Ba áo sơ mi, bốn quần dài: Cuộc sống siêu tối giản của người Nhật
Thứ Ba, ngày 21/06/2016 - 07:04

(Tổ Quốc)- Fumio Sasaki từ bỏ hầu hết những tiện ích của cuộc sống và chỉ giữ lại những thứ cơ bản nhất.

Căn hộ một phòng của anh Fumio Sasaki tại thủ đô Tokyo nhỏ bé và gọn gàng đến nỗi nó thường được so sánh với phòng thẩm vấn trong đồn cảnh sát. Đồ đạc của Fumio chỉ bao gồm ba chiếc áo sơ mi, bốn chiếc quần dài, bốn đôi tất và một số vật dụng cá nhân.

Ba áo sơ mi, bốn quần dài: Cuộc sống siêu tối giản của người Nhật - ảnh 1
Tủ trong nhà tắm của "tín đồ" tối giản Fumio Sasaki (ảnh: the guardian)

Tiền bạc không phải là vấn đề ở đây. Hiện đang là một biên tập viên, Fumio chọn cho mình lối sống tối giản và gia nhập đội ngũ những người Nhật Bản theo đuổi trào lưu “càng ít nghĩa là càng nhiều” (less is more).

Chịu ảnh hưởng từ những quan niệm của phái Thiền tông Nhật Bản trong đạo Phật, chủ nghĩa tối giản đi ngược lại với xã hội tiêu dùng hiện đại của quốc gia này, khi con người quyết định từ bỏ tối đa những gì họ sở hữu.

Năm nay 36 tuổi, anh Fumio từng rất đam mê sưu tầm sách, đĩa CD và DVD. Tuy nhiên, kể từ hai năm trước, anh bắt đầu cảm thấy mệt mỏi khi phải liên tục “chạy theo” các xu hướng.

“Tôi luôn nghĩ về những thứ tôi không sở hữu, những thứ bị thiếu hụt,” Fumio nói. Trong vòng một năm sau đó, anh này quyết định bán, hoặc cho bạn bè hầu hết những đồ dùng của mình.

Fumio phấn khích chia sẻ: “Tiêu tốn ít thời gian hơn vào dọn dẹp và mua sắm đồng nghĩa với việc tôi có nhiều thời gian hơn cho bạn bè, cho du lịch khi rảnh rỗi. Tôi đã trở nên năng động hơn rất nhiều.”

Những người khác tỏ ra hài lòng với cơ hội có thể chỉ sở hữu những gì mình thực sự thích – một quan niệm được áp dụng bởi Mari Kondo, một tư vấn viên với những phương pháp sắp xếp, dọn dẹp có tên gọi “KonMari” đang làm mưa, làm gió ở nước Mỹ.

“Không phải là tôi có nhiều đồ hơn người khác, nhưng điều này không có nghĩa là tôi thích hoặc coi trọng mọi thứ tôi sở hữu,” Katsuya Toyoda, một biên tập viên xuất bản trực tuyến, người chỉ có một cái bàn và một tấm thảm trong căn hộ 22m2 của mình, nói. “Tôi trở thành một người theo chủ nghĩa tối giản để tôi có thể khiến những thứ tôi thật sự trân trọng trở nên nổi bật trong cuộc sống của mình.”

Một trong những nguồn cảm hứng cho những người theo chủ nghĩa tối giản tại Nhật Bản đến từ nước Mỹ với Steve Jobs từng là một trong những gương mặt đại diện xuất hiện sớm nhất.

Ba áo sơ mi, bốn quần dài: Cuộc sống siêu tối giản của người Nhật - ảnh 2
Bên trong ngăn kéo bếp của một phụ nữ theo chủ nghĩa tối giảm (ảnh: The guardian)

Có nhiều định nghĩa khác nhau về chủ nghĩa tối giản trong cuộc sống, nhưng mục đích của nó, không phải chỉ dừng ở “từ bỏ” mà là đánh giá lại ý nghĩa của sự sở hữu, để có thể đạt được những thứ khác – mà trong trường hợp của Fumio ở phía trên, là có thêm thời gian đi du lịch. 

Fumio và bạn bè tin rằng, có hàng nghìn người đang nhìn nhận và tuân theo chủ nghĩa tối giản một cách nghiêm túc, và trong tương lai, con số này sẽ tăng rất mạnh.

Theo một số người, chủ nghĩa tối giản tại Nhật Bản không du nhập từ nước ngoài, mà nó là sự phát triển tự nhiên của Thiền tông.

“Tại phương Tây, tạo ra một không gian hoàn chỉnh là việc sắp xếp một thứ gì ở đó,” Naoki Numahata, một nhà văn tự do cho biết. “Tuy nhiên, với các nghi lễ trà đạo hay thiền, mọi thứ được để dở dang với mục đích khiến trí tưởng tượng của con người hoàn chỉnh không gian kia.”

Ba áo sơ mi, bốn quần dài: Cuộc sống siêu tối giản của người Nhật - ảnh 3
Anh Naoki Numahata và con gái trong phòng khách "trống trơn" của mình (ảnh: The guardian)

Các tín đồ của chủ nghĩa tối giản cũng cho rằng, sở hữu ít đồ đặc biệt thuận tiện trong cuộc sống của Nhật Bản, đất nước thường xuyên bị rung chuyển bởi các trận động đất. Năm 2011, một trận động đất mạnh và sóng thần đã gây thiệt mạng cho gần 20.000 người tại đây và khiến nhiều người bắt đầu đánh giá lại đồ đạc mình sở hữu.

“30-50% các chấn thương xảy ra trong động đất gây ra bởi các đồ vật bị rơi,” Fumio nói và chỉ vào căn phòng trống huếch, trống hoác của mình. “Tuy nhiên, với căn phòng như thế này, bạn sẽ không còn phải lo lắng về điều đó. ”

Minh Đức (theo The Guardian)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm