Cân bằng giữa công việc và cuộc sống
Thứ Ba, ngày 29/03/2016 - 09:36

(Tổ Quốc) - Đầu năm nay, kết quả nghiên cứu cho thấy một phần tư các chuyên gia Anh đều không hài lòng với việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống của họ. Cũng ở Luân Đôn, 38% số người lao động nói rằng bạn bè và gia đình của họ cho rằng họ là "người nghiện công việc".

Việt kết hợp giữa công việc toàn thời gian với nghiên cứu là không dễ dàng, nhưng có nhiều cách để hạn chế sự căng thẳng trong khoảng thời gian cá nhân.

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống - ảnh 1

Tìm không gian làm việc mới

Một cách để vẽ ranh giới giữa công việc và những thứ khác là giữ cho chúng riêng biệt. Mặc dù một số nghiên cứu chỉ ra rằng làm việc ở nhà có hiệu quả hơn làm việc trong văn phòng, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Nếu văn phòng không phải là một lựa chọn và bạn không thể làm việc trong các quán cà phê, thì hãy xem xét tham gia một không gian mở “co-working” thường mở cửa vào buổi tối, hoặc giờ mở cửa của thư viện công cộng gần nhất nơi bạn sinh sống.

Hệ thống hỗ trợ

Tiến sĩ Alexandra Beauregard là chuyên gia quản trị nguồn nhân lực tại Đại học Middlesex - nghiên cứu của bà tập trung vào cân bằng giữa công việc và cuộc sống, sắp xếp công việc linh hoạt, đa dạng và quản lý trong các tổ chức.

Bà cho rằng : "Nếu bạn có khả năng thuê ngoài một số dịch vụ, ví dụ như để dọn dẹp, trông trẻ, dịch vụ giao hàng thực phẩm, bạn có thể dành ra nhiều thời gian hơn cho việc học của bạn mà không cần phải thức đến 2 giờ mỗi đêm. Nhưng liệu ai cũng có thể có một người trông trẻ đáng tin cậy, hoặc các thành viên trong gia đình luôn ở trong tình trạng “sẵn sàng”? "

Beauregard nói tiếp: “Phát triển một mạng lưới hỗ trợ tại địa phương có thể đáp ững nhu cầu tìm kiếm một bậc phụ huynh có thể đón con bạn ở trường hay tìm kiếm một dịch vụ chăm sóc tại nhà để giúp đỡ nếu bạn có trách nhiệm chăm sóc người già trong gia đình.

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống - ảnh 2

Đề xuất với chủ lao động

Hãy nói chuyện với quản lý của bạn rằng bạn đang có ý định học bán thời gian, điều này có ý nghĩa quan trọng, và sẽ giúp việc quản lý trong tương lai của họ. Bên cạnh đó, bạn có thể cần phải thảo luận về những gì bạn sẽ không có thể làm - chẳng hạn như làm thêm giờ, đi công tác trong thời gian dài - cũng như các loại hỗ trợ mà bạn cần. Do đó, việc có một cuộc đối thoại thẳng thắn và thoải mái với ông chủ cũng là một cách hay để giảm thiểu căng thẳng trong công việc.

Công nghệ

Có vô số cách mà công nghệ có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn thế nhưng nó không phải là người bạn tin cậy của bạn, Beauregard nói.

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống - ảnh 3

"Khi bạn đã lên lịch trình cho thời gian học tập của mình, hãy tắt email thông báo công việc và tập trung vào các nhiệm vụ chính. Liên tục cập nhật các thông tin về công việc qua các công cụ điện tử làm mất thời gian trong các công việc khác, điều đó cũng có thể gây tổn hại cho cá nhân của bạn cũng như mối quan hệ của bạn với bạn bè và các thành viên gia đình cũng như quá trình tiến triển trong học tập của bạn."

MA( Theo Theguardian, Nguồn ảnh: Internet)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm