Ấn Độ: Vựa lúa Maharashtra mất mùa vì hạn hán
Thứ Sáu, ngày 25/03/2016 - 16:38

(Tổ Quốc)-Vùng Maharashtra của Ấn Độ là một vựa lúa của nước này với 110 triệu dân và những cánh đồng bạt ngạt thẳng cánh cò bay. Tuy nhiên tình trạng hạn hán tại đây đang khiến người nông dân lao đao và sản lượng nông nghiệp đã giảm gần 1/3 so với năm 2013.

Người dân trồng lúa khốn đốn do mất mùa và không trả được nợ. Trước tình hình đó, người đứng đầu chính phủ vùng Maharashtra là ông Eknath Khadse đã quyết định chi 4,5 triệu USD cho một dự án tạo mưa trong vòng 3 tháng. Đây là một quyết định khá nguy hiểm khi công nghệ này còn khá mới.

Ấn Độ: Vựa lúa Maharashtra mất mùa vì hạn hán - ảnh 1

25 % diện tích Ấn Độ trước nguy cơ sa mạc hóa.Reuters

Ngay lập tức, công ty Weather Modification, hãng tạo mưa lớn nhất thế giới đã được thuê để truyền tải công nghệ cũng như đào tạo các nhân viên khí tượng, phi công và kỹ thuật viên radar cho Kyathi nhằm thực hiện nhiệm vụ tạo mưa.

Theo đó, những chiếc máy bay nhỏ sẽ mang theo muối cùng hỗn hợp bột thuốc nổ dạng nhẹ, đâm thẳng vào các đám mây lớn để tạo mưa.

Trong suốt 50 năm qua, các nhà khí tượng Ấn Độ đều đo lượng nước mưa để quyết định xem năm đó có hạn hán hay không. Nếu lượng nước mưa trong 4 tháng đầu dưới 90% so với lượng nước trung bình, năm đó coi như là hạn hán và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nông dân – những người phụ thuộc vào các hoạt động sản xuất nông nghiệp để tạo nguồn thu nhập. 

Năm 2015, Ấn Độ đã chìm trong thời tiết khắc nghiệt khi phải chịu cảnh nắng nóng kéo dài. Chỉ trong vòng 10 ngày, số người tử vong vì nắng nóng ở Ấn Độ đã lên tới hơn 2.000 người. Trong số đó có nhiều người già, trẻ nhỏ và người nghèo khổ, đặc biệt là những người lao động. Trong những ngày khi nhiệt độ gần chạm mức 50 độ C, chính phủ buộc phải ra cảnh báo cho người dân ở trong nhà và giữ cơ thể đủ nước.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm