• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Công dân Việt Nam khi xuất cảnh phải đóng "phí chia tay"

Thời sự 12/06/2019 14:05

(Tổ Quốc) - Đó là đề xuất của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng (Đoàn TP.Hà Nội) trong phiên thảo luận tại hội trường về dự án Luật Xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam sáng 12/6.

Công dân Việt Nam khi xuất cảnh phải đóng phí chia tay - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng - Đoàn thành phố Hà Nội.

Góp ý vào dự thảo Luật này, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng đề nghị công dân Việt Nam khi ra nước ngoài cấm vi phạm pháp luật, phong tục, tập quán của nước sở tại, cấm xâm nhập bất hợp pháp biên giới, lãnh hải của nước ngoài.

Đại biểu này cũng đề nghị nhà nước Việt Nam phải bảo hộ công dân và các quyền hợp pháp của công dân khi ra nước ngoài. "Các nước họ quy định rất rõ về trách nhiệm bảo hộ khi công dân ra nước ngoài. Chúng ta cũng phải quy định cụ thể để tránh trường hợp xúc phạm danh dự, nhân phẩm của công dân Việt Nam khi ra nước ngoài" - đại biểu Hưng nói.

Đặc biệt, đại biểu đoàn thành phố Hà Nội đề nghị cơ quan soạn thảo Luật xem xét đưa quy định thu "phí chia tay" khi công dân ra Việt Nam xuất cảnh ra nước ngoài.

"Năm 2018, Quốc hội Nhật Bản cũng đã ban hành luật mỗi công dân nước này khi ra nước ngoài phải đóng "phí chia tay" khoảng 1.000 yên/người, tương đương 9,3 USD. Nhật Bản đã sử dụng nguồn phí đóng này để thực hiện một số dự án nhằm phát triển công nghiệp không khói" - ông Hưng lấy dẫn chứng.

Qua tìm hiểu, ông Hưng cho biết, Chính phủ Nhật Bản hàng năm thu được khoảng 400 triệu USD. Số tiền này được dùng để giúp hoàn thiện việc xuất nhập cảnh cho công dân nước này được tốt hơn. Đồng thời, một phần để xây dựng hạ tầng giao thông, du lịch ở một số vùng khó khăn.

Từ kinh nghiệm của Nhật Bản, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng đề nghị Quốc hội trong thời gian tới suy nghĩ đến việc thu "phí chia tay" khi công dân xuất cảnh ra nước ngoài với số tiền khoảng 3 - 5 USD/người. 

Số tiền thu được từ "phí chia tay"" sẽ được trích một phần cho các cơ quan ngoại giao có kinh phí bảo hộ công dân và hỗ trợ công dân Việt Nam khi ở nước ngoài. Khoản còn lại sẽ được đầu tư nâng cấp máy móc và những công việc khác nhằm đảm bảo việc xuất cảnh cho công dân.

"Một phần số tiền thu được từ "phí chia tay" sẽ được trích cho quỹ xúc tiến phát triển du lịch nhằm đẩy mạnh công tác quảng bá du lịch của Việt Nam" - ông Hưng nếu ý kiến.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ