Bầu cử Đài Loan 2016: Đánh dấu sự thay đổi nhiều mặt
Thứ Ba, ngày 19/01/2016 - 05:43

(Toquoc) - Chiến thắng vang dội của DPP, được cho là sẽ mang lại nhiều đổi mới, đặc biệt là mối quan hệ giữa hai bờ eo biển.

Ngày 16/1, cử tri Đài Loan vừa tiến hành cuộc bầu cử “hai trong một” để lựa chọn người lãnh đạo cũng như 113 đại biểu Viện Lập pháp (Quốc hội) của hòn đảo này. 

Theo dữ liệu trên trang web của Ủy ban Bầu cử Trung ương, bà Thái Anh Văn, chủ tịch DPP nhận được 6,9 triệu phiếu bầu, chiếm 56% trong tổng số phiếu, trong khi đối thủ chính của bà, ứng cử viên Quốc Dân Đảng Eric Chu (Chu Lập Luân), nhận được 3,8 triệu phiếu, tương đương 31%. Một ứng cử viên đảng thứ ba giành được phần trăm phiếu còn lại.

Và trong cuộc bầu cử các đại biểu quốc hội, DPP đã giành được 68 ghế và chiếm ưu thế trong Viện lập pháp 113 ghế, theo CNN/Thông tấn Trung ương của Đài Loan.

Bầu cử Đài Loan 2016: Đánh dấu sự thay đổi nhiều mặt - ảnh 1
Giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Đài Loan, bà Thái Anh Văn nhấn mạnh về sự cần thiết phải tôn trọng hệ thống dân chủ, bản sắc dân tộc và không gian quốc tế của Đài Loan

Chiến thắng của nền dân chủ

Kết quả bầu cử lần này đã ghi nhận sự thất bại toàn diện của Quốc dân Đảng (KMT) - đảng đang cầm quyền tại Đài Loan.

Ứng cử viên Quốc dân đảng (KMT) cầm quyền Chu Lập Luân nói với đám đông trong nước mắt tại trụ sở đảng này ở Đài Bắc: “Tôi xin lỗi. Chúng ta đã thua. KMT đã thất cử. Chúng tôi đã làm việc không đủ và chúng tôi đã làm thất vọng cử tri”.

Ông Chu cho biết sẽ từ chức khỏi chủ tịch của Quốc Dân Đảng và Thủ tướng Mao Trị Quốc trong chính phủ hiện nay cũng thông báo từ chức.

Trước đó, đã có nhiều ý kiến cho rằng cuộc gặp có tính lịch sử giữa ông Tập Cận Bình và ông Mã Anh Cửu của KMT tại Singapore năm 2015 sẽ có những tác động không nhỏ đối với chính trường Đài Loan. Nhưng các cuộc thăm dò dư luận xã hội tại vùng lãnh thổ này đã liên tiếp cho thấy bà Thái Anh Văn luôn là sự lựa chọn số 1 của người dân. Lần bầu cử này đã ghi nhận lần đầu tiên trong lịch sử Đài Loan có một lãnh đạo là phụ nữ, bà Thái Anh Văn, 59 tuổi.

Và được cho là điều bất ngờ duy nhất, DPP lần đầu tiên giành được thắng lợi áp đảo vượt ngoài mọi dự đoán trong cuộc bầu cử tại Viện Lập pháp để có thể nắm quyền toàn diện. DPP lần đầu giành chính quyền vào năm 2000 nhưng lúc đó Viện Lập pháp vẫn nằm trong tay KMT và tình hình không hề thay đổi khi ông Trần Thủy Biển liên nhiệm vào năm 2004.

Những thách thức phía trước

Một trong những vấn đề quan trọng mà bà Thái và chính quyền mới tại Đài Loan phải đối mặt là giải quyết sự yếu kém hiện tại của nền kinh tế. Kinh tế Đài Loan chưa thoát khỏi quá trình suy thoái, tăng trưởng GDP năm 2015 đạt 2.2%, giảm từ mức 3.8% năm 2014. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn cao, chiếm 4%. Thu nhập bình quân không tăng trong khi chỉ số giá cả tiêu dùng tăng cao...

Tình trạng già hóa dân số Đài Loan đang diễn ra nhanh hơn hầu hết các nước châu Á khi số dân cư trên 65 tuổi ở Đài Loan đang tăng, chiếm 12% trong tổng số dân 23 triệu người của vùng lãnh thổ này vào năm 2014.

Đài Loan cũng đang đứng thứ 2 trong danh sách 10 nền kinh tế lệ thuộc nặng nề nhất vào Trung Quốc do tạp chí Forbes đưa ra tháng 11/2015. Hiện Trung Quốc là đối tác xuất khẩu lớn nhất của Đài Loan với 60 tỷ USD, chiếm đến 26% tổng lượng xuất khẩu của vùng lãnh thổ này. Hàng hóa bán cho Trung Quốc chiếm đến 16% tỷ trọng kinh tế Đài Loan.

Và dù kết quả cuộc bầu cử đã khiến dư luận thế giới một lần nữa phải chú ý đến Đài Loan nhưng vẫn còn một bộ phận lớn người dân lạnh nhạt với số phận chính trị của vùng lãnh thổ này. Dù KMT đã hiệu triệu những cử tri im lặng hãy lên tiếng, nhưng cuối cùng kết quả vẫn chỉ có 66,27% số cử tri đi bầu cử, là mức thấp nhất kể từ khi Đài Loan tiến hành bầu cử trực tiếp lãnh đạo chính quyền vào năm 1996, cũng là lần đầu tiên tỉ lệ bầu lãnh đạo chính quyền rơi xuống dưới 70%.

Bên cạnh đó, một nội dung đặc biệt được quan tâm là chính sách của bà Thái và DPP trong mối quan hệ giữa 2 bờ eo biển. Là người bảo vệ mạnh mẽ cho nền dân chủ của Đài Loan, phát biểu tại trụ sở của DPP ở Đài Bắc, bà Thái Anh Văn nêu rõ: "Hệ thống dân chủ, bản sắc dân tộc và không gian quốc tế của chúng ta phải được tôn trọng. Bất kỳ hình thức áp đặt nào sẽ gây tổn hại sự ổn định của mối quan hệ giữa hai bờ".

Tuy nhiên, DPP và bà Thái cũng đã có sự thay đổi trong đường lối khi đi từ chủ trương giành độc lập cho Đài Loan sang chủ trương “Không độc lập, không thống nhất”, duy trì sự ổn định, hòa bình trong quan hệ hai bờ.... Sau chiến thắng vang dội, bà Thái đã ngay lập tức kêu gọi sự đoàn kết giữa các đảng chính trị ở Đài Loan và nhấn mạnh rằng sẽ duy trì hiện trạng và tránh những căng thẳng trong mối quan hệ với Trung Quốc đại lục.

Trung Quốc quan ngại

Ngay sau chiến thắng của bà Thái, theo ReutersAFP, Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc ngày 16/1 cho biết nước này sẽ tiếp tục phản đối bất kỳ hoạt động độc lập nào của Đài Loan.

Trong một tuyên bố được đăng tải thông qua hãng thông tấn chính thức Tân hoa xã, cơ quan trên tuyên bố “Chính sách của chúng tôi đối với Đài Loan là kiên định và sẽ không thay đổi vì kết quả bầu cử ở địa phương này. Chúng tôi tiếp tục theo đuổi nguyên tắc Một Trung Quốc và chống lại bất kỳ hành động ly khai nào”.

Đêm 16/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn đưa ra tuyên bố rằng "bầu cử ở Đài Loan là chuyện nội bộ của Trung Quốc" và kêu gọi quốc tế tôn trọng "nguyên tắc một Trung Quốc", Reuters cho hay.

Có thể nói, kết quả bầu cử đã ảnh hưởng không nhỏ tới Trung Quốc, vốn đang tìm kiếm sự thống nhất với Đài Loan và đã duy trì một mối quan hệ tốt đẹp với Đài Bắc dưới thời của nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu.

Theo các chuyên gia, từ nay tới ngày 20/5 tới, Bắc Kinh sẽ chờ đợi những động thái nhượng bộ từ bà Thái. Và nếu những hi vọng này không được đáp lại, Bắc Kinh có thể đáp trả bằng các biện pháp kinh tế, như cắt giảm hàng triệu du khách Trung Quốc đến thăm Đài Loan mỗi năm.

Vai trò quan trọng của Washington

Mỹ hiện không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng theo Đạo luật về Quan hệ với Đài Loan, Mỹ luôn thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với hòn đảo này về mặt quân sự và ngoại giao. Và thỏa thuận vũ khí trị giá 1,83 tỉ USD giữa Mỹ và Đài Loan vừa qua cũng đã khiến Trung Quốc hết sức căng thẳng.

Một nguồn tin giấu tên ở Bắc Kinh nhận định kết quả bầu cử Đài Loan sẽ có tác động sâu rộng đến quan hệ Trung - Mỹ trong thời gian tới. “Tôi rất lo ngại về những gì sắp xảy ra. Tình hình đã trở nên u ám hơn” - nguồn tin này nói với Reuters.

Có thể nói, cả Trung Quốc và Đài Loan đều có một vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

Theo AFP, ngày 16/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ John Kirby cho biết, "Chúng tôi mong muốn hợp tác với Tiến sĩ Thái và lãnh đạo của tất cả các đảng phái tại Đài Loan để củng cố các lợi ích chung cũng như tăng cường hơn nữa mối quan hệ không chính thức giữa Hoa Kỳ và người dân Đài Loan".

Trong tuyên bố của mình, ông Kirby dùng từ "không chính thức" khi nói về mối quan hệ với Đài Loan bởi Washington công nhận chính sách một Trung Quốc và ủng hộ nỗ lực cải thiện quan hệ với Bắc Kinh của nhà lãnh đạo đương nhiệm Mã Anh Cửu.

Mỹ thể hiện mối quan tâm sâu sắc về sự hòa bình và ổn định của mối quan hệ giữa 2 bờ eo biển, cũng phản đối bất kỳ động thái nào ​​của hai bên để đơn phương thay đổi hiện trạng.

Chính quyền Obama đã hành động một cách nhanh chóng bằng cách cử Thứ trưởng Ngoại giao Antony Blinken đến Bắc Kinh trong tuần này để gặp mặt với các cán bộ chủ chốt của Trung Quốc chịu trách nhiệm về mối quan hệ Trung Quốc - Đài Loan. Thông điệp từ Washington có thể sẽ là Bắc Kinh và bà Thái nên làm việc cùng nhau để đưa ra một giải pháp mới để xử lý các mối quan hệ, theo các nguồn thạo tin của WSJ.

Đồng thời, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Bill Burns và Chủ tịch Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT- Đại sứ quán trên thực tế của Mỹ ở Đài Bắc do hai bên không có quan hệ ngoại giao chính thức) Ray Burghardt cũng đã gặp các quan chức DPP trong ngày 18/1.

Theo tuyên bố của của AIT, hai ông Burns và Burghardt sẽ “chuyển thông điệp Mỹ ủng hộ sự tiếp tục hưng thịnh và phát triển của Đài Loan cũng như mối quan tâm lâu nay của chúng tôi về sự hòa bình và ổn định ở hai bờ Eo biển Đài Loan.”

Cuộc bầu cử cuối tuần qua, vì thế, chỉ là khởi đầu của sự mở rộng tương tác ba chiều. Để chuẩn bị cho việc tiếp nhận quyền lực chính thức vào 20/5 của bà Thái Anh Văn và DPP, 4 tháng tới sẽ rất quan trọng không chỉ đối với Đài Bắc và Bắc Kinh mà còn đưa đến nhiều tác động cho tình hình khu vực và thế giới.

An Bình (Tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm