11 bang kiện Nhà Trắng về nhà vệ sinh cho người chuyển giới
Thứ Năm, ngày 26/05/2016 - 14:19

(Tổ Quốc)- Các bang bác bỏ chỉ thị yêu cầu các trường cho phép học sinh sử dụng phòng vệ sinh phù hợp với giới tính.

Tuyên bố các quy định của chính quyền đối với các học sinh chuyển giới là "một thử nghiệm xã hội quy mô lớn", Texas và 10 bang khác công bố ngày 25/5 rằng họ đang tiến hành khởi kiện chỉ thị của Nhà Trắng gửi tới các trường công lập Mỹ, cho phép học sinh, sinh viên chuyển giới được sử dụng nhà vệ sinh theo lựa chọn giới tính chứ không căn cứ theo giới tính đăng kí trên giấy khai sinh.

11 bang kiện Nhà Trắng về nhà vệ sinh cho người chuyển giới - ảnh 1
Chỉ thị này được đưa ra nhằm tạo ra môi trường an toàn cho học sinh, sinh viên chuyển giới. (Nguồn: Internet)

Theo AFP, chỉ thị này đã được Bộ Tư pháp và Bộ Giáo dục Mỹ đưa ra trong lá thư gửi đến các trường học và đại học công lập vào ngày 13/5, yêu cầu tạo ra một môi trường an toàn cho học sinh, sinh viên chuyển giới. Bộ trưởng tư pháp Mỹ Loretta Lynch đã nói, "không có chỗ trong các trường học của chúng ta dành cho sự phân biệt đối xử".

11 bang trong đơn kiện gồm: Texas (bang khởi xướng), Oklahoma, Alabama, Wisconsin, West Virginia, Tennessee, Maine, Arizona, Louisiana, Utah và Georgia yêu cầu thẩm phán tuyên bố chỉ thị của Nhà Trắng là bất hợp pháp. Đơn kiện này đã được trình lên một tòa án ở Texas. Đáng chú ý, 9/11 bang này nằm dưới sự lãnh đạo của Thống đốc thuộc Đảng Cộng hòa.

Tổng chưởng lý bang Texas, Ken Paxton tuyên bố sẽ đấu tranh đến cùng kể cả việc phải kiện lên tới tòa án tối cao (để chống lại chỉ thị này), theo Reuters.

Chính quyền đang "âm mưu biến nơi làm việc và môi trường giáo dục trên toàn quốc trở thành phòng thí nghiệm cho một thử nghiệm xã hội lớn, không có cơ sở pháp lý, vi phạm “luật bảo vệ trẻ em và đảm bảo quyền riêng tư cơ bản", đơn kiện cho biết.  Phó Thống đốc bang Texas "trước đây đã cho biết sẵn sàng chịu 10 tỷ USD tiền phạt thay vì tuân thủ chỉ thị trên".

Ngày 25/5, nhiều tổ chức hoạt động xã hội Mỹ đã ngay lập tức chỉ trích vụ kiện này. "Đây là một cuộc tấn công trực tiếp vào hàng trăm ngàn sinh viên chuyển giới, những người đã bị tổn thương vì bị bắt nạt và quấy rối ", Mara Keisling, một nhà hoạt động cho biết trong một tuyên bố. Và vụ kiện có động cơ chính trị này là một sự lãng phí đáng buồn tiền của người nộp thuế và thổi bùng những lo ngại không cần thiết." Những người ủng hộ nói rằng các biện pháp của chính phủ là cần thiết để bảo vệ phụ nữ và trẻ em chuyển giới khỏi những kẻ lạm dụng tình dục.

AFP cho biết, dù là một chỉ thị không mang tính ràng buộc nhưng những trường không tuân thủ có thể bị kiện hoặc bị cắt giảm ngân sách hỗ trợ.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm