• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Công ty CP vận chuyển Saigontourist chuyển nhượng trái phép trụ sở còn ký hợp đồng với điều khoản đòi "giữ bí mật"

Kinh tế 08/11/2018 16:21

(Tổ Quốc) - Liên quan tới vụ việc Công ty CP vận chuyển Saigontourist chuyển nhượng trái phép trụ sở số 25 Pasteur, Q.1, TP.HCM đang thuê của Nhà nước với giá 15 tỉ đồng, Thanh tra của Sở TN-MT TP.HCM kết luận và kiến nghị lập thủ tục thu hồi trụ sở này.
Công ty CP vận chuyển Saigontourist chuyển nhượng trái phép trụ sở còn ký hợp đồng với điều khoản đòi giữ bí mật - Ảnh 1.

Khu đất trụ sở Công ty CP vận chuyển Saigontourist tại số 25 Pasteur, Q.1, TP.HCM. Nguồn: Tuổi trẻ.

Cụ thể, thông tin được báo Tuổi trẻ đưa ra, năm 2004, Công ty CP vận chuyển Saigontourist được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa chỉ trên làm trụ sở văn phòng, hằng năm trả tiền thuê đất, thời hạn thuê đến năm 2020.

Đến tháng 8/2015, công ty được quyết định thuê đất thời hạn 50 năm, trả tiền thuê một lần.

Tuy nhiên trước đó, vào tháng 11/2014, công ty này đã ký hợp đồng gọi là chuyển nhượng "lợi thế kinh doanh" khu đất trên cho ông H.Tomiya (quốc tịch Nhật Bản) với giá 15 tỉ đồng.

Điều đáng chú ý, trong bản hợp đồng, công ty cam kết xin chủ trương của cơ quan thẩm quyền về việc cho phép ông H.Tomiya sử dụng và khai thác công trình. Nếu không được thuận chủ trương, công ty sẽ đứng ra thực hiện dự án thay cho ông H.Tomiya.

Sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng, Công ty CP vận chuyển Saigontourist đã chuyển trụ sở về một tòa nhà khác tại Q.3 và bỏ trống trụ sở số 25 Pasteur nói trên.

Sau khi nhận được đơn tố cáo, tố giác của các cổ đông của công ty này về việc chuyển nhượng trái pháp luật này đã gây thiệt hại cho tài sản nhà nước, trốn thuế, gây thiệt hại cho lợi ích công ty cũng như các cổ đông, đến tháng 11/2017, thanh tra Sở TN-MT đã lập đoàn thanh tra tình hình quản lý, sử dụng nhà đất số 25 Pasteur và phát hiện sai phạm, việc công ty ký hợp đồng với ông H.Tomiya thực chất là chuyển nhượng quyền sử dụng đất, trong khi theo quy định, trường hợp thuê đất trả tiền thuê hằng năm không được chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê quyền sử dụng đất, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Trao đổi với báo Tuổi trẻ, ông Đặng Tuấn Khoa, chánh thanh tra Sở TN-MT, cho biết quá trình thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng nhà đất số 25 Pasteur của Công ty CP vận chuyển Saigontourist, Sở TN-MT đã kiến nghị để sở tiến hành thủ tục thu hồi nhà đất tại địa chỉ trên. Tuy nhiên, cơ quan này phải chờ vì quyết định thu hồi hay không thuộc thẩm quyền của UBND TP.HCM.

Phùng Nguyên (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ