Nguyên tổng giám đốc Công ty cao su Hà Tĩnh lĩnh 11 năm tù
Thứ Sáu, ngày 30/10/2015 - 05:49

(Toquoc)-Lợi dụng việc chi trả tiền bồi thường, các đối tượng Sơn, Hà và Khoa đã móc nối với nhau để tham ô số tiền 1,7 tỷ đồng của Nhà nước. HĐXX tuyên phạt 30 năm, 6 tháng tù giam cho cả ba đối tượng.

Ngày 29/10, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án Tham ô tài sản đối với các bị cáo Trần Ngọc Sơn (SN 1956, nguyên Chủ tịch hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Công ty cao su Hà Tĩnh), Nguyễn Văn Hà (SN 1971, Giám đốc Công ty Đại Phát) và Ngô Đăng Khoa ( SN 1973, trưởng Ban quản lý Rừng phòng hộ Cẩm Xuyên).

Nguyên tổng giám đốc Công ty cao su Hà Tĩnh lĩnh 11 năm tù - ảnh 1
Các bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng, lợi dụng việc bồi thường diện tích đất lâm nghiệp mà Công ty Cao su Hà Tĩnh thuê để trồng cây cao su trùng với diện tích đất lâm nghiệp của Công ty Đại Phát đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp giấy chứng nhận đầu tư, do Ban quản lý rừng phòng hộ Cẩm Xuyên quản lý thuộc địa bàn hai xã Cẩm Mỹ và Cẩm Quan, từ tháng 4/2010, Trần Ngọc Sơn, Nguyễn Văn Hà đã thống nhất với nhau là Công ty Cao su Hà Tĩnh bồi thường chi phí cho Công ty Đại Phát 3,5 tỷ đồng để Công ty này rút khỏi dự án trồng rừng nguyên liệu tại Cẩm Xuyên.

Mặc dù thống nhất với Công ty Đại Phát là đền bù 3,5 tỷ đồng nhưng sau đó Trần Ngọc Sơn, Ngô Đăng Khoa và Nguyễn Văn Hà lại bàn bạc thống nhất, lập văn bản thỏa thuận là Công ty Cao su Hà Tĩnh sẽ đền bù cho Công ty Đại Phát 5,2 tỷ đồng, trong đó có 1,7 tỷ đồng được lập khống để sử dụng mục đích cá nhân.

Việc lập khống số tiền 1,7 tỷ đồng này sau đó đã bị phát hiện, cơ quan chức năng đã bắt giữ các đối tượng.

Xét thấy hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, trực tếp xâm phạm tài sản Nhà Nước, tạo nên dư luận xấu trong xã hội, cần phải xử lý nghiêm minh. HĐXX tuyên phạt Trần Ngọc Sơn với vai trò chủ chốt mức án 11 năm 6 tháng tù giam; Ngô Đăng Khoa là đồng phạm và được hưởng lợi nhiều nhất 10 năm tù giam; Nguyễn Văn Hà 9 năm tù giam.

Tin, ảnh: Ngân Nga

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm