Căng thẳng gia tăng sau vụ phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên
Thứ Năm, ngày 11/02/2016 - 08:54

(Toquoc)- Hàn Quốc và Nhật Bản đã chính thức áp đặt những biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt đối với Bình Nhưỡng.

Đài Truyền hình Trung ương Triều Tiên (KCTV) ngày 7/2 đưa tin Triều Tiên đã phóng thành công vệ tinh Kwangmyongsong-4 (Quang Minh Tinh-4). Tên lửa được phóng từ bãi phóng Dongchang-ri vào hồi 9 giờ 30 phút ngày 7/2, Tây Bắc Triều Tiên và bay vào quần đảo Okinawa ở miền Nam Nhật Bản. Vệ tinh này sẽ bay vòng quanh Trái Đất với chu kỳ 94 phút/lần. KCTV cũng khẳng định Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục phóng vệ tinh trong tương lai.

Ban đầu, Triều Tiên thông báo vụ phóng này sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 8-25/2 nhưng đến ngày 6/2 vừa qua đã quyết định đẩy sớm kế hoạch này lên thành từ ngày 7-14/2. Phía Hàn Quốc cho rằng sự thay đổi này do ngày 16/2 tới là ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Jong-il.

Căng thẳng gia tăng sau vụ phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên - ảnh 1
Hình ảnh vệ tinh đã cho thấy vị trí phóng vệ tinh của Triều Tiên.

Căng thẳng gia tăng sau vụ phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên - ảnh 2

 

Bước tiến về công nghệ tên lửa của Triều Tiên

Theo Xinhua, ngày 9/2, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã xác nhận tuyên bố phóng thành công của Triều Tiên, đồng thời cho biết tên lửa đã tách thành ba bộ phận như bình thường và vệ tinh Kwangmyongsong-4 đã được đưa vào quỹ đạo. Vệ tinh nặng 199,5 kg, gấp đôi trọng lượng vệ tinh phóng năm 2012, theo các nhà lập pháp dự buổi họp kín do cơ quan tình báo Hàn Quốc tổ chức ngày 7/2.

Trong cùng ngày, Yonhap cũng đã dẫn nguồn tin tình báo Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đang có các bước chuẩn bị để tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 và Triều Tiên hiện đang sở hữu công nghệ tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Một quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhận định rằng tên lửa trên dường như có tầm hoạt động lên tới 12.000km, tương tự như loại Unha-3 mà Triều Tiên phóng vào tháng 12/2012, có thể vươn tới phần lớn lãnh thổ của Mỹ, AFP đưa tin.

The NewYork Times dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 9/2 cho biết, tên lửa vừa được Triều Tiên phóng ra có tầm bắn xa hơn và có thể mang tải trọng nặng hơn so với vụ phóng năm 2012. Điều này cho thấy Bình Nhưỡng đã có những bước tiến về công nghệ tên lửa của mình.

Các quan chức Hàn Quốc năm 2012 đã nói rằng, vệ tinh Quang Minh tinh-3 được phóng từ Unha-3 đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát và Triều Tiên đã mất liên lạc với nó. Nhưng tên lửa Quang Minh tinh-4 hiện đã bay ổn định trên quỹ đạo vòng quanh Trái Đất, theo một quan chức Mỹ giấu tên và một nguồn thạo tin khác cho biết ngày 9/2.Tuy nhiên, nguồn tin thứ hai nói rằng vệ tinh này không truyền bất kỳ dữ liệu nào về Trái Đất.

Nếu như Triều Tiên thực sự nắm giữ ICBM thì việc Bình Nhưỡng tuyên bố phóng thành công Quang Minh tinh lên quỹ đạo lần này đã đưa Triều Tiên vào trong top các nước làm chủ ICBM, gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp và Trung Quốc.

Hàng loạt phản ứng của cộng đồng quốc tế

Ngày 7/2, sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thành công vệ tinh quan sát Trái Đất, Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã đưa ra những phản ứng đầu tiên. Theo AFP, ông Ban Ki-moon tuyên bố: "Việc Triều Tiên tiến hành vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo gây quan ngại sâu sắc."

Trong cùng ngày, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (SC) đã tiến hành cuộc họp khẩn cấp về động thái trên của Triều Tiên và đưa ra nhận định rằng đây là một nỗ lực nhằm phát triển tên lửa đạn đạo, dù nước này tuyên bố nhằm đưa vệ tinh vào quỹ đạo. Nó vi phạm 4 nghị quyết từ năm 2006.

Hàng loạt các nước lớn như Nga, Pháp, Liên minh châu Âu (EU), Đức, Anh… cùng nhiều quốc gia khác cũng lên án vụ phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên.

EU đã tuyên bố vụ phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên là "một động thái nữa vi phạm rõ ràng và nghiêm trọng" các nghĩa vụ của nước này, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng tiến hành đối thoại với cộng đồng quốc tế.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Rõ ràng những hành động như vậy khiến cho tình hình trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á nói chung xấu đi nghiêm trọng, gây tổn hại nghiêm trọng tới an ninh của các nước trong khu vực."

Trong tuyên bố ngay sau khi có thông tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, Thủ tướng Nhật Abe cho rằng đây là hành động “không thể dung thứ” và vi phạm nghị quyết của SC. Ông lên án "hành động khiêu khích" của Triều Tiên và tái khẳng định cam kết làm việc với tất cả các bên để giảm căng thẳng và đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên có thể kiểm chứng được.

Động thái mạnh mẽ của Nhật Bản, Hàn Quốc

Theo Yonhap, ngày 9/2, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye đã có các cuộc điện đàm riêng với Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong khi các quan chức quốc phòng nước này cũng tổ chức cuộc họp trực tuyến để chia sẻ thông tin về vụ phóng vệ tinh này và thảo luận các biện pháp đối phó.

Hàn Quốc đã tuyên bố sẽ bắt đầu thảo luận chính thức với Mỹ về việc triển khai Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) tại nước này do những lo ngại về an ninh từ Triều Tiên.

Thiếu tướng Kim Yong-hyun, phụ trách các hoạt động ở Bộ Tổng tham mưu Liên quân Hàn Quốc, cũng cho biết Seoul và Washington đã nhất trí tổ chức các cuộc tập trận mùa xuân chung hàng năm trong năm nay với tên gọi "Giải pháp Then chốt" và "Đại bàng Non" lớn nhất từ trước đến nay.

Quốc hội Hàn Quốc ngày 10/2 đã thông qua một nghị quyết lên án vụ Triều Tiên phóng vệ tinh ngày 7/2 vừa qua, đồng thời yêu cầu chính phủ áp dụng thêm các biện pháp trả đũa. Nghị quyết trên được thông qua với 243 phiếu thuận, 5 phiếu trắng và không có phiếu chống nào tại một phiên họp bất thường.

Bộ Thống nhất nước này ngày 10/2 cũng quyết định ngừng “hoàn toàn” hoạt động của Khu công nghiệp chung Kaesong, biểu tượng cuối cùng còn lại của tinh thần hòa giải liên Triều tại thành phố cùng tên nằm trên lãnh thổ Triều Tiên. Bộ này cho biết sẽ rút tất cả các công dân của mình khỏi khu này trong vài ngày tới và Seoul sẽ hỗ trợ các công ty tại đây để giảm thiểu các thiệt hại về tài chính mà họ phải chịu.

Theo AFP và Kyodo, ngày 10/2, Chính phủ Nhật Bản cũng đã quyết định siết chặt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên nhằm phản ứng trước vụ phóng "vệ tinh" hôm 7/2 mà Tokyo coi là một vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm xa.

WSJ đưa tin, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga sau cuộc họp với Hội đồng An ninh Quốc gia do Thủ tướng Shinzo Abe đứng đầu, cho biết sẽ yêu cầu bất cứ ai thực hiện giao dịch chuyển tiền hơn 100.000 Yên tới Triều Tiên phải giải trình cụ thể. Trước đây giới hạn giải trình là 1 triệu Yên. Đồng thời, nước này cũng cấm tất cả các hoạt động giao dịch tới Triều Tiên, ngoại trừ phục vụ mục đích nhân đạo và có giá trị dưới 100.000 Yên.

Ông Suga cũng cho biết nước này sẽ cấm các tàu của Triều Tiên hoặc của nước thứ 3 đã đến thăm Triều Tiên vào các hải cảng của Nhật Bản. Đồng thời, các công dân Triều Tiên cùng với người nước ngoài là các nhà khoa học hạt nhân và tên lửa đã đến thăm nước này cũng bị cấm nhập cảnh hoặc tái trở lại Nhật Bản. Nước này cũng sẽ mở rộng phạm vi hạn chế chuyển nhượng tài sản của các đối tượng trên.

Tại cuộc họp trước đó, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh châu Á và Thái Bình Dương David Shear cũng đã nhắc lại cam kết mạnh mẽ của Washington đối với an ninh của hai nước đồng minh châu Á này.

Quốc hội Mỹ cũng đang tìm kiếm biện pháp trừng phạt riêng biệt đối với Triều Tiên, không chỉ nhằm vào các thực thể kinh doanh của Triều Tiên, mà còn bao gồm các công ty Trung Quốc hoạt động tại Triều Tiên.

Trong bối cảnh Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đang nỗ lực thúc đẩy Liên hợp quốc ra nghị quyết lên án hành động của Triều Tiên sau phiên họp của SC ngày 7/2, dù ra tuyên bố nêu rõ ý định siết chặt biện pháp trừng phạt Triều Tiên nhưng không công bố cách thức và thời gian thực hiện, lập trường của Trung Quốc, một đồng minh quan trọng của Triều Tiên đang được đặc biệt chú ý.

Trái ngược với những lời kêu gọi cần có biện pháp trừng phạt mạnh hơn với Triều Tiên từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ, Trung Quốc cho rằng việc nối lại cuộc đàm phán giữa các cường quốc và Triều Tiên là biện pháp để giải quyết căng thẳng liên Triều. Cuộc đàm phán 6 bên do Trung Quốc khởi xướng đã bị ngưng trệ từ năm 2009, sau khi Triều Tiên rút lui.

Hiện tại Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đang mạnh mẽ yêu cầu Bắc Kinh cần có động thái cứng rắn hơn với Triều Tiên sau khi những hi vọng về sự hòa bình liên Triều đang trở nên mờ mịt hơn bao giờ hết.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm