Báo chí quốc tế hoan nghênh thành công Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam
Thứ Năm, ngày 28/01/2016 - 16:16

(Toquoc)- Ổn định chính trị được giữ vững, tạo nền tảng cho tiến trình phát triển kinh tế và xã hội của đất nước.

>>Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Công việc sắp tới còn nặng nề”

Sau 8 ngày làm việc với tinh thần "Đoàn kết-Dân chủ-Kỷ cương-Đổi mới", sáng 28/1/2016, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia - Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã bế mạc và thành công tốt đẹp.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII gồm 200 đồng chí, trong đó có 180 Ủy viên chính thức, 20 Ủy viên dự khuyết. Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã thống nhất và tiến hành bầu Bộ Chính trị một lần đủ số lượng 19 đồng chí, bao gồm việc tín nhiệm bầu đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI tái cử làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Đến trước phiên bế mạc Đại hội, sáng 28/1, Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhận được 242 điện mừng của các chính đảng, các tổ chức, đoàn ngoại giao và bạn bè quốc tế. Và sự thành công của Đại hội cùng với quá trình chuyển giao đội ngũ lãnh đạo mới của Đảng đã được các hãng truyền thông, báo chí uy tín của quốc tế và khu vực, như Reuters, AP, New York Times, Wall Street Journal, Bloomberg News, Bangkok Post….  thông tin rộng rãi.

Đại hội đã thông qua các văn kiện quan trọng: Báo cáo chính trị; Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2011-2015 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020; Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương khoá XI; Báo cáo tổng kết việc thi hành Điều lệ Đảng khoá XI và Báo cáo tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay."

Báo chí quốc tế hoan nghênh thành công Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam - ảnh 1
Các đại biểu đã nhất trí tín nhiệm bầu  và chúc mừng ông Nguyễn Phú Trọng tái cử làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

Đảm bảo sự ổn định

New York Times dẫn lời ông Frederick Burke, đối tác quản lý cho Việt Nam tại công ty luật Baker & McKenzie của Mỹ, nhận định thành công của Đại hội Đảng XII là điều đáng khích lệ vì nó cho thấy rõ sự ổn định chính trị và sự tôn trọng các quy định của pháp luật tại Việt Nam. Ông Burke cho rằng: "Đối với người dân Việt Nam, đây chính là điều mà họ mong muốn."

Sự ổn định về chính trị, thể hiện rõ nét ở kết quả của Đại hội XII, đặc biệt là việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử để duy trì tính kế thừa trong đội ngũ lãnh đạo sẽ giúp đảm bảo định hướng phát triển của đất nước, đặc biệt là về mặt kinh tế và ngoại giao.

Việt Nam có thể sẽ tiếp tục chính sách cân bằng trong quan hệ đối ngoại, thúc đẩy quan hệ với các nước lớn như Mỹ trong khi vẫn có mối quan hệ tích cực với các quốc gia láng giềng khu vực, đặc biệt là Trung Quốc, một đối tác thương mại chính, Bloomberg News nhận định.

Thúc đẩy hội nhập kinh tế

Theo WSJ, việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục lãnh đạo Đảng và đất nước đã phát đi tín hiệu rằng Việt Nam sẽ tiếp tục mở cửa nền kinh tế để tham gia tích cực thương mại toàn cầu.

Đồng ý với nhận định này, tiến sĩ Lê Hồng Hiệp, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (Singapore) chia sẻ với Bloomberg News rằng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo khác dự kiến ​​sẽ tiếp tục phần lớn các chính sách kinh tế và đối ngoại của chính phủ hiện nay.

Nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng tốt, đạt mức 6,68% năm 2015 - mức tốt nhất trong vòng năm năm qua với đầu tư nước ngoài lên tới mức kỷ lục 14,5 tỷ USD. Giữa lúc nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và chi phí sản xuất tại nước này trở nên đắt đỏ hơn, các nhà chế tạo nước ngoài đang hướng tới Việt Nam để khai thác nguồn nhân công rẻ hơn, USA Today nhận định.

Ông Sami Kteily, Chủ tịch điều hành công ty xây dựng PEB Steel ở Thành phố Hồ Chí Minh, cũng cho rằng việc Việt Nam tham gia một số hiệp định tự do mậu dịch gần đây cho thấy quyết tâm muốn trở thành một thành viên tích cực của nền kinh tế thế giới, theo NewYork Times.

Năm 2016, dưới sự lãnh đạo của đội ngũ mới sẽ đánh dấu 30 năm “Đổi mới” - công cuộc đã góp phần đưa Việt Nam vào hàng ngũ các nước có thu nhập trung bình.

Cần giải quyết những thách thức

Các chuyên gia quốc tế cũng đã nhận định rằng Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa mới sẽ cần giải quyết nhiều vấn đề còn tồn tại, bao gồm việc Việt Nam chưa đẩy nhanh tiến trình hiện đại hóa nền kinh tế, nhiều doanh nghiệp quốc doanh lớn và thiếu hiệu quả vẫn chi phối nhiều khu vực, các ngân hàng nhà nước đang có quá nhiều nợ xấu.

Theo số liệu của chính phủ, các doanh nghiệp nhà nước chiếm gần 50% vốn đầu tư công và khoảng 60% các khoản đầu tư của nhà nước, tuy nhiên, chỉ đóng góp 1/3 GDP hàng năm.

Trong khi đó, việc tận dụng được những lợi thế của việc là thành viên Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng sẽ đặt ra những nan đề không nhỏ, buộc Việt Nam phải mở cửa hơn nữa nền kinh tế, đặc biệt là khu vực nông nghiệp và dịch vụ, cho sự cạnh tranh của nước ngoài; đồng thời có những nhân nhượng trong một số lĩnh vực như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và một số lĩnh vực khác.

Theo Bloomberg News, trong vòng 30 năm tới, Việt Nam cần giảm bớt sự lệ thuộc vào lao động giá rẻ và xuất khẩu hàng hóa, thay vào đó cần tập trung vào các sáng kiến, đổi mới, đồng thời loại bỏ những yếu tố tiêu cực để giúp nền kinh tế phát triển.

Nguyễn Việt Hà, Giám đốc Quản lý chi nhánh Việt Nam của Tập đoàn Bower châu Á (Bower Group Asia), đơn vị tư vấn cho các nhà đầu tư nước ngoài chia sẻ với Bloomberg News rằng, với một đội ngũ lãnh đạo mới, (Việt Nam) chắc chắn sẽ đối mặt nhiều thách thức. Nhưng đồng thời cũng sẽ đem lại những nguồn năng lượng mới và cách tư duy mới, điều có thể đưa đất nước phát triển lên tầm cao hơn.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm