• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Công tác quản lý lễ hội 2013: Đã bớt “nóng’

Giải trí 12/12/2013 - 17:56

(Toquoc)- Nhìn chung công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2013 đã có nhiều chuyển biến tích cực so với những năm trước.

(Toquoc)- Công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2013 đã có nhiều chuyển biến tích cực, không còn tồn tại nhiều vấn đề nóng, gây nhức nhối dư luận như cách đây 3 năm.

Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2012 do Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái chủ trì vừa diễn ra sáng 12/12 với 3 điểm cầu: Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Đa số các đại biểu tại 3 điểm cầu đều ghi nhận công tác quản lý và tổ chức lễ hội trong năm 2013 đã có những tiến bộ vượt bậc so với những năm trước.

Nhiều chuyển biến rõ rệt

Theo đánh giá của Thanh tra Bộ VHTTDL, hoạt động lễ hội trên cả nước năm 2013 ngày càng đi vào nề nếp, phù hợp với đặc điểm của từng địa phương, cộng đồng dân cư, nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân. Lễ hội được tổ chức đúng quy định, phát huy được truyền thống văn hóa, đảm bảo an toàn giao thông, an toàn trật tự, vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống văn minh nơi thờ tự và lễ hội. Đặc biệt, theo báo cáo của ông Khúc Mạnh Kiên, Phó GĐ Sở VHTTDL Nam Định, công tác tổ chức lễ hội tại Đền Trần – một trong những lễ hội thu hút đông đảo du khách bậc nhất trong cả nước đã có những biến chuyển rõ rệt sau 2 năm thực hiện mô hình mới -  không phát ấn trong đêm khai ấn. Mùa lễ hội 2013 đã thể hiện sự tiến bộ tích cực, hạn chế được tình trạng chen lấn cướp ấn phản cảm và tháo gỡ được những vấn đề nóng được dư luận quan tâm.

Công tác tổ chức lễ hội Chùa Hương 2013 đã quy củ hơn rất nhiều (Ảnh minh họa: Ngọc Thành)

Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra của Trung ương trong năm 2013 cũng được đánh giá là có hiệu quả rõ rệt đối với việc nâng cao chất lượng lễ hội tại địa phương, góp phần chấn chỉnh, ngăn chặn và xử lý kịp thời các sai phạm trong công tác tổ chức lễ hội, hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng tại các địa phương.

Theo báo cáo sơ bộ của Thanh tra Bộ sau khi kiểm tra công tác tổ chức lễ hội tại 82 điểm trên địa bàn 17 tỉnh thành trong năm 2013, lượng khách đến thăm các lễ hội tại các địa phương này năm 2013 đạt 25 triệu lượt khách và số tiền công đức thu được là 231, 423 tỷ đồng. Việc thu, chi tiền công đức cũng được đảm bảo tương đối công khai, minh bạch, sử dụng đúng mục đích.

Mặc dù lưu lượng người tham gia tại các lễ hội, di tích rất đông như Lễ hội Yên Tử, Đền Cửa Ông (Quảng Ninh); Lễ hội Đền Hùng (Phú Thọ)…, song công tác an ninh vẫn luôn được đảm bảo, không để xảy ra những vụ việc nghiêm trọng. Tình trạng chặt chém du khách cũng được hạn chế rõ rệt trong năm 2013 bởi hầu hết các địa phương đều tổ chức cho các hộ kinh doanh đăng ký cam kết bán đúng giá theo quy định, không tranh giành đeo bám khách, bảo đảm vệ sinh môi trường…

Cần có sự phân cấp quản lý lễ hội

Tại hội nghị, ông Phạm Văn Thủy – Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở thừa nhận, bên cạnh những chuyển biến tích cực đáng ghi nhận thì mùa lễ hội 2013 vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục trong năm 2014. Đó là: một số lễ hội vẫn chưa triển khai đúng kế hoạch, sự phối hợp và trách nhiệm chưa cao, công tác đảm bảo an ninh trật tự chưa được thực hiện tốt, vẫn còn hiện tượng trộm cắp, móc túi… hoặc các trò chơi mang tính cờ bạc trá hình như Hội Lim, Đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh). Tình trạng ăn xin, xóc thẻ, lên đồng, dịch vụ khấn thuê trọn gói… vẫn còn diễn ra ở một số lễ hội như: Phủ Tây Hồ, Đền Đức Thánh Cả (Hà Nội), Đền Mẫu (Lạng Sơn)…

Mặc dù lưu lượng người tham gia tại các lễ hội, di tích rất đông, song công tác an ninh vẫn luôn được đảm bảo (Ảnh minh họa: Ngọc Thành)

Việc đặt nhiều hòm công đức, khay tiền dầu đèn nhiều tại các điểm thờ tự vẫn còn tồn tại ở một số các điểm di tích. Tình trạng thu chi sử dụng nguồn tiền công đức tại các cơ sở tín ngưỡng, thờ tự một số nơi chưa thống nhất, dẫn đến việc tái đầu tư tu bổ di tích chưa hiệu quả. Bên cạnh đó, việc bố trí sắp xếp các khu dịch vụ hàng quán tại một số lễ hội vẫn chưa hợp lý, khoa học dẫn đến mất mỹ quan, lộn xộn.  

Đặc biệt, theo đánh giá của đại diện các Sở VHTTDL tại Hội nghị lần này, mùa lễ hội 2013 cũng đã xuất hiện một số biểu hiện tiêu cực mới như: Tình trạng đặt giả hòm công đức tại lễ hội xuân Núi Bà Đen (Tây Ninh); Đền bà Chúa Kho (Bắc Ninh)…; Dịch vụ đổi tiền lẻ giá cao ở hầu hết tất cả các di tích, lễ hội lớn gây bức xúc dư luận; đồ chơi Trung Quốc có tính bạo lực như: Súng, kiếm, đao.. được bày bán tràn lan tại các lễ hội…

Để khắc phục những vấn đề còn tồn tại nói trên, một số đại biểu cho rằng nên tiến hành quy hoạch lễ hội toàn quốc để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của lễ hội, đồng thời tránh tổ chức lễ hội tràn lan, lãng phí.  Bên cạnh đó, ngoài sự quản lý chung của Bộ VHTTDL cần có sự phân cấp quản lý lễ hội xuống địa phương như tỉnh, huyện…

Kết luận tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái cho rằng trong mùa lễ hội 2014, địa phương cần tiếp tục triển khai và thực hiện tốt các văn bản pháp luật đã ban hành về quản lý lễ hội; rút kinh nghiệm những vấn đề còn tồn tại trong năm 2013 để có giải pháp xử lý những điểm nóng tại từng địa phương.

Về phía Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cho biết, Bộ có 8 đầu việc quan trọng trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2014, đó là: Theo dõi Nghị định Chính phủ về tổ chức những ngày lễ kỷ niệm để hướng dẫn địa  phương tổ chức tốt; chuẩn bị Dự thảo Nghị định công nhận các ngày kỷ niệm; Quy hoạch lễ hội toàn quốc trong đó có định hướng và  phân cấp quản lý lễ hội; Xây dựng Thông tư quản lý công đức; Yêu cầu các trường, viện thuộc Bộ có nghiên cứu về việc đào tạo bộ môn tổ chức sự kiện lễ hội để bồi dưỡng nguồn nhân lực tổ chức sự kiện lễ hội bài bản và có nghề; Hướng dẫn bài trí nơi thờ tự cho các di tích tại địa phương; Nghiên cứu chế độ phụ cấp cho người trông coi di tích, nơi thờ tự…; Xây dựng và quảng bá website về lễ hội để quảng bá đến du khách trong và ngoài nước..../.

Lâm Minh- Ngọc Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ