4 kịch bản chính trường Thái Lan
Thứ Hai, ngày 20/09/2010 - 11:22

(Toquoc)-Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 18/5, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Thái Lan, ông Satit Wongnongtoey cho rằng, cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này hiện đã biến thành bạo lực, trong đó các phần tử vũ trang và khủng bố đã tấn công các nhân viên an ninh chính phủ cũng như dân thường và nhấn mạnh Chính phủ chỉ có thể đàm phán khi những người áo đỏ chấm dứt biểu tình.

Cùng ngày, Chính phủ Thái Lan đã bác bỏ đề nghị ngừng bắn của phe áo đỏ. Phó Thủ tướng phụ trách an ninh Suthep Thaugsuban tuyên bố đề nghị trên là vô nghĩa, khẳng định các lực lượng an ninh không bắn vào dân thường và đang thực thi trách nhiệm phù hợp với mệnh lệnh của chính quyền.

Trung tâm Xử lý tình trạng khẩn cấp (CRES) của Chính phủ Thái Lan sáng 18/5 cho biết, quân đội sẽ tiếp tục các chiến dịch bao vây khu vực biểu tình chính ở giao lộ Rajaprasong nhằm gây sức ép buộc những người áo đỏ chấm dứt cuộc biểu tình kéo dài hơn hai tháng qua. CRES nhận định, hiện tại chưa cần áp đặt lệnh giới nghiêm tại thủ đô Bangkok.

 4 kịch bản chính trường Thái Lan - ảnh 1

Liên hợp quốc đã kêu gọi tìm kiếm một giải pháp đối với tình hình chính trường Thái Lan hiện nay thông qua đàm phán, đồng thời nhận định rằng, nhiều khả năng tình trạng căng thẳng ở Thái Lan sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát khi cuộc khủng hoảng chính trị tại ở xứ Chùa Vàng ngày càng trở nên trầm trọng.

Giới chuyên gia đã dự báo về 4 kịch bản có thể xảy ra trên chính trường Thái Lan trong những ngày tới như sau:

Thứ nhất, Quân đội tiến vào khu biểu tình và các vụ đụng độ lớn xảy ra.

Quân đội đã chiến đấu với những người biểu tình trong những ngày qua nhưng mới chỉ giành lại được quyền kiểm soát ở một số khu vực thuộc trung tâm Bangkok sau các vụ đụng độ kéo dài. Trong những ngày tới, quân đội được tăng viện và binh lính sẽ tiến vào khu vực biểu tình, nhưng sẽ vấp phải sự kháng cự quyết liệt khi họ tiến gần đến các bức tường lớn, tạm thời được dựng xung quanh khu vực này. Các tay súng cảnh giới của phe áo đỏ sẽ ném đá và bom xăng trong khi các binh lính sẽ dùng vũ lực đáp trả.

Hàng trăm người biểu tình sẽ kéo ra ngoài khu biểu tình và tấn công quân đội từ phía sau. Các cuộc đối đầu quyết liệt trên đường phố sẽ kéo dài trong vài ngày tại các địa điểm khác nhau. Quân đội không đạt được thành công đáng kể. Số thương vong ở cả hai phía khá cao và áp lực buộc Thủ tướng Abhisit Vejjajiva phải từ chức ngày càng lớn.

Thứ hai, Quân đội bao vây khu vực biểu tình, cả hai phía đồng ý đối thoại.

Theo kịch bản này, Quân đội sẽ chế ngự được những người biểu tình, tiến sát vòng ngoài của khu vực biểu tình và đe dọa sử dụng vũ lực gây chết người để giải tán những người này. Về phần mình, các thủ lĩnh áo đỏ nhận ra cuộc chơi đã kết thúc và chính phủ không “nói suông”. Theo đó, áo đỏ sẽ đề nghị đàm phán ngay lập tức với Chính phủ để ngăn chặn một cuộc thảm sát. Theo diễn biến này, áo đỏ không còn công cụ mặc cả. Họ nhất trí giải tán sau khi các thủ lĩnh của phe này được ân xá. Vì vậy, có khả năng một cuộc bầu cử sớm sẽ diễn ra và hòa bình lập tức được khôi phục.

Các chuyên gia cho rằng, đây cũng là một kịch bản hợp lý. Cả hai phía đang tham gia một “canh bạc” rủi ro lớn và đã đẩy cuộc khủng hoảng này đến bên bờ vực. Không bên nào muốn xảy ra một cuộc tắm máu và cũng không bên nào muốn thừa nhận thất bại. Các cuộc đàm phán sẽ giúp cho cả hai phía cùng tuyên bố chiến thắng.

Thứ ba, đàn áp diễn ra và khu vực biểu tình bị giải tán.

Theo kịch bản này, Quân đội sẽ được tăng viện và điều các xe bọc thép đến khu vực biểu tình. Quân đội tuyên bố sẽ tiến vào giao lộ Rachaprasong và nhiều người biểu tình - khi phải đối mặt với cái chết - đồng ý rút lui. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người biểu tình trung kiên sẵn sàng đấu tranh tới cùng. Các nỗ lực giải tán đám đông trở nên phức tạp do một số phần tử có vũ trang trà trộn trong đám biểu tình. Những tay súng bí mật và điêu luyện có quan hệ với phe áo đỏ xuất hiện và sau đó các vụ đấu súng tổng lực xảy ra dẫn đến hậu quả nhiều người ở cả hai phía bị thiệt mạng và bị thương. Các cuộc đụng độ trên đường phố xảy ra khi những người biểu tình giận dữ tấn công binh lính để trả đũa cho vụ đổ máu. Các cuộc biểu tình bạo động diễn ra tại các tỉnh ở khu vực nông thôn, nơi lực lượng an ninh không thể kiểm soát. Thủ tướng Abhisit buộc phải từ chức do thương vong quá nhiều và một thủ tướng mới trong liên minh của ông lên kế nhiệm.

Thứ tư, Quân đội rút lui sau khi thất bại và Thủ tướng từ chức.

Quân đội tiếp tục tham gia các cuộc đụng độ quyết liệt, leo thang thành cuộc chiến với các tay súng có vũ trang tại một số địa điểm gần các bức tường của khu vực biểu tình. Những phần tử áo đỏ nòng cốt giành lợi thế chiến lược, chiếm đóng trên nóc các tòa nhà cao tầng và một hệ thống đường sắt nền cao. Các trận chiến này sẽ kéo dài vài ngày và cả hai phía đều bị thương vong khá lớn. Sự xuất hiện của thường dân gây khó khăn cho hoạt động của quân đội. Các tay súng điêu luyện trà trộn trong đám biểu bình sẽ lấn át các binh lính, buộc họ phải rút lui. Thủ tướng Abhisit bị buộc phải từ chức và một thủ tướng mới, thành viên trong liên minh của ông được công chúng chấp nhận, lên nắm quyền. Tuy nhiên, biểu tình vẫn tiếp diễn. Những lời kêu gọi bầu cử để chấm dứt khủng hoảng được nhiều phía đưa ra và thời hạn bầu cử sẽ sớm được ấn định./.

Trường Sơn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại