Anh: Học sinh nam được phép mặc váy đến trường
Thứ Ba, ngày 14/06/2016 - 11:11

(Tổ Quốc)- Chính sách đồng phục “trung lập giới tính” sẽ được áp dụng trong các trường học công tại Anh.

Theo đó, tại 80 trường công (trong số đó, có 40 trường tiểu học) trên toàn lãnh thổ nước Anh, sự khác biệt trong đồng phục giữa nam sinh và nữ sinh sẽ không được đề cập đến trong các quy định về đồng phục của mỗi trường. Điều này đồng nghĩa với việc các học sinh nam được phép mặc váy và học sinh nữ được phép mặc quần khi đến trường.

Anh: Học sinh nam được phép mặc váy đến trường - ảnh 1
Nước Anh nỗ lực tạo ra một môi trường giáo dục cởi mở hơn cho cộng đồng LGBT
(ảnh: The guardian)

Chính sách mới là một trong những nỗ lực của chính phủ Anh nói chung và nền giáo dục Anh nói riêng nhằm tạo ra một môi trường cởi mở hơn cho thế hệ trẻ nước này trong quá trình khám phá và quyết định giới tính của mình.

Các nhà hoạt động trong cộng đồng LGBT tại Anh từng tuyên bố rằng, các quy định về đồng phục trước đây đã góp phần tạo ra sự phân biệt đối xử với những học sinh đồng tính nữ, đồng tính nam, song giới và chuyển giới tại quốc gia này.

Một người phát ngôn của tổ chức Stonewall nói: “Chúng tôi chào đón mọi nỗ lực giúp đỡ cho những người trẻ tuổi thuộc cộng đồng LGBT, để họ có thể cảm thấy hạnh phúc, hoà đồng và được chấp nhận tại trường học. Sự thay đổi chính sách đồng phục là một hành động rất đáng khuyến khích.”

Hồi tháng Một, Brighton College, một trường tiểu học có hơn 170 năm lịch sử và thường được đánh giá là một trong 10 trường học tốt nhất tại Anh, đã xoá bỏ các quy định đồng phục cho học sinh chuyển giới. Ông Richard Cairns, một trong những những người đứng đầu trường, cho biết Brighton vẫn duy trì hai loại đồng phục, nhưng học sinh có thể lựa chọn mặc bất kỳ loại nào các em thích.

“Nếu có cậu bé hay cô bé nào cảm thấy hạnh phúc hơn khi được sống với giới tính mới, không giống với những gì mà các em được sinh ra, nhiệm vụ của tôi là hỗ trợ các em tối đa. Mối quan tâm duy nhất của tôi là lợi ích và hạnh phúc của các em,” Cairns nói.

Trường Allens Croft tại thành phố Birmingham được cho là trường tiểu học công đầu tiên tại Anh áp dụng các quy định đồng phục “trung lập giới tính”.

Bộ Giáo dục Anh đã tài trợ một khoản tiền trị giá 200.000 bảng Anh cho tổ chức Educate and Celebrate để tiến hành đào tạo các vấn đề liên quan đến đa dạng giới tính, cho giáo viên và nhân viên tại các trường học trên toàn quốc

 Julia Neal, chủ tịch uỷ ban công bằng và đa dạng thuộc Hội Giáo viên và Giảng viên cho biết: “những định kiến về giới tính” trong nền giáo dục cần phải được dỡ bỏ. “Đã đến lúc đội ngũ quản lý và quản trị trường hiểu rằng, có rất nhiều cơ sở vật chất ở trường như phòng thay quần áo, nhà vệ sinh và đồng phục đang đề cập quá cụ thể về giới tính,” Neal nhận xét.

Hồi đầu năm nay, một trường tiểu học tại Iceland đã gỡ bỏ các biển thông báo giới tính tại các toilet trong trường nhằm “không ép buộc bất kỳ ai theo một khuôn mẫu đã có sẵn nào.”

Minh Đức (theo The Independent)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm