“Biểu tượng nữ giới” Philippines được phép tranh cử.
Thứ Bảy, ngày 12/03/2016 - 16:54

(Tổ Quốc) - Tòa án tối cao Philippines đã ra phán quyết ngày 8/3 vừa qua công nhận nữ Thượng nghị sĩ Grace Poe có quyền ra tranh cử tổng thống.

Với 9 phiếu thuận, 6 phiếu chống, hội đồng thẩm phán đã cho phép bà Poe chạy đua cho chiếc ghế tổng thống, phát ngôn viên Tòa án Theodore Te khẳng định. Quyết định này đã “đảo ngược” tuyên bố trước đó của Ủy ban bầu cử Philippines, loại bỏ bà Poe vì không đáp ứng tiêu chuẩn về công dân và thời gian cư trú.

Sau phán quyết này, Thượng nghị sĩ Grace Poe đã tuyên bố, đây không phải là thắng lợi cá nhân mà là thắng lợi của "tất cả mọi công dân Philippines… và cũng là một thắng lợi của nữ giới".

Tòa án tối cao xác định rằng bà Poe là một người sinh ra tại Philippines và chấp thuận thông báo rằng bà đã trở về Philippines năm 2004 - đáp ứng đủ yêu cầu để trở thành ứng viên tổng thống.

Trước đó, Ủy ban bầu cử Philippines (Comelec) cho rằng bà Poe, người bị bỏ rơi và cho đến nay vẫn không có thông tin về danh tính thực sự và quốc tịch của cha mẹ ruột, không phải là công dân sinh ra tại Philippines. Comelec cũng kết luận rằng bà Poe không sinh sống tại Philippines đủ thời gian 10 năm.

Bà Poe đã được nhận nuôi và chăm sóc bởi vợ chồng ngôi sao nổi tiếng nhất quốc đảo, Fernando Poe và Susan Roces. Nữ thượng nghị sĩ đã chuyển đến Mỹ vào năm 1980 và đã trở thành một công dân Mỹ trước khi quay lại nhâp quốc tịch Philippines.

Dự báo cuộc đối đầu quyết liệt

Theo The Diplomat, các cuộc thăm dò gần đây nhất của nhóm khảo sát độc lập Pulse Asia cho thấy rằng, trong 4 ứng viên tham gia chạy đua cho chiếc ghế Tổng thống Philippines nhiệm kì tới, bà Poe đang dẫn đầu về sự ủng hộ với 26%, dù đã có sự sụt giảm sau quyết định trước đó của Ủy ban bầu cử. Theo sát bà là Phó Tổng thống Jejomar Binay, nhận được 25% ủng hộ. Bộ trưởng Nội vụ Mar Roxas và Thị trưởng thành phố Davao, Rodrigo Duterte đều nhận được 21%.

“Biểu tượng nữ giới” Philippines được phép tranh cử. - ảnh 1
Bà Poe là ứng viên nữ duy nhất và cũng là ứng viên trẻ nhất, chỉ với 3 năm kinh nghiệm hoạt động chính trị. (Nguồn: Investvine)

Trước đó, Tổng thống đương nhiệm Aquino đã xác nhận ủng hộ cựu Bộ trưởng Nội vụ Mar Roxas làm người kế nhiệm và đề nghị bà Poe tranh cử vào vị trí Phó Tổng thống. Từ chối thông điệp này, bà Poe đã bắt đầu một chiến dịch tranh cử độc lập cho chức tổng thống.

Có thể nói, hai ứng viên mạnh nhất hiện nay đó là bà Poe - người tuyên bố sẽ tiếp nối những chính sách của chính quyền đương nhiệm và Phó Tổng thống Binay - một nhà phê bình thẳng thắn đối với các chiến lược của ông Aquino.

Tại Philippines, Tổng thống và Phó Tổng thống được bầu riêng rẽ, và việc hai người lãnh đạo cao nhất của chính phủ là đối thủ chính trị của nhau cũng rất phổ biến. Ông Binay đã cảnh báo rằng ông sẽ thay đổi nhiều chính sách hiện tại nếu như trở thành Tổng thống mới của Philippines.

Bà Poe đã vận động tranh cử bằng một chiến dịch ủng hộ người nghèo, đưa ra cam kết sẽ tiếp tục những chương trình của ông Alquino - điều đã giúp thúc đẩy Philippines như một nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á, sẽ tạo nhiều việc làm và xây dựng hạ tầng,

Còn Phó Tổng thống Binay đã tuyên bố rằng ông Aquino không đem lại lợi ích cho người nghèo của đất nước, chậm trễ trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng và đã làm điều không cần thiết khi “đối đầu” với Trung Quốc về tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Trong khi bà Poe vướng phải rắc rối vì quyền tranh cử thì ông Binay lại dính phải cáo buộc tham nhũng trong quãng thời gian làm thị trưởng thành phố Makati. Văn phòng Thanh tra đang cáo buộc ông hưởng lợi từ “tiền rút lõi” của một dự án đầu tư công tại Makati. Phủ nhận cáo buộc này, ông Binay cho rằng đây là luận điệu của chính quyền Aquino để phá hỏng chiến dịch tranh cử tổng thống của ông.

 “Tạo bước đà” cho bà Poe

Các cuộc thăm dò gần đây nhất của nhóm khảo sát độc lập Pulse Asia cho thấy rằng bà Poe đang dẫn đầu về sự ủng hộ với 26%, dù đã giảm sau quyết định của Ủy ban bầu cử. Theo sát bà là Phó Tổng thống Jejomar Binay, nhận được 25% ủng hộ. Bộ trưởng Nội vụ Mar Roxas và Thị trưởng thành phố Davao, Rodrigo Duterte đều nhận được 21%.

Đây được cho là một tỉ lệ khá sít sao và chỉ một sự xao động nhỏ trong dư luận cũng có thể thay đổi cán cân này.

Và phán quyết vừa qua của Tòa án tối cao Philippines chính là yếu tố đó. Theo Edmund Tayao, một giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Santo Tomas, tuyên bố của tòa án có thể gia tăng số lượng người ủng hộ bà Poe lên ít nhất 10%, nâng cao cơ hội chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tháng 5 tới.

Đồng tình với nhận định này, nhà bình luận chính trị Ramon Casiple cho biết tin tức ngày 8/3 đã khẳng định sự tham gia chắc chắn của bà Poe trong cuộc bầu cử và sẽ "củng cố vị trí dẫn đầu của bà một cách rõ ràng".

Diễn biến của cuộc tranh cử vào chiếc ghế Tổng thống Philippines đang được theo dõi chặt chẽ bởi các nhà đầu tư, những người lo ngại rằng sự chuyển đổi chính trị có thể làm chệch hướng mức tăng trưởng kinh tế trung bình hơn 6%/năm và làm “trật bánh” những nỗ lực để trấn áp tham nhũng của ông Aquino.

Cuộc bầu cử Tổng thống Philippines vào ngày 9/5 tới được dự đoán sẽ rất quyết liệt.

An Bình (Tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm