Béo phì- “quả bom hẹn giờ” ở Anh
Thứ Ba, ngày 05/04/2016 - 08:55
(Tổ Quốc)- Người Anh sẽ trở nên béo nhất châu Âu trong vòng một thập kỷ tới

Lần đầu tiên chúng ta chứng kiến được những người mắc chứng béo phì vượt xa cả con số những người thiếu cân trên thế giới. Lý do được đưa ra là chế độ ăn uống thiếu khoa học và không dành thời gian tập thể dục, điều này đã kích hoạt một quả bom hẹn giờ cho sức khỏe.

Béo phì- “quả bom hẹn giờ” ở Anh - ảnh 1

Người đàn ông béo phì gửi tin nhắn từ điện thoại di động


Nghiên cứu mới đây về bệnh béo phì ở Anh đã dự đoán rằng vào năm 2025, cứ mười người lại có tới bốn người trong tình trạng thừa cân nguy hiểm. Các chuyên gia về sức khỏe cho biết cuộc khủng hoảng này ở Anh hiện đã trở thành là một "bi kịch quốc gia", họ đổ lỗi cho chính phủ vì thất bại trong việc mang lại nguồn thu từ thuế cao hơn đánh vào đồ ngọt và thức uống có ga.

Các nhà nghiên cứu Hoàng gia Anh tại Luân Đôn cho biết tác động thực sự tới sức khỏe do lối sống ít vận động đang được che đậy bằng những loại thuốc như statin và beta-blockers giúp làm giảm huyết áp cũng như cắt giảm cholesterol hiện được áp dụng cho hàng triệu người lớn tuổi tại đây. Tuy nhiên họ cũng cảnh báo rằng trong vòng mười năm tới,càng có nhiều người hơn mắc chứng béo phì trầm trọng mà nằm ngoài tầm kiểm soát của các loại thuốc này và khi đó phẫu thuật sẽ là lựa chọn duy nhất để ngăn ngừa bệnh tật và kéo dài sự sống.

Đã có những thời điểm tình trạng béo phì ở Anh trở nên tồi tệ nhất ở châu Âu, đứng thứ ba trong số các nước có chỉ số khối cơ thể (BMI) đạt mức trung bình cao ở phụ nữ và thứ mười đối với nam giới, chỉ đứng sau Malta và Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng những con số được đưa ra mới đây cho thấy rằng trong những năm tới, nước Anh sẽ có tỷ lệ phụ nữ béo phì cao nhất ở châu Âu, tiếp đó là Ai-len chiếm 37 phần trăm và Malta  với 34 phần trăm. Cùng với Ai-len, nước Anh cũng sẽ trở thành nước có tỷ lệ đàn ông béo phì cao nhất, sau đó Lithuania với 36 phần trăm.

Giáo sư Majid Ezzati, tác giả chính nghiên cứu của Trường Y tế công cộng thuộc Hoàng gia Anh, cho biết: "Béo phì trầm trọng đã trở thành một dịch bệnh lan rộng nên được giải quyết bằng việc tăng thêm  những làn đường cho xe đạp mà không phải chỉ phụ thuộc vào các loại thuốc hạ huyết áp hay các phương pháp điều trị bệnh tiểu đường”.

Béo phì- “quả bom hẹn giờ” ở Anh - ảnh 2

Tỷ lệ béo phì vào năm 2025 ở Anh

Một nghiên cứu chuyên sâu nhất từ trước đến nay về béo phì được thực hiện và công bố trên tạp chí The Lancet. Các nhà nghiên cứu thuộc Hoàng gia Anh đã gộp những phân tích từ 1.698 nghiên cứu dựa vào dân số, với hơn 19 triệu người tham gia đại diện cho 99 phần trăm dân các nước trên thế giới. Nghiên cứu này chỉ ra rằng, chỉ số BMI trung bình của người Anh năm 1975 ở mức 23 và được coi là trọng lượng một cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên cho đến nay, con số này đã tăng lên ở mức 27, tương đương với mức trung bình của một người thừa cân. Điều này có nghĩa là kể từ năm 1970, mỗi người dân Anh đã tăng hơn ba pound (tương đương 1.5 kilogam) mỗi thập kỷ.
Trong vòng 40 năm qua, đã có sự gia tăng rất lớn trong số người béo phì, con số đó tăng từ 105 triệu người năm 1975 lên tới 641 triệu người vào năm 2014, chiếm 1/15 dân số của sáu nước thu nhập cao trong cộng đồng các nước nói tiếng Anh, cụ thể là Úc, Can- na-đa , Ai-len, Niu-di-lân, Anh, và Mỹ.
Hiện nay chi phí các dịch vụ y tế điều trị cho chứng béo phì vào khoảng 47 tỷ bảng Anh một năm, chiếm gần một nửa ngân sách quốc gia cho toàn bộ các dịch vụ y tế.

Một cơ thể thừa cân có liên quan đến mười loại ung thư và có thể dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh tim mạch, đột quỵ và hàng loạt các vấn đề sức khỏe khác. Tổ chức Nghiên cứu về Ung thư ở Anh dự đoán rằng ung thư liên quan béo phì sẽ tăng 45 phần trăm trong hai thập kỷ tới, gây ra 700.000 ca ung thư mới.

Jamie Blackshaw, Chủ tịch Hiệp hội Béo phì và thừa cân và y tế công cộng quốc gia, cho biết: "Nguyên nhân của bệnh béo phì rất phức tạp và môi trường chúng ta đang sống lại dễ dàng chấp nhận một chế độ ăn nghèo nàn cùng với việc hoạt động thể chất ở mức thấp.

"Không chỉ đơn thuần là giải pháp, chúng ta phải giải quyết những yếu tố góp phần giá tăng mức độ béo phì. Tất cả chúng ta - Chính phủ, các ban ngành, chính quyền địa phương và công dân đều có một vai trò quan trọng trong cuộc chiến ngăn chặn béo phì.”

Minh Anh (Theo Telegraph, Ảnh: Telegraph)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm