• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Công bố tư liệu Hán Nôm khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

Thời sự 03/06/2014 13:09

(Toquoc)-Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam đã công bố một số tư liệu Hán Nôm về chủ quyền của nước ta...

(Toquoc)- Sáng 3/6, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam đã công bố một số tư liệu Hán Nôm về chủ quyền của nước ta với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam ở Biển Đông.

Tại các thư viện của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và các cơ quan trong và ngoài nước hiện đang lưu giữ nhiều tài liệu, bản đồ, tư liệu Hán Nôm và các tư liệu viết bằng tiếng nước ngoài về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và vùng biển của Việt Nam ở Biển Đông.

Theo đó, Viện sưu tầm được khoảng vài chục đơn vị tài liệu với hàng trăm tư liệu bản đồ vẽ hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam ở Biển Đông thuộc chủ quyền Việt Nam như bản đồ "Thiên Nam tứ chí lộ đồ thư" do nho sinh Công Đạo, Bích Triều, Thanh Giang, Thanh Chương, Nghệ An soạn vẽ; hay trong các các sách "Thiên hạ bản đồ", sách "Thiên Nam lộ đồ"… đều có các chứng cứ khẳng định chủ quyền Việt Nam từ xa xưa.

Trong cuốn sách cũng trích đăng các bộ sử, địa chí, hội điển với hàng trăm trang tư liệu ghi chép về hai quần đảo này thuộc chủ quyền Việt Nam cũng như các tập văn bản hành chính từ triều Nguyễn, các tập thơ văn…

Theo PGS.TS Trịnh Khắc Mạnh, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hán Nôm, hiện là Tổng Biên tập Tạp chí Hán Nôm, đây là những tư liệu rất có giá trị khoa học, trong đó có nhiều tài liệu gốc lần đầu tiên công bố, sẽ là căn cứ lịch sử và pháp lý sinh động, khẳng định chủ quyền cũng như cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam ở Biển Đông.

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cũng khẳng định, đây chỉ là bước đầu giới thiệu một số tư liệu Hán Nôm nguyên bản trong chặng đường sưu tập, nghiên cứu. Trong lịch sử Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, Trung Quốc mới chiếm đoạt từ năm 1974.

"Sự thật lịch sử phải được tôn trọng, không thể nói một cách gian lận và trắng trợn như các nhà cầm quyền Trung Quốc hiện nay được"- ông Mạnh nói./.

Thái Tùng

NỔI BẬT TRANG CHỦ