• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

COVID-19: Vi phạm lệnh phong tỏa, khách nước ngoài bị cảnh sát Ấn Độ bắt chép phạt "Tôi xin lỗi" 500 lần

Thế giới 13/04/2020 17:56

(Tổ Quốc) - SCMP dẫn nguồn tin địa phương cho biết, 10 người nước ngoài vi phạm luật phong tỏa ở một thị trấn Ấn Độ đã bị buộc phải chép phạt dòng chữ "Tôi xin lỗi" 500 lần.

Được biết, hoạt động phong tỏa toàn quốc đã Ấn Độ được áp dụng từ cuối tháng 3. Người dân chỉ được phép ra ngoài khi cần thiết, ví dụ như mua thực phẩm, thuốc men.

Mới đây, một số du khách - từ Israel, Mexico, Australia và Áo - đã bị bắt gặp khi đang đi dạo bộ tại thị trấn Rishikesh, miền bắc Ấn Độ.

Cảnh sát địa phương Vinod Sharma nói họ đã yêu cầu các du khách viết "Tôi không tuân thủ luật phong tỏa, tôi xin lỗi" 500 lần.

Cảnh sát Sharma cho biết hơn 700 du khách nước ngoài từ Mỹ, Australia, Mexico và Israel tại khu vực này đã vi phạm luật phong tỏa, vì vậy những hình phạt kì lạ này đã được áp dụng để "dạy cho họ một bài học".

Ngoài ra, cảnh sát cũng yêu cầu trực tiếp các khách sạn chỉ được phép cho khách nước ngoài ra ngoài nếu họ đi cùng những người dân địa phương. Những cơ sở không tuân thủ sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

COVID-19: Vi phạm lệnh phong tỏa, khách nước ngoài bị cảnh sát Ấn Độ bắt chép phạt Tôi xin lỗi 500 lần - Ảnh 1.
COVID-19: Vi phạm lệnh phong tỏa, khách nước ngoài bị cảnh sát Ấn Độ bắt chép phạt Tôi xin lỗi 500 lần - Ảnh 2.

Cảnh sát Ấn Độ đội mũ để tuyên truyền phòng chống dịch. Ảnh: AP

Tại Ấn Độ, cảnh sát đã nghĩ ra nhiều phương pháp kì lạ để khuyến khích người dân ở nhà nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Nhiều cảnh sát đã đeo mũ bảo hiểm có hình virus corona, thậm chí còn phạt người vi phạm tập các động tác thể dục.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi được cho là sẽ kéo dài thời gian phong tỏa toàn quốc thêm 2 tuần. Một số bang Ấn Độ đã tăng cường hạn chế và giãn cách xã hội trước khi chính phủ ban hành lệnh toàn quốc.

Tính tới hết ngày 12/4, Ấn Độ đã có hơn 8.300 trường hợp nhiễm virus corona và 273 ca tử vong do dịch COVID-19.

Sau khi một trong những khu ổ chuột lớn nhất tại Châu Á vừa xác nhận 1 ca tử vong do nhiễm virus corona chủng mới, các bác sỹ hàng đầu tại Ấn Độ cảnh báo rằng đất nước đông dân thứ 2 thế giới cần phải chuẩn bị đối phó với tỉ lệ tử vong trên diện rộng, vượt xa con số thương vong mà châu Âu và nước Mỹ đang trải qua.

Ca tử vong vào ngày 1/4 vừa qua là 1 người đàn ông 56 tuổi sinh sống tại khu ổ chuột Dharavi, thuộc "thủ đô kinh tế" Mumbai của Ấn Độ. Theo tiết lộ của 1 quan chức Mumbai, nam bệnh nhân không có tiền sử đi du lịch, dương tính với virus corona và đã tử vong vài giờ sau khi được chuyển tới 1 bệnh viện địa phương.

Khu ổ chuột Dharavi là nơi sinh sống của khoảng 1 triệu người, có mật độ dân số cao gấp gần 30 lần so với New York.

Giới y khoa nói rằng tình hình sẽ vượt qua tầm kiểm soát nếu dịch COVID-19 lan nhanh trong các khu ổ chuột tại Ấn Độ, nơi có điều kiện vệ sinh kém và hầu như không có nước máy. Hàng nghìn người sống trong điều kiện chật chội và nghèo khổ khiến cho việc cách ly xã hội không thể thực hiện được.

Tất Đạt

NỔI BẬT TRANG CHỦ