Báo chí thế giới phản biện về tình hình Triều Tiên
Thứ Năm, ngày 04/04/2013 - 14:47

(Toquoc)-Màn trình diễn của Triều Tiên là cơ hội tốt đối với Mỹ để thực hiện chiến lược “trở lại châu Á”.

Trong bối cảnh chiến dịch lớn tiếng hăm dọa của Bắc Triều Tiên có vẻ như đang xẹp dần, quyết định của Mỹ cho pháo đài bay B-52 và máy bay ném bom chiến lược B-2 phô trương sức mạnh tại Hàn Quốc đã làm cho đối phương hung hăng hơn.

Lời lẽ gay gắt chưa từng có trong lịch sử chiến tranh loài người

Theo Đài RFA (Đêm 1/4), Thông tấn xã Triều Tiên KCNA đăng tải hình ảnh Kim Jong-un đang phác thảo kế hoạch đối phó với máy bay ném bom tàng hình B-2. KCNA cũng phổ biến tài liệu có tên “Bản tuyên chiến toàn diện”, trong đó viết: “Trận tấn công đầu tiên của quân đội cách mạng CHDCND Triều tiên sẽ làm nổ tung các căn cứ quân sự trong nội địa nước Mỹ và trên Thái Bình Dương (kể cả Hawaii và Guam) và không chỉ phá thành tro bụi ngay lập tức những căn cứ quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc mà cả những cơ sở của chế độ cầm quyền tại đây, kể cả dinh Tổng thống”. Trận chiến này sẽ không phải cuộc chiến 3 ngày mà sẽ là trận đánh chớp nhoáng, chỉ một trận độc nhất, khi quân đội Bắc Triều Tiên chiếm đóng toàn bộ lãnh thổ Hàn Quốc, đến tận đảo Jeju (ở cực nam Hàn Quốc)”.

Báo chí thế giới phản biện về tình hình Triều Tiên - ảnh 1
Chọc ghẹo nước lớn (Hí họa của báo Mỹ Diễn đàn thông tin quốc tế, 3/4/2013)

RFA nhận xét: Đây là giọng điệu gây chiến gay gắt nhất từ trước tới nay trong lịch sử chiến tranh loài người. Xưa kia các nước tuyên chiến và bước vào chiến tranh thực sự cũng không hề có giọng điệu giết chóc ghê gớm đến thế, chỉ trừ lực lượng khủng bố Hồi giáo gần đây thù ghét phương Tây đến tận xương tủy. Các nước châu Âu, Mỹ, Nhật trong thế Chiến thứ hai chỉ đòi buộc đối phương phải đầu hàng và bồi thường chiến tranh, không ai dọa giết tới cùng, đốt phá thành tro bụi cả xứ sở đối phương. Các nhà lãnh đạo như Krutchev, Mao Trạch Đông cũng đòi đánh tan thế giới tư bản, nhưng chưa hề khoác lác về một trận đánh như vậy. Chỉ có một mình nhà lãnh đạo chưa đầy 30 tuổi Kim Jong-un mới dám đòi phá nát Seoul, chiếm cả Hàn Quốc chỉ trong một trận, không tha cho cả Mỹ ở xa hàng nghìn dặm. Lời dọa dẫm đối với các căn cứ Thái Bình Dương và nội địa Mỹ là hoàn toàn lố bịch, nhưng nguy cơ đối với Hàn Quốc rất thực tiễn, vì lãnh thổ Hàn Quốc nằm trọn trong tầm tên lửa của Bình Nhưỡng. Thủ đô Seoul chỉ cách ranh giới ngưng chiến 40 km.

Ông Đặng Vũ Văn, Phó Tổng biên tập Thời báo Học tập - nhật báo của Trường Đảng Trung ương Trung Quốc - tin rằng không bên nào có ý định muốn một cuộc chiến tranh toàn diện mà trong đó, theo ông “người Mỹ sẽ nghiền nát Kim Jong-un như giết một con kiến!”. Tuy nhiên, “điều này không loại được nguy cơ nổ súng lầm lẫn".

Trước khi trở thành Tổng thống, bà Park Geun-hye cam kết giữ quan hệ với Bắc Triều Tiên nếu nước này từ bỏ tham vọng hạt nhân. Tuy nhiên, chỉ một tuần trước khi bà nhậm chức, Bắc Triều Tiên thực sự phá vỡ chính sách đó bằng cuộc thử bom hạt nhân lần thứ ba ngày 12/2. Trung Quốc đã ủng hộ nghị quyết trừng phạt Bắc Triều Tiên của Liên hợp quốc song không thể đi quá xa vì là đồng minh duy nhất cung cấp lương thực và nhiên liệu cho Bắc Triền Tiên. Nếu Trung Quốc áp dụng những biện pháp chế tài ngặt nghèo hơn nữa, tình hình Triều Tiên càng trở nên bất ổn.

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc có sẵn kế hoạch phản công hoặc đánh phủ đầu để chặn đứng trận pháo tiêu diệt trước khi Bắc Triều Tiên khởi động. Các máy bay oanh tạc khổng lồ của Mỹ bay qua Seoul là để nhắc nhở tất cả các bên về kế hoạch và chiến thuật ấy, đồng thời trấn an cả hai đồng minh Hàn Quốc, Nhật Bản trước khả năng quân sự của Bình Nhưỡng.

Trong báo giới quốc tế có ý kiến cho rằng nếu Mỹ không cho máy bay B-2 và B-52 bay qua thì có thể Triều Tiên đã sẵn lòng giảm giọng điệu căng thẳng. Lý do là hiện nay đang là mùa xuân, quân đội Triều Tiên phải về làm ruộng. Ngoại trừ những đơn vị tên lửa và đơn vị tinh nhuệ nòng cốt, phần lớn trong số 1,2 triệu quân Triều Tiên hàng năm đều phải làm ruộng trong một tháng  từ giữa tháng 4 tới khoảng 20/5. Không rõ kế sách của Washington là vô tình hay cố ý, trong lúc công luận Mỹ không mấy ai tỏ ý lo sợ hay oán ghét gì trước những lời lẽ tuyên truyền của chế độ lạc hậu nhất trên thế giới này, dù là họ có thể sắp có vũ khí hạt nhân. Trong dư luận Mỹ chỉ toàn những lời chế giễu như đang xem một vở hài kịch.

Vị lãnh đạo non trẻ chỉ nghĩ được đến thế, hay đang làm theo lời cố vấn của Bắc Kinh? Điều khó hiểu ở đây là Trung Quốc chưa thực hiện hết vai trò khuyên bảo Kim Jong-un hay vẫn dùng Kim Jong-un như con bài để thương lượng với Mỹ? Bắc Kinh phải được lợi gì đó trong mọi hành động của Triều Tiên nên mới phải dung dưỡng chế độ này trong nhiều năm nay.

“Tình trạng chiến tranh” có lợi cho ai?

Trong bài viết trên Minh báo ngày 2/4, Giáo sư Thẩm Húc Huy - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quan hệ Quốc tế Đại học Trung Văn Hồng Công - cho biết tình trạng khẩn cấp xưa nay là cơ hội tốt cho việc điều chỉnh cân bằng quyền lực nội bộ. Đối với Kim Jong-un, nếu như không có sự động viên kiểu chiến tranh thì cơ bản sẽ không điều tiết được sự sắp xếp nhân sự trước đây để lại, và cũng khó tạo dựng được uy danh. Tuy nhiên, đó vẫn không phải là mục tiêu duy nhất. Thông qua “tình trạng chiến tranh” lần này, Kim Jong-un đã chứng minh bản thân mình còn cứng rắn với phương Tây hơn cả cha ông, đồng thời cũng đã lợi dụng hành động này để xử lý vấn đề ngoại giao, nếu như sau này ông ta muốn thay đổi hoàn toàn chính sách ngoại giao thì cũng đã có ít nhiều “vốn liếng”.

Lần này, Triều Tiên không ngừng nhấn mạnh bản thân có năng lực “một mình” bảo vệ quốc gia, bảo vệ vũ khí hạt nhân, đồng thời phát triển kinh tế. Chỉ cần có thể “một mình” giành được thắng lợi là có thể tuyên truyền thêm một bước về “thoát khỏi ảnh hưởng của Trung Quốc”. Nhưng nếu nói rằng Bắc Triều Tiên thực sự cắt đứt quan hệ đồng minh với Trung Quốc, đây là điều Kim Jong-un tuyệt đối không dám, mà chỉ có thể đối phó theo kiểu “như là chiến tranh mà không phải chiến tranh”, cố gắng giảm bớt ảnh hưởng của Trung Quốc, vừa có thể tạo dựng quyền uy tuyệt đối, vừa chuẩn bị “vốn liếng” cho điều chỉnh chính sách ngoại giao.

Những dấu hiệu này đối với Mỹ cơ bản không mang tính uy hiếp, không cần nói là quân lực Bắc Triều Tiên không thể vượt qua Thái Bình Dương, mà ngay cả tên lửa của nước này có thể bắn chính xác mục tiêu hay không vẫn còn nhiều nghi vấn. Ngược lại, tình hình bán đảo Triều Tiên căng thẳng, thậm chí có thể xảy ra xung đột quân sự, lại là việc tốt đối với chiến lược “trở lại châu Á” của Mỹ. Đặc biệt là khi Mỹ đang xử lý nguy cơ cắt giảm ngân sách quốc phòng, Kim Jong-un càng hành động “khác người”, Mỹ càng có lý do kêu gọi không cắt giảm ngân sách quốc phòng.

Theo Reuters (Bắc Kinh 2/4), một chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng theo Bắc Kinh, sự hiện diện của Mỹ tại Hàn Quốc là hành động cần thiết để kiềm chế Bình Nhưỡng vốn luôn gây nhiều rắc rối, do đó Bắc Kinh ít chỉ trích về động thái này của Mỹ. Các trang web của Trung Quốc đầy rẫy những lời chỉ trích, song không phải nhằm vào Mỹ mà là nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên. Một cuộc thăm dò ý kiến trực tuyến được Thời báo Hoàn cầu thực hiện cuối tuần trước cho thấy hơn 80% số người được hỏi cho rằng tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên không phải là nghiêm trọng. Tướng nghỉ hưu La Viện viết rằng chiến tranh chắc chắn không xảy ra: “Một khi các cuộc tập trận Mỹ-Hàn kết thúc và trong bối cảnh lễ kỷ niệm ngày sinh của nhà sang lập Kim Nhật Thành đang tới gần, tình hình sẽ dần dịu bớt và hai miền Triều Tiên sẽ trở lại nguyên trạng không có chiến tranh, cũng không có thống nhất”.

Theo Báo Độc lập (Nga) ngày 2/4, các nhà quan sát cho rằng Washington đang xem xét một cách hết sức nghiêm túc giọng điệu gây chiến của Bắc Triều Tiên. Ngày 31/3, Mỹ đã cử các máy bay tiêm kích F-22 đang đồn trú tại Nhật Bản tham gia các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn mang tên Đại bàng non (và điều tên lửa đến Guam). Alexandr Zhebin - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hàn Quốc thuộc Viện Viễn Đông (Nga) - cho rằng Mỹ thực chất đang sử dụng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên làm con tốt thí trong ván cờ chiến lược với Trung Quốc. Chính sách quay trở lại châu Á của Mỹ đã được thể hiện nhất quán và rõ ràng, trong đó, ngoài kiềm chế trực tiếp, Mỹ còn nỗ lực lôi kéo và định hướng chính sách đối ngoại, quốc phòng của các nước nhỏ ở khu vực châu Á. Xa hơn nữa, Mỹ có thể sử dụng vị trí địa lý đắc địa của Bắc Triều Tiên để kiềm chế cùng lúc cả Trung Quốc và Nga./.

Lưu Việt

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817