• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Công bố 10 sự kiện của các Chương trình mục tiêu quốc gia

Kinh tế 12/05/2019 20:45

(Tổ Quốc) - Ngày 12/5/2019, “Lễ công bố 10 sự kiện nổi bật các chương trình Mục tiêu Quốc gia và trao giải cuộc thi báo chí viết về Nông thôn mới năm 2018 và phát động cuộc thi báo chí về phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững dành cho các nhà báo Asean” do Ban chỉ đạo Trung Ương các Chương trình Mục tiêu Quốc gia chủ trì tổ chức tại Hà Nội.
Công bố 10 sự kiện của các Chương trình mục tiêu quốc gia  - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân

Cường trao giải A cuộc thi báo chí về Nông thôn mới năm 2018.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia cùng đại diện các Bộ/ngành/Địa phương, đơn vị đến dự buổi lễ.

Phát biểu khai mạc, Phó trưởng Ban chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định, năm nay là dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, khẳng định ý nghĩa to lớn của chương trình Mục tiêu Quốc gia trong thực hiện lời căn dặn của Người trong chăm lo cho cuộc sống của nhân dân.

Những thành quả to lớn của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn vừa qua thêm khẳng định vai trò, đóng góp của chương trình mục tiêu Quốc gia vào phát triển khu vực nông thôn, góp phần không nhỏ vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp đạt 3,76% (là mức cao nhất trong 7 năm gần đây, đứng thứ 2 trong ASEAN).

Để đạt được thành công đó, có sự đóng góp to lớn của các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Hai Chương trình mục tiêu quốc gia đã hoàn thành vượt mức các mục tiêu đề ra, và đã góp phần quan trọng vào kết quả hoàn thành 12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội được Quốc hội giao.

Các Chương trình ngày càng đi vào chiều sâu, chất lượng và bền vững trong tổ chức sản xuất hàng hóa, tạo việc làm, tăng thu nhập, giảm nghèo, cải thiện môi trường sống; phát triển văn hóa xã hội; phát triển kinh tế nông thôn, thúc đẩy phát triển sản xuất hàng hóa nông sản đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, kết quả 2018 là nền tảng để Chính phủ quyết tâm đẩy nhanh tiến độ  xây dựng nông thôn mới, hoàn thành sớm 10 năm vào năm 2019. Chương trình Giảm nghèo được các tầng lớp xã hội hưởng  ứng và đồng lòng thực hiện.

Bên cạnh đó, cuộc thi báo chí viết về xây dựng nông thôn mới đã khẳng định vai trò quan trọng của công tác truyền thông. Qua 2 năm tổ chức, cuộc thi đã thu hút được đông đảo phóng viên, nhà báo, đơn vị báo chí trên khắp cả nước với số lượng tác phẩm tham dự nhiều gấp 2 lần so 2017. Trong năm 2018, các tác phẩm tham dự tiếp tục thể hiện sự tìm tòi, công sức lớn lao của đội ngũ tác giả, có chất lượng cao, mang ý nghĩa tuyên truyền sâu sắc.

Đã có 39 tác giả, nhóm tác giả đã vinh dự được tôn vinh và đón nhận chứng nhận, bằng khen của chương trình. Các tác phẩm đoạt giải bao gồm: 4 giải A, 7 giải B, 11 giải C, 17 giải Khuyến khích.

Năm 2019, ngoài cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới, Hội Nhà Báo Việt Nam sẽ tổ chức thêm cuộc thi báo chí viết về phát triển Nông nghiệp, Nông thôn bền vững dành cho các nhà báo ASEAN.

Cuộc thi nhằm tăng cường hợp tác giữa các nước ASEAN trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn thông qua việc đẩy mạnh công tác truyền thông về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Các tác phẩm dự thi gồm tác phẩm báo in, báo điện tử, báo ảnh… trong thời gian từ 1/1/2018 đến hết 30/06/2019.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ