• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Công an Đà Nẵng liệt kê danh sách các đối tượng cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê

Thời sự 06/11/2018 14:41

(Tổ Quốc) - Theo Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, thời gian qua, Công an TP Đà Nẵng đã chỉ đạo rà soát và lập danh sách gồm 262 người cấu kết với 64 đối tượng ngoại tỉnh, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc chuyên cho vay nặng lãi, lập băng nhóm đòi nợ thuê…

Sáng 6/11, tại Chương trình Hội đồng Nhân dân với cử tri, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên (Giám đốc Công an TP Đà Nẵng) nói về tình trạng cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê "nở rộ" trong thời gian gần đây.

Theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, tình trạng cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê không riêng gì Đà Nẵng, cả nước đang "nở rộ" tình trạng này, đặc biệt trong 3-4 năm trở lại đây.

Sở dĩ loại hình này "nở rộ" là do nhu cầu vay vốn trong dân, đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ vừa qua rất lớn. Tội phạm cho vay nặng lãi đã đánh trúng tâm lý của những người đi vay là: nhanh gọn, thủ tục đơn giản, không cần biết mục đích vay làm gì. Mọi việc cho vay diễn ra âm thầm, đến khi không trả được thì bắt đầu kéo theo đòi nợ, gây thương tích, bắt giữ người trái phép, khủng bố tinh thần…Lúc đó thì mới báo cơ quan công an, nên biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn của lực lượng công an khó khăn.

Công an Đà Nẵng liệt kê danh sách các đối tượng cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê - Ảnh 1.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết, theo thống kê của Bộ Công an, trong 4 năm vừa qua có trên 7.000 vụ phạm pháp hình sự có liên quan đến việc cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê. Riêng ở Đà Nẵng, từ đầu năm đến nay có 46 vụ phạm pháp hình sự liên quan đến loại hình này.

Trước bức xúc của cử tri cả nước cũng như bà con thành phố, Giám đốc Công an TP cũng đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tổng rà soát trên toàn địa bàn thành phố.

"Đến giờ này có khả năng chưa đầy đủ lắm nhưng có con số tương đối tin cậy. Theo đó, đã lập danh sách được trên 262 đối tượng câu kết với 64 đối tượng ngoại tỉnh, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc chuyên cho vay nặng lãi, lập băng nhóm đòi nợ thuê", Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho hay.

Người đứng đầu Công an thành phố Đà Nẵng cho biết thêm, trong tháng 10 vừa qua, lãnh đạo Công an thành phố đã chỉ đạo các đơn vị, trong đó có Liên Chiểu và Sơn Trà đã chủ động rà soát đăng ký lưu trú. Tiến hành kiểm tra và đã bắt giữ 2vụ, riêng vụ ở Sơn Trà đã tiến hành khởi tố, sớm đưa ra xét xử trước pháp luật, còn vụ ở Liên Chiểu đang tiến hành mở rộng điều tra.

"326 đối tượng này chúng tôi đã phân công lực lượng cụ thể, giám sát hoạt động, củng cố chứng cứ và sẵn sàng xử lý các đối tượng. Bên cạnh đó, chúng tôi đã nắm được 13 đơn vị núp bóng doanh nghiệp có biểu hiện cho vay nặng lãi dưới danh nghĩa là cầm đồ, mua bán ô tô, xe máy…", Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nói và cho biết trong thời gian tới, Công an Đà Nẵng tăng cường tuần tra, mật phục để xử lý vấn đề này.  

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ