Các đảng chính trị Campuchia chuẩn bị cho năm 2018
Thứ Tư, ngày 27/05/2015 - 05:55

(Toquoc)-Với thời điểm bầu cử được xác định, 2018 là năm quyết định đối với nền chính trị đa đảng Campuchia. Cuộc chạy đua đã bắt đầu.

Campuchia là một trong những quốc gia có mức tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới. Sự phát triển mạnh mẽ và ổn định của ngành công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp đã giúp Campuchia từ một quốc gia thu nhập thấp tiếp cận dần đến tiêu chí một quốc gia có mức thu nhập trung bình. Campuchia đạt tăng trưởng trung bình 6,5% trong giai đoạn 2007-2014 và dự đoán sẽ tăng trưởng khoảng 7,3% năm 2015.

Các đảng chính trị Campuchia chuẩn bị cho năm 2018 - ảnh 1
Ngày phụ nữ quốc tế 8/3/2015 tại Phnom Penh

CCP đổi mới, chuẩn bị cho bầu cử 2018

Hồi giữa tháng 3/2015, Quốc hội Campuchia đã nhất trí thông qua 2 đạo luật mới về bầu cử. Hai đạo luật trên được thông qua sau khi Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) và Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) của ông Sam Rainsy ngày 22/7/2014 thống nhất chia sẻ quyền lực tại Quốc hội và cải cách Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC).

CPP đã sớm tổ chức đại hội bất thường với chủ đề “cải cách là sự sống còn của dân tộc và của CPP”. Đại hội đã đưa ra những quyết định về các vấn đề chiến lược và nhân sự, hướng đến cải cách sâu rộng. Các đại biểu đã thảo luận những nguyên nhân làm cho số ghế của đảng bị giảm đáng kể trong cuộc bầu cử Quốc hội tháng 7-2013.

Ban chấp hành Trung ương nâng số thành viên từ 306 người nâng lên 545. Hầu hết những người mới thuộc thế hệ trẻ, ở độ tuổi dưới 50 chiếm 88%, và có nhiều người nắm giữ các chức vụ quan trong trong quân đội và cảnh sát.  Trong đó có 3 người con trai của Thủ tướng Hun Sen ở độ tuổi 33-36.

Tuy nhiên, theo nhà báo Peter Starr, việc CPP tăng cường lớp trẻ trong hàng ngũ lãnh đạo là cần thiết, nhưng điều đó không có nghĩa là sẽ có những cải cách ngay hay những bước tiến nhảy vọt, vì những người cầm cân nảy mực nhiều tuổi vẫn ở vị trí tối cao trong đảng.

Có nhiều ý kiến từ đảng đối lập cho rằng việc quân sự hóa, cảnh sát hoá ban lãnh đạo CPP là nhằm tiếp tục duy trì sự cầm quyền của đảng này.

Để ổn định nội bộ đảng, ngày 30/4 vừa qua, ông Hun Sen bác bỏ tin đồn ông đang chuẩn bị chuyển giao quyền lực, khẳng định sẽ tiếp tục đại diện cho CPP tranh cử chức Thủ tướng vào khoá tới và mãi mãi. Và cho biết sau khi Chủ tịch CPP Chea Sim qua đời, ông sẽ là người kế vị chức chủ tịch đảng cầm quyền.

CNRP “thay máu”

Giới lãnh đạo đảng đối lập CNRP cũng nhấn mạnh đến cải tổ, thay đổi thế hệ lãnh đạo và xu thế cho thấy các nhân vật cứng rắn có thể sẽ kiểm soát đảng đối lập CNRP để cạnh tranh với CPP.

Nhà phân tích chính trường Campuchia Chheang Vannarith ngày 25/5 cho biết “văn hóa đối thoại giữa Thủ tướng Hun Sen và Chủ tịch Sam Rainsy đã tạo ra nhiều phẫn uất trong hàng ngũ đảng đối lập. Sự phẫn uất này đang được đẩy lên hàng ngày kể từ khi CNRP chấm dứt tẩy chay Quốc hội và đồng ý về một thỏa thuận để tham gia Quốc hội, coi thỏa hiệp là một sự đầu hàng của CNRP đối với CPP”.

Một nhà ngoại giao châu Á ở Phnom Penh dự đoán rằng các phần tử cứng rắn sẽ “không ngừng tấn công chính phủ. Họ cho rằng CNRP phải giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội 2018 bằng bất kỳ giá nào”.

Nếu Sam Rainsy vẫn còn là một nhân vật có ảnh hưởng dù không còn giữ chức Chủ tịch đảng, ông ta có thể tiếp tục khuyến khích thế hệ trẻ đối thoại. Nhưng vấn đề là thế hệ lãnh đạo mới có thể lắng nghe ông ta đến mức độ nào.

Một số nhà phân tích chính trường ở Campuchia dự đoán rằng tương lai chính trị của ông Sam Rainsy có thể kết thúc sau bầu cử 2018, nếu đảng CNRP thua cuộc. Trong khi “Phó Chủ tịch Kem Sokha có cơ hội tham gia chính trường, ít nhất là nhiều hơn một nhiệm kỳ so với ông Sam Rainsy, kể từ sau bầu cử 2018, không chỉ vì tuổi tác mà vì Kem Sokha là một nhà chính trị thẳng thắn đang ngày càng được lòng cư tri”.

Hồi đầu tháng 5, một nguồn tin cho biết CNRP đang có kế hoạch tổ chức đại hội để thông qua các kế hoạch cải tổ, theo đó cho phép “thay máu” mới của CNRP một cách nhanh chóng thông qua việc thay đổi hàng ngũ lãnh đạo đảng. Ở 25 tỉnh, thành phố của Campuchia, các lãnh đạo địa phương đang tìm kiếm và lựa chọn một thế hệ lãnh đạo mới. Tuy nhiên sẽ không có sự từ bỏ quyền lực một cách dễ dàng. Người phát ngôn của CNRP cho rằng những lời kêu gọi cải cách và giao quyền cho những lãnh đạo trẻ không có nghĩa là các ông Sam Rainsy và Kem Sokha sẽ từ nhiệm ngay.

FUNCINPEC tái xuất?

Hồi đầu năm, đảng Bảo hoàng FUNCINPEC cho biết đã nhất trí mời Thái tử Norodom Ranaridhh trở lại nắm giữ chức Chủ tịch đảng này. Lãnh đạo FUNCINPEC hy vọng rằng với uy tín và kinh nghiệm chính trị lâu năm của mình, Hoàng thân Norodom Ranariddh có đủ khả năng và điều kiện để kết nối và quy tụ những người Bảo hoàng dưới một ngọn cờ, đưa FUNCINPEC trở lại là một đảng chính trị mạnh trên chính trường Campuchia.

Một FUNCINPEC đủ mạnh để trở thành một đối trọng cạnh tranh ảnh hưởng với đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập sẽ giúp CPP có nhiều sự lựa chọn trong trường hợp cần đến sự liên minh giữa các đảng khi giải quyết vấn đề bế tắc hậu bầu cử. Một FUNCINPEC mạnh mẽ hơn có thể góp phần “đa dạng hóa” bức tranh chính trị tại Campuchia.

Liệu nền chính trị Campuchia có hình thành cỗ xe tam mã hay không và mèo nào sẽ cắn mỉu nào trong cuộc bầu cử 2018 vẫn là câu hỏi lớn. Nó phụ thuộc không những vào năng lực tổ chức mà còn phụ thuộc vào các cương lĩnh tranh cử của các đảng chính trị của Campuchia./.

Hoài Nam

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm