• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cụ ông 94 tuổi cùng lúc mắc nhiều bệnh nguy hiểm khiến nhiều bác sĩ 'chùn tay'

Sức khỏe 26/12/2018 15:27

(Tổ Quốc) - Nhiều bệnh viện từ chối can thiệp cho cụ ông 94 tuổi vì đã cao tuổi, trong khi nhồi máu cơ tim cấp diễn tiến nặng dần với các biểu hiện huyết động học suy sụp, rối loạn nhịp tim rất nặng.

Cụ ông H.L (94 tuổi, ngụ ở TP HCM) được gia đình đưa tới bệnh viện Quốc tế City cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, suy hô hấp do viêm phổi nặng, nhịp tim không đều, nhồi máu cơ tim cấp.

Sau khi nằm điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực và tiến hành đặt stent mạch vành, hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, qua được cơn nguy kịch.

Cụ ông 94 tuổi cùng lúc mắc nhiều bệnh nguy hiểm khiến nhiều bác sĩ chùn tay - Ảnh 1.

Cụ ông 94 tuổi cùng lúc mắc nhiều bệnh nguy hiểm khiến nhiều bác sĩ 'chùn tay'

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Nhôm – Phó Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Quốc tế City cho biết, bệnh nhân có tiền sử viêm phổi, tăng huyết áp.

3 tháng trước, bệnh nhân đã được một số bệnh viện lớn điều trị nhưng không chỉ định can thiệp. Khi nhập viện cấp cứu, bệnh nhân trong tình trạng lơ mơ, tiếp xúc kém, suy hô hấp nặng.

Sau khi tiến hành hội chẩn liên khoa, bác sĩ chỉ định điều trị song song viêm phổi và can thiệp đặt stent mạch vành. Sau hơn 1 tuần điều trị, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt và đặc biệt là chức năng hô hấp cải thiện.

Theo BS Nhôm, một thách thức lớn cho các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực và Can thiệp mạch máu là bệnh nhân đã lớn tuổi, nhiều bệnh viện đã từ chối can thiệp trong khi nhồi máu cơ tim cấp diễn tiến nặng dần với các biểu hiện huyết động học suy sụp, rối loạn nhịp tim rất nặng, đe dọa sinh mạng bệnh nhân.

Sau khi tổng hợp kỹ các dữ liệu lâm sàng và cận lâm sàng, các bác sĩ Khoa Can thiệp mạch máu của bệnh viện Quốc tế City đã quyết định tiến hành chụp động mạch vành, đã phát hiện nhiều nhánh động mạch bị tắc gần hoàn toàn.

Cụ ông 94 tuổi cùng lúc mắc nhiều bệnh nguy hiểm khiến nhiều bác sĩ chùn tay - Ảnh 2.

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh

Việc đặt stent mạch vành là giải pháp nhằm cứu sống bệnh nhân. Sau can thiệp tái thông động mạch vành thành công, bệnh nhân cải thiện dần các triệu chứng, huyết động và nhịp tim ổn định dần, các giá trị men tim giảm, sức co bóp cơ tim hồi phục rất tốt, cùng lúc điều trị tình trạng viêm phổi nặng.

Theo chia sẻ của gia đình, trước đó bệnh nhân H.L đã điều trị tại bệnh viện lớn của TP HCM nhưng không được chỉ định can thiệp vì bác sĩ giải thích tình trạng bệnh nặng, tuổi cao, sức yếu. Với kết quả không thể can thiệp, gia đình có nguyện vọng cho bệnh nhân xuất viện về nhà.

Nhận thấy tình trạng diễn biến nặng của ông L. với biểu hiện ho đàm nhiều, sốt, khó thở người nhà đã đưa bệnh nhân vào bệnh viện Quốc tế City cấp cứu.

Bác sĩ Nguyễn Văn Nhôm chia sẻ thêm, để bệnh nhân hồi phục tốt, ổn định cần tiếp tục sử dụng thuốc theo đúng phác đồ, không tự ý dừng thuốc. Về dinh dưỡng nên giảm ăn mặn, giảm các chất bột, đường, tăng cường rau xanh, trái cây tươi trong thực đơn ăn uống hàng ngày.

Đức Duy

NỔI BẬT TRANG CHỦ