COVID-19. Triều Tiên đã hủy bỏ, trì hoãn hoặc giảm quy mô nhiều sự kiện lớn vì lo ngại virus lây lan .

Tờ JoongAng Ilbo dẫn nguồn một nhân viên chính phủ Hàn Quốc cho hay, ông Kim có thể đang điều hành đất nước từ một biệt thự tại Wonsan. Tuy nhiên, bà Rachel Minyoung Lee, một cựu nhân viên phân tích tình báo về Triều Tiên trong chính quyền Mỹ đánh giá, ông Kim có thể đơn giản chỉ là tập trung vào một vài mục tiêu kinh tế và chính trị nội địa từng được đề ra trước khi dịch bệnh bùng phát. "COVID là một vấn đề lớn cho đất nước nhưng truyền thông đưa tin về COVID đã giảm sút trong tháng qua, vì thế tôi không nghĩ lo lắng đang gia tăng", bà Rachel nói.

Thứ 6 (22/5) đánh dấu tròn 3 tuần kể từ khi truyền thông chính thống Triều Tiên lần cuối đăng tải hình ảnh hoạt động của người đứng đầu đất nước. Hôm 1/5, ông Kim tham dự lễ khánh thành một nhà máy sản xuất phân bón sau nhiều ngày vắng mặt, làm dấy lên tin đồn ông vừa trải qua phẫu thuật tim.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ