• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Công nghệ giúp tăng doanh thu quảng cáo cho các cơ quan báo chí

Thời sự 19/09/2019 16:48

(Tổ Quốc) - Sáng nay (19/9), tại Hà Nội, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Tập đoàn Yeah1 tổ chức Hội thảo giới thiệu ứng dụng công nghệ Flatform Appnews Việt Nam.

Xu hướng quảng cáo trên môi trường số trở thành nhu cầu tất yếu

Tại Hội thảo, Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc cho biết, báo chí đang có nguy cơ bị truyền thông xã hội chi phối, lấn át, phụ thuộc và bị mạng xã hội dẫn dắt bởi các tin tức giả mạo. Nhiều cơ quan báo chí phụ thuộc gần như hoàn toàn vào mạng xã hội để tăng lượng truy cập, tạo nguồn thu.

IMG_2206

Ông Lưu Đình Phúc - Cục trưởng Cục Báo chí phát biểu tại Hội thảo.

Ngoài ra, ông Phúc cũng cho rằng, mặc dù các cơ quan báo chí tại Việt Nam có sự tăng trưởng về số lượng phát hành cũng như lượng người đọc nhưng thực tế thì nguồn thu vẫn chưa nhiều. Xu hướng quảng cáo truyền thống ở Việt Nam trong những năm gần đây đang giảm trên các loại hình báo in và báo điện tử.

"Nguyên nhân chính là do sự tác động của truyền thông số và mạng xã hội. Xu hướng quảng cáo trên môi trường số sẽ trở thành nhu cầu tất yếu cũng như phát triển mạnh hơn trong thời gian tới" – ông Lưu Đình Phúc nhận định.

Giai đoạn 2009 – 2010, trong khi thị phần quảng cáo của báo chí truyền thống và truyền hình có xu hướng giảm thì quy mô quảng cáo kỹ thuật số lại có bước nhảy vọt, tăng từ 17 tỷ USD lên gần 40 tỷ USD.

Cũng trong giai đoạn này, Doanh thu quảng cáo trực tuyến của Việt Nam mặc dù đạt 500 triệu USD nhưng 70% trong số đó lại thuộc về Facebook, Google và các doanh nghiệp xuyên biên giới. Như vậy, sau 10 năm thì báo chí Việt Nam đã mất tới 50% thị phần quảng cáo trực tuyến.

Kỳ vọng tăng doanh thu quảng cáo cho các cơ quan báo chí

"Trước thực trạng trên, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có chủ trương xây dựng hệ sinh thái số của Việt Nam với trọng tâm mang lại những nội dung tích cực cho người dùng Việt Nam. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng là giúp cho các cơ quan báo chí phát triển nhất là về nguồn thu quảng cáo" – Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc cho hay.

IMG_2233

Chủ tịch Tập đoàn Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống giới thiệu về Appnews Việt Nam.

Ngược lại, các cơ quan báo chí cũng phải tham gia mô hình: báo chí – công ty công nghệ - nhà quảng cáo. Việc ra mắt Appnews Việt Nam sẽ hiện thực hóa được mô hình này trong thời gian sớm nhất.

Giới thiệu về Appnews Việt Nam – Chủ tịch Tập đoàn Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống cho biết đây là công cụ để giải quyết khó khăn mà các cơ quan báo chí trong nước đang phải đối mặt đó là mất thị phần quảng cáo trên môi trường trực tuyến.

Cũng theo ông Tống, Appnews Việt Nam sẽ tạo ra nền tảng chung thống nhất để tất cả nội của các báo được truyền tải đến người dùng. Việc tận dụng hệ sinh thái chung này sẽ giúp các cơ quan báo chí giảm chi phí kỹ thuật, vận hành và giảm bộ phận kinh doanh.

Chủ tịch Tập đoàn Yeah1 cũng cam kết, với khoảng 40 cơ quan báo chí chính thống tham gia vào Appnews Việt Nam, dự kiến doanh thu quảng cáo năm đầu tiên sẽ đạt khoảng 200 tỷ đồng. AppNews Việt Nam sẽ đảm bảo cho doanh thu quảng cáo của các cơ quan báo chí liên tiếp tăng trưởng qua các năm tiếp theo.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hiện có hàng trăm cơ quan báo chí, mỗi cơ quan bỏ tiền ra để làm nền tảng công nghệ thì không đủ nguồn lực và lãng phí. Vì vậy, nền tảng công nghệ dùng chung cho báo chí sẽ hỗ trợ công nghệ cho các cơ quan báo chí giống như Grab cung cấp nền tảng chung cho các doanh nghiệp vận tải.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ