• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Công trình kiến trúc Đại học Fulbright Việt Nam được giới thiệu trên tạp chí Archdaily

Giáo dục 10/06/2019 05:38

(Tổ Quốc) - Tạp chí kiến trúc Archdaily mới đây đã giới thiệu công trình Đại học Fulbright Việt Nam do công ty SHoP Architects, Hoa Kỳ thực hiện.

Đây là công trình kiến trúc đầu tiên của SHoP Architects tại Việt Nam - dự án Đại học Fulbright Việt Nam là một phần trong khuôn viên rộng 15 ha, nằm trong Khu công nghệ cao tại Quận 9, thành phố Hồ Chí Minh. Trường được thiết kế để phục vụ cho giáo dục Việt Nam thông qua các chương trình giảng dạy và nghiên cứu sáng tạo nhằm hỗ trợ Việt Nam tiếp tục phát triển.

Công trình kiến trúc Đại học Fulbright Việt Nam được giới thiệu trên tạp chí Archdaily - Ảnh 1.

Sau cuộc cạnh tranh với các công ty kiến trúc khác trên thế giới năm 2017, SHoP đã chiến thắng và giành quyền thiết kế công trình Đại học Fulbright Việt Nam. Dự án sẽ kết thúc giai đoạn 1 vào năm 2022, mang đến một ngôi nhà mới cho sinh viên Việt Nam.

Trong giai đoạn 1, Trường sẽ xây dựng khu ký túc xá, cụm giảng đường và bãi cỏ trung tâm, tạo thành khu trung tâm - một không gian xanh mướt phục vụ cho các hoạt động học tập và giải trí ngoài trời của sinh viên.

Công trình kiến trúc Đại học Fulbright Việt Nam được giới thiệu trên tạp chí Archdaily - Ảnh 2.

Tại khu cổng chính của trụ sở đại học, ngay cạnh bãi cỏ trung tâm là toà nhà hội trường lớn, cạnh bên là trung tâm sinh viên và thư viện. Các toà nhà hợp phần còn lại sẽ được xây dựng trong các giai đoạn phát triển tiếp theo của đại học.

Việc thiết kế và xây dựng trụ sở chính của Đại học Fulbright Việt Nam là thành quả của những nỗ lực lập kế hoạch, gây quỹ và đàm phán trong suốt thời gian qua. Đại học Fulbright luôn dành ưu tiên cho các cơ hội học tập thông qua trải nghiệm và hướng tới bồi đắp những năng lực cho sinh viên.

Công trình kiến trúc Đại học Fulbright Việt Nam được giới thiệu trên tạp chí Archdaily - Ảnh 3.

Khuôn viên Đại học hàng đầu như thế này mang đến cơ hội phát triển trong lĩnh vực giáo dục thông qua các công nghệ mới, sáng tạo hơn và không gian học tập linh hoạt, theo bà Đàm Bích Thủy, Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam.

Những công trình thác nước đóng vai trò quan trọng trong cảnh quan khuôn viên đại học Fulbright. Các kiến trúc sư của SHoP đã biến "đặc sản" (mùa) mưa Nam Bộ ở Thành phố Hồ Chí Minh thành một nguồn lực nước quan trọng, thiết kế hệ thống quản lý nguồn nước này trong việc bảo tồn môi trường. Các tòa nhà Fulbright tôn vinh tính năng quan trọng này của môi trường địa phương, tích hợp hệ thống thoát nước và cải tạo nước vào các yếu tố thiết kế có thể nhìn thấy trong toàn khuôn viên và cảnh quan.

Chúng tôi rất vinh dự được tham gia công trình xây dựng trường đại học đẳng cấp thế giới này. Cơ hội hợp tác với Đại học Fulbright trong giai đoạn xây dựng trụ sở đồng thời với quá trình kiến tạo chương trình đại học thực sự là một vinh hạnh lẫn thách thức thú vị đối với SHoP. Chúng tôi mong muốn tạo dựng một khuôn viên hiện đại, đẹp đẽ để phục vụ sinh viên Việt Nam thông qua các chương trình giảng dạy và sáng tạo, Gregg Pasquarelli, Kiến trúc sư trưởng, người sáng lập công ty kiến trúc SHoP nói.

Công trình kiến trúc Đại học Fulbright Việt Nam được giới thiệu trên tạp chí Archdaily - Ảnh 4.

Theo thiết kế của SHoP, trụ sở của Đại học Fulbright Việt Nam gồm một khu trung tâm sống động là kết hợp hài hòa của hệ thực vật cây xanh phong phú chủng loại và những công trình thác nước.

Trụ sở Đại học Fulbright Việt Nam được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn bền vững, đáp ứng các tiêu chuẩn của LEED (tiêu chuẩn XANH trong kiến trúc hiện đại, một tiêu chuẩn được chứng nhận bởi Hiệp hội công trình XANH của Mỹ) và tiêu chuẩn LOTUS (tiêu chuẩn công trình XANH ở Việt Nam).

Khánh Vân

Ảnh: Archdaily

NỔI BẬT TRANG CHỦ