Apple chi 1 tỷ đô để loại bỏ Uber?
Thứ Sáu, ngày 13/05/2016 - 16:04

(Tổ Quốc)- Apple vừa đầu tư 1 tỷ đôla vào Didi Chuxing, đối thủ lớn nhất của ứng dụng gọi xe Uber tại Trung Quốc.

Quyết định này được Apple công bố rộng rãi vào tối thứ Năm. Trả lời trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, CEO của Apple, Tim Cook gọi khoản đầu tư là một cách để Apple tăng cường sự hiện diện tại quốc gia châu Á này. “Chúng tôi tiến hành đầu tư vì một số lý do chiến lược, trong đó bao gồm cả cơ hội được tìm hiểu thêm về một số lĩnh vực khác nhau của thị trường Trung Quốc,” Cook nói.

Didi Chuxing hiện đang kiểm soát hầu hết các dịch vụ gọi xe tại Trung Quốc. Bên cạnh việc đầu tư vốn, Didi Chuxing sẽ được Apple trợ giúp để xây dựng hạ tầng công nghệ mới. Theo một nguồn tin của tờ Wall Street Journal hồi tháng Tư, công ty  này đang có kế hoạch kêu gọi nguồn vốn lên tới 25 tỷ đôla.  

Apple chi 1 tỷ đô để loại bỏ Uber? - ảnh 1
Ứng dụng gọi taxi Didi Chuxing kiểm soát hơn 90% thị trường Trung Quốc
(ảnh: Simon Song)

Với quyết định mới, Apple sẽ gia nhập đội ngũ các nhà đầu tư hiện tại của Didi Chuxing, bao gồm Tencent và Alibaba, và cùng bắt tay nhằm hạn chế sự phát triển chóng mặt của Uber trên toàn cầu.

CEO của Uber, Travis Kalanick không hề che giấu mối e ngại trước tiềm năng của Didi Chuxing khi cam kết dành riêng 1 tỷ đôla mỗi năm để cạnh tranh với Didi. Trong khi đó, Didi Chuxing đã bắt tay với các dịch vụ như Lyft, đối thủ lớn nhất của Uber tại Mỹ và lập ra “Liên minh chống Uber” trên phạm vi toàn cầu.

Khoản đầu tư của Apple được coi là một dấu hiệu cho thấy ông lớn này đang nhắm đến ngành công nghiệp ô tô. Hiện Uber đang đầu tư mạnh vào công nghệ xe tự lái, và động thái của Apple với Didi có thể là bước khởi đầu cho công ty này cho một cuộc đua dài hơi trong tương lai.

CEO Tim Cook vẫn tỏ ra khá dè dặt khi nói về tham vọng mới của Apple khi cho biết, hiện Apple chỉ đang đầu tư vào công nghệ CarPlay cho phép kết nối iPhone với bảng đồng hồ trong xe. “Đó là tất cả những gì chúng tôi đang làm trong ngành công nghiệp ô tô. Vì vậy, chúng tôi sẽ phải xem xét thêm những cơ hội tương lai có thể đem lại,” Cook nói.

MD (theo Business Insider)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm