• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Công an tỉnh Quảng Ninh tích cực ngăn chặn hiểm họa từ Bóng cười và Shisha

Thời sự 09/08/2018 - 14:33

(Tổ Quốc) - Công an tỉnh Quảng Ninh đang tổ chức triển khai các biện pháp tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn nạn sử dụng khí N2O (bóng cười) và shisha trong giới trẻ trên địa bàn tỉnh.

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, để ngăn chặn hiểm họa có thể có khi sử dụng “bóng cười” (khí N2O) và “shisha” trong giới trẻ hiện nay, Công an tỉnh Quảng Ninh đã tăng cường tuyên truyền, đồng thời tổ chức ký cam kết yêu cầu các cơ sở kinh doanh chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, không buôn bán, kinh doanh, tàng trữ, sử dụng trái phép khí N2O và shisha.

Gần đây 'chơi' Bóng cười là một thú vui của giới trẻ, bên ngoài trông giống những quả bóng bay bình thường nhưng bên trong được bơm một loại khí có công thức hóa học là N2O, loại khí này khi hít vào có khả năng tác động mạnh lên một điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng sảng khoái cho người sử dụng. Thực chất chất khí N2O là một loại hóa chất gây mê nên nếu hít vào một lượng lớn khí này có thể dẫn đến tình trạng hôn mê.

Còn Shisha- thường được giới trẻ dùng hút như thuốc lá- đã du nhập vào Việt Nam từ nhiều năm nay, và vẫn được xem như là một mốt của giới trẻ, shisha là loại thuốc lá không nằm trong danh mục cấm nên việc hút sihsha giờ phổ biến ở khắp nơi từ các vũ trường, quán bar cho đến các quán cà phê, giải khát và cả trường học.

Công an tỉnh Quảng Ninh tuyên truyền tại cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn thành phố Hạ Long (ảnh: Bocongan)

Để triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn nạn sử dụng bóng cười và shisha trong giới trẻ, Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với chính quyền địa phương và các đoàn thể tuyên truyền tác hại của hai loại chất trên tới người dân và các cơ sở kinh doanh trên địa bàn nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với hành vi buôn bán, kinh doanh, tàng trữ, sử dụng trái phép khí N2O và shisha.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an tỉnh Quảng Ninh còn tiến hành rà soát, nắm tình hình để lên danh sách, yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar, pub, club, cà phê ký cam kết chấp hành nghiêm quy định đã đề ra.

Kết quả bước đầu sau khi được tuyên truyền, phổ biến quy định, nhiều cơ sở kinh doanh cam kết sẽ thực hiện đúng quy định của pháp luật, không buôn bán, tàng trữ, kinh doanh bóng cười, shisha, không tiếp tay cho các khách hàng cố tình mang những chất trên khi vào cơ sở kinh doanh của mình.

Cùng đó, các đơn vị nghiệp vụ và Công an các địa phương sẽ tăng cường điều tra cơ bản, tập trung đi sâu nắm hoạt động tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ là những nơi dễ phát sinh tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội để có biện pháp ngăn chặn triệt để hành vi kinh doanh, sử dụng trái phép khí N2O và shisha.

Các biện pháp được đưa ra nhằm chủ động phát hiện, không để các đối tượng lợi dụng hoạt động buôn bán, kinh doanh, tàng trữ, tổ chức sử dụng hai loại chất này.

Trung tá Phạm Trường Sơn, Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố Hạ Long nhấn mạnh, thời gian tới lực lượng Công an sẽ tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo Công an thành phố Hạ Long tiến hành rà soát, xác minh và kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm đối với những cơ sở đã ký cam kết mà cố tình vi phạm.

Theo các chuyên gia y tế, tác động của khí N2O vào trong cơ thể gây ra chứng mất cảm giác đau, mất nhân cách, nhận thức, hoa mắt, chóng mặt, ảo giác nhẹ, đặc biệt là nghe nhạc rõ, sau đó phấn khích và cười ngả nghiêng. Nếu sử dụng nhiều quá hoặc quá liều lượng sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tim mạch, hệ thần kinh mà hậu quả xấu nhất là trầm cảm hoặc thiệt mạng…

Nhật Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ