Apple tố chính quyền Mỹ đòi xem thông tin khách hàng cả nghìn lần
Thứ Năm, ngày 21/04/2016 - 13:07

(Tổ Quốc)- Apple tiết lộ số lần yêu cầu được xem thông tin của khách hàng từ Chính phủ Mỹ

Một báo cáo được đưa ra hôm qua của Apple cho biết, chỉ tính riêng nửa cuối của năm 2015, Chính quyền Mỹ đã 1.015 lần yêu cầu được xem thông tin tài khoản các khách hàng của Apple.

Theo đó, Chính phủ Mỹ chủ yếu muốn được cung cấp thông tin từ những dịch vụ của Apple như iMessages, thư điện tử, ảnh và các tiện ích lưu chứa dữ liệu.

Trong nửa đầu năm 2015, số lần đưa ra yêu cầu của chính quyền Mỹ là 971; và con số cho 6 tháng cuối của năm 2014 là 788 lần. Apple chấp thuận cung cấp một lượng thông tin nhất định, khoảng 82% những trường hợp này.

Báo cáo của Apple cho biết, những yêu cầu trên đến từ rất nhiều các cơ quan pháp luật khác nhau của Chính phủ. Trong khi số lượng yêu cầu tăng cao thì con số khách hàng bị ảnh hưởng từ những đòi hỏi này lại có xu hưởng giảm vào nửa cuối năm 2015 và hầu như không thay đổi nhiều so với năm ngoái.

Sau những tiết lộ của Edward Snowden về các chương trình theo dõi người dân của chính phủ các nước trên thế giới, các gã khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ thông tin như Google, Yahoo, Twitter, Facebook… thường xuyên cho công bố những bản báo cáo minh bạch, thông thường là hai lần/năm. Những con số Apple đưa ra cũng cung cấp một cái nhìn rõ ràng hơn về vụ lùm xùm gần đây, liên quan đến việc FBI đã đột nhập thành công vào chiếc iPhone đã khóa của Syed Farook, một trong hai tay súng trong vụ tấn công San Bernardino năm 2015.  
 

Apple tố chính quyền Mỹ đòi xem thông tin khách hàng cả nghìn lần - ảnh 1
Báo cáo minh bạch của Apple nhận được nhiều sự chờ mong (ảnh: siliconangle)


Theo bản báo cáo của Apple, có rất nhiều dữ liệu trên iPhone mà các nhà cung cấp mạng điện thoại không thể tiếp cận như tiện ích nhắn tin iMessage, thư điện tử, danh bạ và nhật ký cuộc gọi – tuy nhiên, tất cả lại có thể lưu giữ trên tài khoản iCloud. Trong những trường hợp này, các nhà điều tra đơn giả chỉ cần tìm đến “ngọn nguồn” của mọi vấn đề: chính là Apple.

Gã khổng lồ cho biết, những yêu cầu tiết lộ thông tin khách hàng cần phải được kèm theo Lệnh tìm kiếm hợp pháp và phải được thông tin đến khách hàng trong trường hợp được phép. “Nếu có bất kỳ sự nghi ngờ nào về tính hợp pháp của những yêu cầu này, chúng tôi sẽ từ chối. Chúng tôi đã từng làm như vậy rất nhiều lần trong năm vừa qua”, bản báo cáo ghi rõ.

Apple cũng tiết lộ, ngày càng có nhiều yêu cầu được xếp vào loại tuyệt mật, đến từ các cơ quan hoạt động bí mật của Chính quyền Mỹ  

Hiện tại, các tập đoàn công nghệ lớn vẫn đang đấu tranh để có thể có tiếng nói nhiều hơn trước những yêu cầu của các cơ quan an ninh quốc gia. Tuần trước Electronic Frontier Foundation, một tổ chức hỗ trợ cho các công ty công nghệ trong các vấn đề với chính phủ, đã đệ đơn kiện Tòa án Liên bang Hoa Kỳ về việc Chính phủ nước này đã sử dụng lệnh từ tòa án để ép buộc một công ty phải tiết lộ công nghệ mã hóa của mình.  

Minh Đức (theo The Guardian)  

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm