Các nước đối phó ra sao với nạn lạm dụng trực tuyến
Thứ Tư, ngày 13/04/2016 - 05:57
(Tổ Quốc)- Các quốc gia trên toàn thế giới đang đấu tranh để chống lại các vấn đề như quấy rối, phỉ báng hoặc tấn công tình dục.

>>Cục NTBD: phạt 50 triệu, đình chỉ từ 3 tháng biểu diễn khi vi phạm
>>Dù vô tình hay cố ý cũng đều vi phạm pháp luật

Lạm dụng trực tuyến đang xuất hiện đầy rẫy trên phương tiện truyền thông xã hội và cả các trang web khác trên toàn cầu. Các quốc gia đang cố gắng để đối phó với vấn nạn này theo những cách rất khác nhau.

Các nước đối phó ra sao với nạn lạm dụng trực tuyến - ảnh 1
Trung Quốc đang có gần 700 triệu người sử dụng internet (Ảnh: Elizabeth Dalziel / AP)

 

Trung Quốc

Sở hữu số người dùng mạng internet cao hơn nhiều hơn so với bất kỳ quốc gia nào khác, với 688 triệu người dùng theo con số thống kê mới nhất của chính phủ - Trung Quốc hiện đang là mảnh đất màu mỡ cho nạn lạm dụng trực tuyến.

Các hình thức “thịnh hành” nhất của vấn nạn này là được gọi với cái tên "công cụ tìm kiếm xác thịt ", mà một nhóm người dùng internet phối hợp với nhau để xác định và sau đó công khai làm nhục các mục tiêu trên mạng. Theo đó, họ bị cáo buộc bất cứ điều gì gây ảnh hưởng đến danh dự cá nhân, từ tham nhũng ngoại tình hay ngược đãi thú vật.

Ding Jinhao, một thiếu niên ở thành phố Nam Kinh là người thực sự hiểu rõ sự nguy hiểm của tệ nạn này hơn bất cứ ai. Vào tháng 5 /2013, cậu bé đã trở thành mục tiêu của một chiến dịch trực tuyến sau khi một người dùng internet đã đăng lên bức ảnh và cho rằng cậu là người khắc dòng chữ "Ding Jinhao đã ở đây" trong một ngôi đền cổ  Ai Cập trong khi kì nghỉ.

Các nước đối phó ra sao với nạn lạm dụng trực tuyến - ảnh 2

Dòng chữ Trung Quốc 'Ding Jinhao đã đến đây "được khắc trên bức tượng của một ngôi chùa cổ ở Luxor (Ảnh: Reuters).

Hàng chục ngàn người sử dụng Internet tại Trung Quốc đã chia sẻ bức ảnh của Ding. Các thông tin cá nhân của cậu và địa chỉ trường đã được công bố trên mạng để làm cậu xấu hổ, cùng với đó trang web của trường cậu cũng bị tin tặc tấn công.

Bắc Kinh, mặc dù luôn tự hào về một đội quân lớn các thanh tra kiểm duyệt trực tuyến và sở hữu bộ máy kiểm duyệt internet tinh vi nhất trên thế giới, đã chậm chạp phản ứng với mức độ ngày càng tăng của lạm dụng trực tuyến.

Anh

Lạm dụng trực tuyến tại Vương quốc Anh có thể được phân chia thành hai loại. Đầu tiên là việc mục tiêu lạm dụng được hướng vào một người nào đó thông thường là người yêu, người yêu cũ, đồng nghiệp hoặc bạn cùng lớp.

Phụ nữ, những nạn nhân của bạo hành trong gia đình và cộng đồng LGBT thường trở thành mục của các cuộc tấn công. Họ nói rằng thường bị những kẻ tấn công đe dọa sẽ gửi những hình ảnh "mát mẻ" cho một người nào đó trong gia đình và bạn bè nếu điều kiện về tiền mà chúng đặt ra không được đáp ứng.

Tuy nhiên, vấn nạn lạm dụng này đang bắt đầu được giải quyết bằng luật pháp. Tháng 4/2015, việc trả thù khiêu dâm, chia sẻ hình ảnh hay đoạn clip khiêu gợi của cá nhân mà không có sự đồng ý sẽ bị kết án  như một hành vi phạm tội hình sự. Sáu tháng sau khi điều luật được thông qua trên toàn nước Anh và xứ Wales, gần 200 trường hợp trả thù khiêu dâm đã bị cáo buộc tội trạng cho cảnh sát.

Các nước đối phó ra sao với nạn lạm dụng trực tuyến - ảnh 3

Caroline Criado-Perez nhận được mối đe dọa qua Twitter. Ảnh: The Guardian

Úc

Úc đã ban hành luật hình sự để truy tố các cá nhân lạm dụng trực tuyến, nhưng một vấn đề được xem là cốt lõi trong cuộc đấu tranh với vấn nạn lạm dụng trực tuyến đặt ra là giáo dục toàn diện.

Các luật liên bang quan cũng nêu rõ một hành vi "đe dọa, quấy rối hoặc đe dọa" qua mạng internet là hành vi bất hợp pháp và vi phạm Bộ luật hình sự. Điều luật này đã được sử dụng để trừng phạt những trường hợp nghiêm trọng lạm dụng trên các trang mạng xã hội như Facebook hay Twitter.

Các nước đối phó ra sao với nạn lạm dụng trực tuyến - ảnh 4

Một người Úc 25 tuổi đã bị buộc tội sau khi bị cáo buộc gây ra các mối đe dọa hiếp dâm trên Facebook. Ảnh: Getty Images

Ngoài ra còn có rất nhiều các luật tiểu bang và vùng lãnh thổ có thể được áp dụng trong những hoàn cảnh khác nhau. Ở một số bang, chẳng hạn như New South Wales, đe dọa là một hành vi phạm tội tấn công cá nhân. Thậm chí chỉ là lời nói cũng sẽ được coi là tấn công và trong một số trường hợp nghiêm trọng có thể bị kết án bởi các tòa án là đủ để cấu thành tội phạm.

Trong tháng Hai, ủy ban Thượng viện đề nghị chính phủ liên bang đưa ra một đạo luật quốc gia để hình sự hóa việc chia sẻ trái phép hình ảnh thân mật của cá nhân.

Minh Anh ( Lược dịch theo The Guardian)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm