• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Công bố Năm Du lịch quốc gia 2014-Tây Nguyên- Đà Lạt

Du lịch 28/12/2013 - 07:27

(Toquoc)-Tối 27/12, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh đã công bố Năm Du lịch quốc gia 2014- Tây Nguyên- Đà Lạt.

(Toquoc)-Tối 27/12, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), Tuần lễ văn hóa du lịch Đà Lạt 2013 đã chính thức khai mạc với chuỗi 3 sự kiện nổi bật, gồm: Kỷ niệm 120 năm Đà Lạt hình thành và phát triển, Festival Hoa Đà Lạt lần thứ V và công bố Năm Du lịch quốc gia 2014 - Tây Nguyên - Đà Lạt.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Nguyễn Minh Triết; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh, Trưởng ban chỉ đạo Năm Du lịch Quốc gia 2014 cùng đại diện lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương, các địa phương, đại diện các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế và đông đảo du khách trong và tỉnh đã tham dự buổi lễ.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Anh Khang-TTXVN)

Sau khi chào mừng các đại biểu, du khách về dự Tuần lễ văn hóa du lịch 2013, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh đã tuyên bố khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2014 Tây nguyên - Đà Lạt với chủ đề Đại ngàn Tây nguyên. Bộ trưởng cũng đánh giá cao tiềm năng, lợi thế và những đóng góp của du lịch vùng Tây Nguyên cho du lịch cả nước.

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: “Trải qua 4 lần tổ chức thành công Festival hoa, năm nay là Festival hoa lần thứ 5 Đà Lạt được du khách trong nước và quốc tế biết tới là “Thành phố Festival Hoa” của Việt Nam. Festival Hoa Đà Lạt là bức thông điệp gửi tới nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế về một thành phố ngàn hoa đủ các sắc màu của đất nước Việt Nam tươi đẹp và mến khách, luôn sẵn sàng chào đón và làm hài lòng du khách”.

Chủ tịch nước cũng đánh giá: “Đà Lạt, Lâm Đồng là một phần của Tây Nguyên hùng vĩ, vùng đất giàu truyền thống cách mạng, với nhiều chiến công oanh liệt trong công cuộc chiến đấu chống ngoại xâm. Đồng thời cũng là vùng đất đỏ bazan chứa đựng nhiều tiềm năng kinh tế, ẩn chứa kho tàng văn hóa đa dạng, phong phú, đậm đà bản sắc của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên, với những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể quý giá và độc đáo như: Đàn đá, cồng chiêng, nhà Rông, nhà mồ, các lễ hội, những bản trường ca, sử thi hào hùng được lưu truyền qua nhiều thế hệ.... Trong đó, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đây là những tiềm năng to lớn để phát triển du lịch Tây Nguyên, trong đó Đà Lạt, Lâm Đồng là một điểm nhấn”. 

Chương trình nghệ thuật trong lễ khai mạc Tuần Văn hóa Du lịch Đà Lạt 2013 (Ảnh: Anh Khang-TTXVN)

Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn Đảng bộ và nhân dân thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng và các tỉnh Tây Nguyên tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, đạt được những thành tựu to lớn và toàn diện hơn nữa trên mọi lĩnh vực, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế của đất nước.

Thay mặt Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng 3 cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Lạt.

Được biết, để phục vụ cho Lễ khai mạc, tỉnh Lâm Đồng đã mời và huy động gần 1.700 diễn viên tham gia biểu diễn, bao gồm diễn viên của 5 đoàn nghệ nhân của 5 tỉnh Tây Nguyên gồm Đắc Lắk, Gia Lai, Đắc Nông, Kon Tum và đoàn dân tộc Kơ Ho của Lâm Đồng. Chương trình nghệ thuật khai mạc đã dựng lại hoạt động sản xuất rau, hoa từ những ngày đầu tiên những di dân mang cây giống từ phía Bắc vào Đà Lạt lập làng ấp, khai hoang cho đến công nghệ sản xuất rau, hoa những năm gần đây. Chương trình cũng tái hiện hành trình tìm ra Đà Lạt của bác sĩ người Pháp Alexandre Yersin.

Lễ khai mạc Festival hoa Đà Lạt 2013 đã diễn ra tối cùng ngày tại quảng trường Lâm Viên với điểm nhấn là đám rước Vật thiêng biểu tượng Tây Nguyên và pháo hoa nghệ thuật. Chương trình Đêm hội Hòa Bình cũng được khai mạc tối qua tại khu phố đi bộ trung tâm Hòa Bình (Đà Lạt). Chương trình này sẽ kéo dài đến ngày 31/12  với nhiều chương trình, hoạt động hấp dẫn.

Dự kiến, Đà Lạt sẽ đón hơn 40 ngàn du khách đến thăm vào dịp này.


Sáng 26/12, Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Lâm Đồng chính thức đưa Trung tâm thông tin và hỗ trợ khách du lịch vào hoạt động tại Công viên Xuân Hương (đường Trần Quốc Toản, TP Đà Lạt). Đây là nơi giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch và địa chỉ tham quan, lưu trú, nhà hàng... trên địa bàn Đà Lạt và các địa phương trong tỉnh đến du khách. Đồng thời, tiếp nhận và hỗ trợ giải quyết những phản ánh của du khách về các sự cố xảy ra khi tham quan tại Đà Lạt, như: bán hàng không theo giá niêm yết, chèo kéo khách đến các điểm lưu trú, quán ăn, mua đặc sản Đà Lạt… Trung tâm cũng công bố hai số điện thoại: 0633 673333, 0633 725555 để tiếp nhận thông tin phản ánh của du khách và sẽ phối hợp cơ quan chức năng địa phương xử lý.

 


H. Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Thủ tướng Việt Nam, Áo hội đàm

Thủ tướng Việt Nam, Áo hội đàm

Lãnh đạo Áo, Việt Nam bày tỏ vui mừng khi Việt Nam giữ vững vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Áo tại Đông Nam Á, Áo nằm trong số 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại EU, thống nhất phối hợp các nỗ lực để đưa Áo trở thành một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu.

Đọc Thêm

Xem thêm