• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

“Cơn sốt” địa phương siêu hẻo lánh nhưng lại toàn quán ăn đạt sao Michelin

Du lịch 02/06/2018 15:12

(Tổ Quốc) - Nằm cách xa trung tâm thành phố phồn hoa, nhưng những thị trấn ít dân cư này là nơi tập trung những nhà hàng cao cấp bậc nhất thế giới.

Năm 2006, thị trấn Tavistock ở tỉnh Devon, Anh bất ngờ được biết tới khi cửa hàng McDonald duy nhất tại đây bắt buộc phải đóng cửa do vắng khách. Hơn một thập kỷ trôi qua, cái tên Tavistock lại một lần nữa trở nên nổi tiếng, nhưng lần này lại vì một lý do tích cực hơn nhiều. Thị trấn chỉ vẻn vẹn 11.000 dân giờ đây được ca ngợi là một thiên đường ẩm thực của nước Anh với 136 quán ăn – tương đương với tỷ lệ, cứ mỗi 80 người dân lại có một quán ăn.  Nổi danh nhất có lẽ là The Cornish Arms -  một quán rượu kèm phục vụ ăn uống nhưng lại có tên trong bản danh sách bình phẩm và xếp hạng các quán ăn ngon uy tín bậc nhất trên thế giới, Michelin Guide. Thực đơn của The Cornish Arms bao gồm các món ăn như ức vịt quay chậm ăn cùng súp-lơ trắng, khoai tây chiên và nước sốt từ thịt vịt…

Nhưng Tavistock không phải là ví dụ mới nhất trong một hiệu ứng đang lan rộng trên toàn cầu, thường được gọi là “các khu nhà hàng cấp cao” – nơi có vị trí xa trung tâm thành phố nhưng lại tập trung các quán ăn xuất sắc. Trước Tavistock, người yêu ẩm thức Anh thường nhắc tới Ludlow, một thị trấn chỉ với 9.500 dân, nhưng chỉ riêng năm 2001 đã có tới 3 nhà hàng được xếp hạng sao Michelin.

Chuyển tới Ludlow vào năm 1994 và mở nhà hàng The Merchant House, bếp trưởng Shaun Hill bị hấp dẫn bởi giá bất động sản rẻ, thị trường thực phẩm đa dạng, tươi ngon, cùng mạng lưới cung cấp hậu cần “hạng nhất” của thị trấn này. Một năm sau đó, The Merchant House giành được một sao Michelin. Điều này đã tạo cảm hứng cho sự ra đời của hai nhà hàng khác là Mr Underhill’s và Hibiscus – đều được xếp hạng sao Michelin sau đó.

Trải qua năm tháng, danh tiếng của Ludlow trong bản đồ ẩm thực Anh dẫn bị nhạt phai và giờ đây cả 3 nhà hàng trên đều đã ngừng hoạt động. Nhưng cách đó hơn 8.000 km, tại một thị trấn khác có tên Yountville, thuộc thung lũng Napa, California, Mỹ, phong cách Ludlow dường như đang trở lại và vẫn tiếp tục phát triển rất khả quan. Cùng năm khi The Merchant House được khai trương, bếp trưởng Thomas Keller đã mua lại The French Laundry tại Yountville, sau đó đưa nhà hàng này giành được 3 sao Michellin và giữ vị trí nhà hàng ngon nhất thế giới trong hai năm liên tiếp. “Thừa thắng xông lên”, Keller tiếp tục mở các nhà hàng Bouchon Bistro, Bouchon Bakery, Ad Hoc và Addendum – đều nằm rất gần The French Laundry.

Nhà hàng The French Laundry tại Yountville

Giờ đây, có tới 32 nhà hàng có tên trong Michelin Guide đang hoạt động tại Yountville, bao gồm cả The Restaurant at Meadowood – một nhà hàng đạt 3 sao Michelin khác.

Nằm ở thủ phủ rượu vang của California, không ngạc nhiên khi Yountville có cả “thiên thời, địa lợi và nhân hoà” để trở thành một thiên đường ẩm thực của nước Mỹ. Những người sản xuất rượu vang thường thích tiêu thụ sản phẩm của mình, và họ cần phải có thức ăn ngon để thưởng thức cùng với rượu. Các vùng sản xuất rượu vang cũng thu hút nhiều khách du lịch – những người không bao giờ ngần ngại khi tìm kiếm các nhà hàng ấn tượng trong chuyến đi của mình. 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ