Cảnh báo tác hại ngồi một chỗ của dân văn phòng
(Tổ Quốc) -Nguy cơ tử vong tăng cao đối với những nhân viên văn phòng ngồi một chỗ trong tám giờ và ít tập thể dục.

Minh Anh - / Thứ Năm, ngày 28/07/2016 - 23:42
Cảnh báo tác hại ngồi một chỗ của dân văn phòng - ảnh 1
Vận động mỗi ngày tốt cho dân văn phòng (Ảnh:bacsi.com)

Nghiên cứu mới nhất cho hay ít nhất phải có một giờ hoạt động thể chất mỗi ngày để bù đắp những tác hại mang lại từ việc ngồi ở bàn làm việc trong tám giờ, và cảnh báo những nguy hiểm của một lối sống ít vận động.

Hướng dẫn từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), được thông qua bởi Cơ quan Y Tế Cộng đồng Anh, khuyến cáo 150 phút tập thể dục mỗi tuần là không đủ cho nhiều người, kết quả nghiên cứu dựa trên dữ liệu từ hơn một triệu người.

Một nhóm các chuyên gia quốc tế phát hiện ra rằng nguy cơ tử vong trong thời gian theo dõi từ hai đến 18 năm là 9,9% đối với những người ngồi làm việc tám tiếng hoặc nhiều giờ hơn một ngày và ít tham gia vào các hoạt động thể chất, con số này cao hơn hẳn so với tỉ lệ 6,8% đối với những người ngồi làm việc ít hơn bốn tiếng một ngày và vận động ít nhất một giờ mỗi ngày.

Kết quả được công bố trên tạp chí Lancet vào ngày thứ tư, phân tích dữ liệu từ 16 nghiên cứu trước đó, chủ yếu liên quan đến những người ở độ tuổi trên 45 ở các nước Mỹ, Tây Âu và Úc. Các tác giả cho thấy rằng một giờ tập thể dục  với cường độ vừa phải, chẳng hạn đi bộ với vận tốc 5,6 km/ h hoặc đi xe đạp 16 km /h, là đã đủ để bù đắp những tác động xấu của việc ngồi làm việc trong thời gian dài.

Một nghiên cứu khác cũng được công bố trên tạp chí Lancet ước tính rằng hoạt động thể chất kém sẽ tạo ra “mất mát” cho nền kinh tế toàn cầu 67.5 tỉ đô la Mỹ mỗi năm, bao gồm 58.8 tỉ  trong chăm sóc sức khỏe và  13.7 tỉ bù đắp năng suất bị mất.

Phát ngôn viên của WHO khuyến cáo chính phủ các nước thực hiện các chính sách liên quan làm cho môi trường sinh sống và làm việc thuận lợi hơn cho hoạt động thể chất.

Theo The guardian

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm